Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày Gặp Mặt Giới Giáo Chức Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ Lần Thứ Nhất

Cập nhật lúc 15:22 17/11/2020
WGPHH - “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư
Tạ ơn thầy đã dẫn con vào rừng trí thức
Cảm nghĩa cô đã dắt trò đến biển yêu thương”
Hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 để tri ân những người đã và đang dày công cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, trồng người nơi gia đình nơi quê hương và giáo xứ. Sáng ngày 15.11.2020, giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ tổ chức ngày gặp mặt và tri ân giới giáo chức lần thứ nhất, tại giáo xứ Ro Lục. Thành phần tham dự gồm có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục giáo phận hưng Hóa, cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến - Trưởng ban mục vụ giáo dân giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ, quý cha trong giáo hạt, quý sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và hơn 140 quý thầy cô giáo đã và đang công tác tại các trường mầm non, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên khắp vùng Tây Bắc Phú Thọ.
Đúng 7g30, chương trình bắt đầu với phần chào đón quý đại biểu đến tham dự, và sự hiện diện của các đại biểu làm cho bầu khí của ngày gặp mặt thêm phấn khởi, vui tươi.
Vào lúc 8g00, cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh khai mạc cho ngày gặp mặt, với tâm tình hướng đến một nền giáo dục toàn diện giúp cho người trẻ được lớn lên và phát triển cả về tri thức và đức tin. Sau đó là bài chia sẻ của cha Antôn Trần Bảo Duy Nhân,SDB đang phục vụ tại chuẩn xứ Hương Tran. Bài chia sẻ của cha nhằm tôn vinh nhà giáo vì đây là một nghề vừa cao quý và vừa thiêng liêng giúp hình thành nên những con người giúp ích cho Giáo hội và xã hội. Để Giáo hội và xã hội có được những con người vừa có đức vừa có tài rất cần đến các nhà giáo có tâm huyết và cõi lòng như vị Thầy Giêsu - Người là mẫu gương hàng đầu cho các nhà giáo dục noi theo và là kỹ sư tâm hồn đại tài mọi lời giảng dạy của Ngài đã đem lại sức sống và đỡ nâng cho biết bao tâm hồn.
Sau bài chia sẻ của cha Antôn là các bài tham luận của đại biểu cụm Dư Ba và cụm Tạ Xá, hai đại biểu đều đưa ra những cái nhìn, suy tư, những sáng kiến cho việc giáo dục ngày hôm nay. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ những suy tư cho việc giáo dục. Cha mời gọi các thầy cô giáo hãy nhìn lên mẫu gương lớn trong việc giáo dục là chính Đức Giêsu Kitô và hãy kiên nhẫn lắng nghe, đồng hành với người trẻ như Chúa Giêsu đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Cha đưa ra những dẫn chứng cụ thể để cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục Đức tin cho người trẻ, cũng như phải cho người trẻ biết về Đức Kitô để người trẻ có một hướng đi vững vàng trong thế giới đầy những thách thức và khó khăn. Đồng thời, cha cho thấy vì tầm quan trọng này mà chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra Tông Huấn “Đức Kitô đang sống”, để quý thầy cô giáo có thể hiểu hơn về người trẻ và dễ dàng đồng hành với họ trên đường nên thánh.
Ca dao tục ngữ có câu: “Muốn sang phải bắc cầu kiều muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, gợi nhắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là luôn biết ơn các thầy cô giáo, những người đã vun trồng xây đắp biết bao lớp người và như người lái đó đưa khách qua sông nhưng không đòi trả ơn. Với tấm lòng tri ân của những người thụ ơn, các em học sinh giáo xứ Ro Lục đại diện cho toàn thể các em học sinh trong toàn giáo hạt nói lên lời tri ân và chúc mừng đến quý cha, quý sơ và quý thấy cô giáo nhân ngày nhà giáo việt Nam 20/11 qua những bài múa, bài hát và bài cử điệu dễ thương.Tuy đơn sơ nhưng đã diễn tả được cõi lòng biết ơn sâu sắc của các em học sinh.
Lúc 10g15, Hội nghị bầu ban điều hành giới giáo chức với sự chủ tọa của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến. Hội nghị đã có 7 đại biểu được chọn vào ban điều hành khóa 2021 -2023 thuộc các giáo xứ khác nhau trong giáo hạt.
10g45, Thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt Phaolô chủ tế, và quý cha tham dự hội nghị đồng tế. Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Tuyến đại diện giới giáo chức tạ ơn Chúa và cám ơn cha Chủ tịch Ủy ban Giáo dục giáo phận, cha quản hạt Phaolô, quý cha, quý sơ và toàn thể các thầy cô giáo đã hưởng ứng và hiện diện trong ngày gặp mặt này với nhiều hứa hẹn cho những lần gặp mặt kế tiếp.
Ngày gặp mặt kết thúc bằng bữa tiệc huynh đệ, mọi người cùng nhau chia sẻ những của ăn tinh thần và vật chất trong niềm vui, chia sẻ cả những câu chuyện vui buồn trên bục giảng, nơi trường lớp và trong đời thường.
Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và các thánh tử đạo Việt Nam chúc lành cho quý cha, quý sơ, quý thầy cô giáo đã hết lòng và nhiệt tâm lo cho việc giáo dục các thế hệ tương lai của Giáo hội và xã hội. Ước mong những điều tốt đẹp trong ngày gặp mặt hôm nay khắc sâu trong tâm hồn của quý thầy cô, để quý thầy cô luôn là một vị thầy Giêsu sống động trong đời sống của các em học sinh.

Những hình ảnh:

Ban truyền thông giáo xứ Ro Lục