Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ Phú Hữu

Cập nhật lúc 10:32 20/11/2020
WGPHH - Tối thứ tư, ngày 18.11.2020, giáo xứ Phú Hữu đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tổ tiên và các linh hồn đã qua đời trong giáo xứ. Hiện diện trong Thánh lễ có cha nguyên quản xứ Antôn Vũ Thái San, cha nguyên cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Chất và 2 cha đã từng làm thầy mục vụ tại giáo xứ: cha Giuse Đỗ Văn Kiêm, cha Phêrô Phan Văn Vẻ và rất đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Phú Hữu
Suốt từ đầu tháng 11, vườn thánh giáo xứ luôn lung linh nến hoa, hương khói. Và hôm nay, vườn thành giáo xứ lại càng thêm linh thiêng và tràn đầy tình liên đới.
Trước Thánh lễ, bà con giáo dân trong giáo xứ đã thắp hương, thắp nến và cắm những bông hoa tươi thắm vào mộ phần của người thân, tổ tiên góp phần làm cho Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn được diễn ra thật trang trọng, sốt sắng và thánh thiêng.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Antôn Vũ Thái San kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn đã gửi mình nơi vườn thánh này, chính là ông bà tổ tiên, người thân của mỗi giáo dân trong giáo xứ, để các ngài được sớm hưởng tôn nhan Chúa trên Nước Trời.
Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Giuse Đỗ Văn Kiêm đã nhấn mạnh việc sống những phút giây hiện tại ở trần gian sao cho ý nghĩa nhất, đẹp lòng Chúa nhất. Ngài đã dẫn chứng qua lời bài hát “Nếu chỉ còn một ngày để sống” – Nhạc sĩ Hoài An: “Nếu chỉ còn một ngày để sống, người đưa tôi về đến quê nhà, để tôi thăm làng xưa nguồn cội, cho tôi mơ, mơ tiếng mẹ cha. Nếu chỉ còn một ngày để sống, người cho tôi một khúc kinh cầu. Người tôi thương êm ấm môi cười, cho con tôi bước đời yên vui. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời, làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm, làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông”. Qua đó, ngài mời gọi mỗi tín hữu hãy trân trọng những ngày tháng được sống, để sống xứng đáng với tình yêu mà Chúa đã trao ban. Cha cũng nhắc nhở mỗi người phải luôn biết ơn cha mẹ, nhớ về nguồn cội, đồng thời phải siêng năng tham dự Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa, luôn mở rộng lòng tha thứ, làm việc lành phúc đức ngay ở đời này, kẻo một mai khi nằm dưới nấm mồ nơi đây, thì chẳng ai trong chúng ta còn có cơ hội để làm lại nữa. Ngài cũng nhắn nhủ mỗi người mỗi tín hữu hãy siêng năng lãnh nhận các bí tích và làm những việc bác ái đẹp lòng Chúa để cầu nguyện cho chính mình và đặc biệt là cầu nguyện cho các linh hồn, vì họ là những người không thể lập công phúc cho mình được nữa, chỉ biết nhờ vào những người còn sống là chính chúng ta đây hiệp lời cầu nguyện để giúp họ sớm được hưởng an vui trên Thiên Đàng.
Sau Thánh lễ, thầy xứ Giuse Nguyễn Văn Thắng đã đại diện cộng đoàn giáo xứ Phú Hữu có lời cảm ơn quý cha đã dành thời gian về dâng lễ cho các bậc tổ tiên của bà con trong giáo xứ.
Thánh lễ kết thúc lúc 20g20, trong sự nghiêm trang và niềm tin vào sự sống lại ở đời sau. Mọi người trở về phần mộ của những người thân để thắp những nén hương, đọc kinh và cầu nguyện.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Phú Hữu