Thứ sáu, 29/03/2024

Quý cha quê hương Trù Mật dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ

Cập nhật lúc 15:33 16/11/2020

WGPHH - Tháng 11, mùa báo hiếu đã lại về, người Công giáo khắp nơi trên thế giới cũng như bà con giáo dân giáo xứ Trù Mật, ai ai cũng lo sửa sang lại phần mộ của người thân, cũng như sốt sắng xin lễ, cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em bạn hữu, đã ra đi theo tiếng gọi của Chúa về thế giới bên kia. Với tâm tình ấy, vào lúc 19g00, thứ Sáu ngày 13.11.2020, cha Phaolô Lưu Hữu Tình chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời trong giáo xứ tại Vườn thánh Gò Chắt. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê, cùng quý cha quê hương Trù Mật. Hiệp dâng Thánh lễ có quý hội đồng giáo xứ, quý ban hành giáo, đội trống, đội kèn đồng cùng đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ.
Vườn thánh Gò Chắt tọa lạc ngay bên cánh đồng bốn mùa rau xanh, lúa vàng, hoa muôn sắc bao bọc chung quanh. Tối nay, từ cổng làng nhìn sang Vườn thánh, đèn điện sáng như công viên, người người dập dìu đông vui tấp nập, muôn lẵng hoa là muôn màu muôn sắc, nến lung linh bên hương trầm nghi ngút. Ai cũng thấy thật ấm áp bên phần mộ của người thân, chẳng còn có bầu khí lạnh lẽo, tang tóc, rờn rợn thường thấy nơi các nghĩa địa. Tiếng Thánh ca dìu dặt, êm êm, như gợi bảo: “Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai...”
Đoàn đồng tế tiến vào Vườn thánh trong tiếng trống, tiếng kèn âm vang, sau đó, tất cả cùng hòa cất lên lời ca nhập lễ mạnh mẽ đầy xác tín: “Tôi tin rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại...”
Bước vào Thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ: “Trong cuộc đời của người Kitô hữu, có lẽ Thánh lễ đặc biệt nhất là Thánh lễ chúng ta đứng bên cạnh những ngôi mộ. Với suy nghĩ của người bình thường, thì đó chỉ là những nấm mộ mà bên trong là bộ xương khô. Thế nhưng, khi suy nghĩ về cuộc đời của con người với niềm tin Kitô giáo, nhắc cho chúng ta biết rằng, sau khi rời khỏi cuộc đời này, là phần thưởng dành cho những người công chính, là hạnh phúc vinh quang cho những người thánh thiện...” Cha cũng mời gọi cộng đoàn hướng tâm hồn lên Thiên Chúa, hợp cùng với quý cha quê hương Trù Mật, hôm nay trở về quê hương để dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bậc trong giáo xứ, các đấng đã phục vụ giáo xứ, cũng như các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng đức tin của giáo xứ, nhất là tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân yêu mà nay đã ra đi trước, xin cho các ngài sớm được hưởng tôn nhan Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm chia sẻ: “Giờ đây, ngay trên mảnh đất này, mỗi người chúng ta đang thể hiện một nghĩa cử cao thượng, đó là tâm tình tri ân tình cha nghĩa mẹ, cũng như tổ tiên ông bà, những người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta.” Rồi qua câu chuyện của một người mẹ Nhật Bản đã bảo vệ đứa con nhỏ của mình trong một trận động đất kinh hoàng. Cha đã cho cộng đoàn thấy tình yêu của cha mẹ dành cho con cái bao la như trời bể: “Nếu chúng ta đã từng so sánh công đức của cha mẹ như non cao thì vẫn chưa xứng đáng, vì tình yêu của cha mẹ còn vượt xa không gian, thời gian. Tình cha nghĩa mẹ mãi không cằn cỗi, luôn trẻ trung trong cuộc sống, nhất là ở nơi con cái. Cho dù cha mẹ không để lại cho con cái gia tài lớn lao về tiền bạc hay những công trình vĩ đại, nhưng cha mẹ luôn để lại cho con cái một tình yêu thương vô ngần, tình yêu không biên giới, tình yêu vượt qua mọi toan tính vật chất. Lá cây rừng dù rất nhiều cũng không so sánh được bằng công ơn cha mẹ, sao trên trời dù thật khó đếm, nhưng công ơn cha mẹ còn khó đếm hơn. Thông điệp của người mẹ Nhật Bản cũng là thông điệp của cha mẹ chúng ta, con hãy biết rằng cha mẹ yêu con rất nhiều. Vậy giờ đây các ngài cần gì nơi chúng ta? Chắc chắn đó không phải là tiền bạc, vì các ngài đã từng dành dụm để trao lại cho chúng ta tất cả trong những năm tháng mà các ngài đã phải tảo tần để nuôi chúng ta. Chắc chắn đó cũng không phải là danh vọng, vì giờ đây các ngài đâu còn ham muốn những thứ gọi là tham, sân, si của cuộc sống đời thường. Giờ đây các ngài chỉ cần lời cầu nguyện của chúng ta”.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp hồi 20g15, trong niềm cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Lạy Chúa! xin nhận lời chúng con cầu khẩn, mà ban cho các đấng bậc, tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân yêu của chúng con sớm được về hưởng tôn nhan Chúa!

Những hình ảnh:

Hồng Minh