Thứ bảy, 20/04/2024

Tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận Hưng Hoá năm 2019

Cập nhật lúc 10:14 11/11/2019
WGPHH – Từ ngày 04.11.2019 đến ngày 08.11.2019 giáo phận Hưng Hoá tổ chức tuần tĩnh tâm năm cho linh mục đoàn cùng quý thầy phó tế và quý thầy mục vụ đã tốt nghiệp Đại chủng viện tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch. Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận cùng 160 linh mục giáo phận cũng như các linh mục dòng đang mục vụ trên cánh đồng Hưng Hoá. Ngoài ra, tuần tĩnh tâm còn có sự tham gia của một thầy phó tế và 8 thầy đã kết thúc chương trình đào tạo tại Đại chủng viện đang làm mục vụ tại các giáo xứ.
Tuần tĩnh tâm năm của linh mục giáo phận năm nay được hướng dẫn bởi Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa với chủ đề “TÔNG ĐỒ ĐẦY TRÀN THÁNH THẦN’.

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục giáo phận Bà Rịa giảng tĩnh tâm

Trong suốt tuần tĩnh tâm, Đức cha chia sẻ về những tác động của Chúa Thánh Thần trên các Tông Đồ ngay những buổi đầu sơ khai, để từ đó mời gọi các linh mục hãy để Thánh Thần tác động, biến đổi và hướng dẫn trong việc thi hành thừa tác vụ linh mục. Đặc biệt, trong giờ chia sẻ cuối cùng của tuần tĩnh tâm, với câu Lời Chúa trong sách Công vụ: “Hãy dành riêng Barnaba và Saulô cho Ta, để lo công việc Ta đã gọi họ làm” (Cv 13,3), Đức cha cho thấy, dù mỗi linh mục đang làm mục vụ ở lãnh vực nào, giáo xứ nào thì đó chính là nơi mà Thánh Thần đã dành riêng cho mỗi người. Vì thế, chúng ta hãy chuyên tâm trong công việc mục vụ và xác tín Thánh Thần đang muốn dùng mỗi người ở vị trí hiện tại.
Với trọn niềm tín thác, hãy để cho Chúa Thánh Thần nắm lấy tay và đưa chúng ta đi. Hãy nhớ rằng: Chúa Thánh Thần không biến mọi thứ nên dễ dàng, không cất đi những khó khăn và chống đối, nhưng Người là bình an nơi náo loạn, tin tưởng nơi chán chường, vui tươi nơi buồn phiền, trẻ trung nơi già cỗi, can đảm nơi thử thách. Bởi Thần Khí luôn ở với, ở trong chúng ta, để ban tình yêu và gắn kết chúng ta với Thiên Chúa, tạo lực đẩy chúng ta đi ra tận các vùng ngoại biên, đến với những người chưa tiếp nhận ánh sáng Tin Mừng vì chưa gặp người loan báo Tin Mừng. Do đó, người tông đồ đầy tràn Thánh Thần hãy luôn nhớ rằng: “sự can đảm đích thực của việc loan báo Tin Mừng không phải là sự bạo dạn nông nổi của con người, nhưng là sự can đảm đến từ Chúa Thánh Thần, vì Ngài luôn thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước”. Xin Thần Khí của Đức Kitô ban sức mạnh giúp tất cả chúng ta tiếp tục bước đi và can đảm lên đường.
Trong tuần tĩnh tâm năm nay trùng với những ngày đầu tháng 11, tháng cầu nguyện cho các linh hồn. Vì thế, sau các giờ chầu Thánh Thể buổi tối, quý Đức cha cùng quý cha, quý thầy đi viếng vườn thánh trong khuôn viên của Trung tâm mục vụ, để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, cách riêng các đấng bậc đã an nghỉ nơi đây. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của lòng thảo hiếu, uống nước nhớ nguồn và cũng là cách để mỗi người thực thi giới răn thứ bốn: thảo hiếu cha mẹ.

Quý Đức cha cùng quý cha viếng vườn thánh cầu nguyện cho các linh hồn

Trước khi kết thúc tuần tĩnh tâm năm, linh mục đoàn giáo phận có một ngày hội thảo mục vụ cùng với Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, để thống nhất một số công việc của giáo phận trong thời gian tới. Nhân dịp này, Đức cha cũng thông báo thay đổi nhân sự của một số uỷ ban mục vụ trong giáo phận để phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế.
Tuần tĩnh tâm năm của linh mục kết thúc tốt đẹp với lời tuyên bố của Đức cha Gioan Maria, Giám mục giáo phận vào lúc 16g00, ngày 08.11.2019. Tạ ơn Chúa đã ban cho các linh mục giáo phận một tuần nghỉ ngơi để lo bồi dưỡng tâm linh. Nguyên xin Chúa Thánh Thần luôn trợ giúp và biến đổi, để mỗi linh mục trở thành những vị Tông đồ đầy tràn Thánh Thần trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Một số hình ảnh trong tuần tĩnh tâm

Cha tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn thay lời linh mục đoàn giáo phận cám ơn quý đức cha, cách riêng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận đã lo liệu sắp xếp để anh em linh mục có một tuần tĩnh tâm thật bổ ích.
BBT giáo phận Hưng Hoá

Yêu mến “NGƯỜI NHÀ CHÚA”
Xin Chúa cho các tu sĩ nam nữ và chủng sinh được lớn mạnh lên trong hành trình ơn gọi của mình nhờ việc đào tạo. Xin Chúa đốt lên trong họ ngọn lửa mến nhiệt thành và cho mỗi người chúng con luôn thao thức, cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ những người được tuyển chọn trong vườn nho thiêng của Giáo hội.