Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Cao Bang - giáo xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 09:47 13/11/2020
WGPHH - “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Với tâm tình ấy, vào hồi 9g00 Chúa nhật ngày 08.11.2020, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ tế Thánh lễ làm phép và đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Cao Bang - giáo xứ Trù Mật. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản xứ Ignatiô Nguyễn Quang Triều, cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê, cùng quý cha trong giáo phận. Hiện diện và hiệp dâng Thánh lễ có quý đại biểu chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn, quý ông bà cố, quý ân nhân, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Nhà thờ giáo họ Cao Bang được xây dựng cách đây đã hơn 90 năm, trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, ngôi nhà thờ nhỏ bé và đơn sơ vẫn tồn tại nguyên vẹn, nhưng đã xuống cấp trầm trọng. Từ lâu, quý cha và bà con giáo dân trong giáo họ luôn mong mỏi có một ngôi nhà thờ rộng rãi khang trang hơn, để việc thờ phượng cũng như mọi sinh hoạt tôn giáo được sốt sắng và phù hợp với thời buổi hiện tại hơn. Với thao thức ấy, qua bao năm tháng trăn trở, cha xứ, cha phó đặc trách cùng hội đồng giáo xứ và ban hành giáo cũng như bà con giáo dân, đã cùng nhau bàn bạc, đề ra phương hướng và đi đến thống nhất xây dựng ngôi nhà thờ mới. Được sự nhất trí của Đấng Bản Quyền Giáo Phận cũng như của chính quyền địa phương về mặt xã hội, hôm nay, bà con giáo dân giáo họ Cao Bang nói riêng và toàn thể giáo xứ Trù Mật nói chung, thật phấn khởi, hân hoan đến nao lòng trong ngày lễ khởi công  xây dựng nhà thờ.
Ngay từ sáng sớm, khi màn sương còn lãng đãng trên phố phường thị xã Phú Thọ, một thị xã miền trung du tuy nhỏ bé nhưng thanh bình, nép bên dòng sông Hồng lắng đọng phù xa. Trên các ngả đường dẫn về giáo họ Cao Bang, đã thấy từng tốp bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ nô nức đi dự lễ, khuôn mặt ai cũng rạng ngời niềm vui mừng, phấn khởi. Tuy địa thế nhà thờ Cao Bang không ở trung tâm thị xã như nhà thờ giáo họ Phú Thọ, mà chỉ là vùng ven, nhưng hy vọng khi nhà thờ Cao Bang được xây dựng xong, một tháp chuông nữa lại vươn lên trên bầu trời thị xã, như ngọn hải đăng dẫn lối cho những ai thành tâm thiện chí tìm về nguồn bình an.
Khuôn viên nhà thờ giáo họ Cao Bang hôm nay tràn ngập sắc màu cờ hoa rực rỡ, tiếng trống rộn ràng, tiếng kèn đồng âm vang, tấu lên những khúc nhạc chào đón quý cha, quý đại biểu, quý khách gần xa, quý ân nhân và bà con giáo dân cùng về chung chia niềm vui với giáo họ Cao Bang.
Trước Thánh lễ, cha Tổng đại diện chủ sự nghi thức làm phép và rảy nước thánh trên khu đất được xây dựng nhà thờ. Sau đó, cha đặt viên đá góc tường đầu tiên, rồi đến quý cha và những người đã được phân công, nghi thức kết thúc trong những tràng pháo tay giòn giã.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện gửi lời chào tới quý cha, quý đại biểu chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn, quý ông bà cố, quý ân nhân và cộng đoàn hiện diện, đã thu xếp công việc, thời gian, đến dự Thánh lễ khởi công cùng giáo họ Cao Bang, để Thánh lễ thêm phần trọng thể. Cha cũng cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nhà thờ, và mời gọi mọi người sốt sắng cầu nguyện để ngôi nhà thờ sớm hoàn thiện.
Sau lời công bố Tin Mừng của cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê, cha Tổng đại diện chia sẻ: “Sống ở đời người ta thường trọng vọng những ai giàu có, khôn ngoan, còn những người đơn sơ nghèo hèn, thì hay bị người khác xem thường, mà nhiều khi còn làm trò cười cho người khác. Nhưng sự khôn ngoan thật sự theo Tin Mừng, không thể đánh giá bằng giá trị vật chất của một người sở hữu, hay cách cư xử bề ngoài, mà khôn ngoan phải được nhìn dưới ánh sáng của Lời Chúa. Đó là người biết tu thân tích đức, biết sống công bình bác ái với mọi người, chăm lo đến cuộc sống ở đời này. Tin Mừng hôm nay nói về dụ ngôn mười cô trinh nữ cầm đèn trong tay đi đón chàng rể, trong đó có năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại. Tất cả các cô đều hăng hái tham gia vào một công việc chung, nhưng các cô khôn ngoan thì biết chuẩn bị cho mình mọi thứ, họ không chỉ đem đèn mà còn mang thêm dầu, phòng khi chàng rể đến muộn. Họ biết lo xa để có thể ứng phó với những tình huống có thể xảy ra ngoài dự tính, Chúa Giêsu đã khen họ khôn ngoan. Vì chàng rể đến muộn, nên chỉ những cô đã chuẩn bị dầu đèn đầy đủ, mới đủ điều kiện để được đón chàng rể. Còn năm cô khờ dại, họ là những người không biết đề phòng những tình huống bất thường có thể xảy ra, họ chỉ muốn chờ đón chàng rể như là để góp vui tiếng cười, mà quên đi trách nhiệm của mình, là phải đón cho bằng được chàng rể, cuối cùng họ phải đối mặt với sự bị loại trừ, vì lơ là với bổn phận của mình.” Cha cũng tha thiết mời gọi cộng đoàn, hãy chu toàn bổn phận của một Kitô hữu, hãy khôn ngoan bằng việc yêu thương, giúp đỡ tha nhân. Hãy khôn ngoan bằng việc sống chứng nhân cho Chúa, dù có phải trải qua gian khổ, vất vả hy sinh, đó là dầu đèn làm bước đệm cho ngày chúng ta đi đón chàng rể.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g15, trong niềm tri ân cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo họ Cao Bang, đã có lẵng hoa tươi thắm gửi tới cha Tổng đại diện, cùng với lời cảm ơn quý cha, quý đại biểu chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn, quý ân nhân và  toàn thể bà con giáo dân, đã cầu nguyện và giúp đỡ về mọi mặt, để giáo họ Cao Bang có được Thánh lễ trang trọng và sốt sắng ngày hôm nay. Lời cảm ơn khép lại trong tràng pháo tay kéo dài giòn giã.
Lạy Chúa! xin cho việc xây dựng nhà thờ Cao Bang “từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa, Amen”.

Những hình ảnh:

Hồng Minh