Thứ bảy, 27/04/2024

Giáo xứ Trại Sơn: Viếng thăm mục vụ anh chị em đồng bào H’Mông tại họ giáo Suối Tọ, giáo xứ Phù Yên

Cập nhật lúc 17:24 22/10/2020
WGPHH - “Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chung ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi”. Lời xác quyết của Mẹ Têrêxa Calcutta trên cũng chính là tâm niệm của nhiều người con giáo xứ Trại Sơn. Đáp lại lời mời gọi của bề trên giáo phận, giáo xứ Trại Sơn đã đón nhận họ giáo Suối Tọ làm người anh em kết nghĩa, để cùng hiệp thông, giúp đỡ nhau trong đời sống đức tin, tinh thần cũng như vật chất.
Để bày tỏ sự hiệp thông chia sẻ ấy, cũng như để lan tỏa tình yêu thương, ngày 14 tháng 10 năm 2020 vừa qua, ban Bác ái (Caritas) giáo xứ Trại Sơn đã có chuyến thăm mục vụ anh chị em đồng bào H’Mông giáo họ Suối Tọ, giáo xứ Phù Yên. Cùng đi trong chuyến viếng thăm này có thầy xứ, các thành viên trong hội đồng giáo xứ, các nhân viên ban bác ái, các trưởng ban đoàn thể đại diện cho hàng ngàn người con giáo xứ, cùng với sự đồng hành mục vụ của cha Giuse Phan Văn Viện, phó xứ Kiệt Sơn kiêm giáo xứ Phù Yên.
Chuyến thăm mục vụ được bắt đầu bằng Thánh lễ cầu bình an cho chuyến đi và cho anh chị em đồng bào giáo họ Suối Tọ, do cha phó đặc trách giáo xứ Trại Sơn Antôn M. Phan Văn Trịnh cử hành, vào lúc 4g30. Trong Thánh lễ, ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần tương thân tương ái. Đồng thời, ngài cũng mời gọi mọi người hãy biết cho đi bằng cả tâm hồn, cả trái tim: “của cho không bằng cách cho”.
Đúng 5g30 cùng ngày, mưa rơi rả rích thoảng chút giá lạnh của mùa thu tàn, đoàn bác ái bắt đầu hành trình trong bầu khi vui tươi phấn khởi. Trải qua đoạn đường hơn kém 100 km đến thị trấn Phù Yên, chuyến xe chậm rãi men theo sườn núi (dân địa phương gọi là đèo Dẹt) khoảng 20 km để tiếp tục hành trình tiến lên họ giáo Suối Tọ.
Chiêm ngắm sự kỳ vĩ ngoạn mục của thiên nhiên, người ta dễ dàng nhận thấy bàn tay quan phòng kỳ diệu của Tạo Hóa. Ở nơi mà không ít người cho rằng không thể sinh tồn, thì Thiên Chúa vẫn an bài và nuôi dưỡng tạo vật của Ngài. Giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Thiên Chúa đã đặt vào đó những người con của Ngài. Hơn thế, Ngài còn dự liệu để tất cả họ được hưởng ơn cứu độ, họ là “những người nghèo của Thiên Chúa”.
Sau hơn 4 giờ hành trình, đoàn bác ái đã đặt chân đến họ giáo Suối Tọ, trong sự đón tiếp niềm nở của hơn kém 100 anh chị em đồng bào. Họ giáo Suối Tọ có 31 gia đình, khoảng 190 giáo dân thuộc đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông, tọa lạc rải rác khắp các bản thuộc xã Suối Tọ, do cha Giuse Nguyễn Đức Khoái chánh xứ Kiệt Sơn quản nhiệm.
Trong chuyến thăm mục vụ, đoàn bác ái đã thể hiện tấm lòng hiệp thông của những người con cùng một Cha trên trời. Đoàn cùng ca tụng Thiên Chúa với anh chị em đồng bào bằng lời kinh bản xứ. Sau đó, đoàn tận tình hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, chia sẻ và trao tận tay những gói mì, chén gạo, chút muối... Bấy nhiêu đó tuy không thấm vào đâu đối với hoàn cảnh của anh chị em đồng bào, cũng không làm no dạ, nhưng phần nào làm ấm lòng các anh chị em ấy. Đoàn cũng dành riêng những phần còn lại cho những anh chị em vì công việc không thể hiện diện trong buổi gặp mặt.
Sự biết ơn chân thành cũng như sự niềm nở đón tiếp của anh chị em đồng bào không khỏi làm cho đoàn bồi hồi xúc động. Họ là những người nghèo thực sự, nhưng nhân cách, con người và hơn thế là cả mầm sống đức tin trong họ đáng được tôn trọng và nuôi dưỡng. Một lần nữa, lời của Mẹ Têrêxa lại thôi thúc dòng cảm nghĩ của nhiều người: “Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi”. Đôi lúc chúng ta chẳng có nhiều để cho, thậm chí là không có gì để cho, nhưng tình yêu thương thể hiện qua sự quan tâm đồng cảm của chúng ta mới là cái đáng để cho hơn cả. Cũng như hai đồng xu của bà góa nghèo, tuy không là gì trong mắt và trước mặt con người, nhưng là tất cả trong mắt Thiên Chúa.
Khoảng 11g00 đoàn bác ái ra về trong niềm thương nhớ và lòng biết ơn của anh chị em đồng bào. Những cái vẫy tay và những ánh mắt vẫn hướng về xa xăm cho đến khi chuyến xe của đoàn khuất hút phía sau rặng núi. Mỗi người trong đoàn với một thao thức và cảm xúc khác nhau, nhưng có lẽ tất cả đều cảm nhận được niềm hạnh phúc khi trao ban, như lời của Thánh Luca:“Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35). Hành trình thăm viếng không chỉ dừng lại ở chuyến đi ấy, mà còn xa hơn nữa, đó là mỗi người vẫn được mời gọi để lên đường trong hân hoan. Noi gương sự năng động của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta được thôi thúc để khám phá ra những hành trình mới với những người sống ngay bên cạnh chúng ta, đó là hàng xóm bạn bè, và những người thân thương của chúng ta.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria ban ơn và đồng hành cho các vị ân nhân đã chia sẻ tấm lòng của mình cho những anh chị em đồng bào. Xin tiếp tục nâng đỡ những anh chị em ấy trong tình thương và lời cầu nguyện.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Trại Sơn

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo