Thứ sáu, 29/03/2024

Lớp Sư Phạm Dạy Chữ H’mông Cho Người H’mông

Cập nhật lúc 16:34 29/01/2018
WGPHH - Từ ngày 22 – 26.01.2018 vừa qua, tại giáo xứ Mai Sơn, Ủy ban Giáo dục giáo phận Hưng Hóa đã kết hợp với Ủy ban Dân tộc mở lớp sư phạm tiếng H’mông cho anh chị em người H’mông. Đồng hành với lớp học có cha Phêrô Nguyễn Trường Giang và thầy Giuse Sùng A Vùa. Lớp học quy tụ 27 anh chị em từ các bản làng H’mông Công giáo tại các huyện Mai Sơn, Mai Yên, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Mường La và Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La.
Mặc dù địa hình xa xôi, đi lại khó khăn (có những học viên đi xe máy xa 180 km), nhưng các học viên đã nhiệt tình đến tham dự khóa học. Trong những ngày diễn ra khóa học, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và cha Phêrô Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Ủy ban Dân tộc giáo phận Hưng Hóa đã đến thăm, chia sẻ, động viên và khích lệ các học viên tiếp tục trau dồi khả năng để phục vụ anh chị em đồng loại của mình.
Nên biết, đa số anh chị em người H’mông chỉ biết nói tiếng mẹ đẻ, không biết đọc biết viết chữ H’mông. Khóa học nhằm giới thiệu cho các học viên (đa số đã đọc thông viết thạo chữ H’mông) phương pháp giảng dạy, để họ trở về dạy chữ cho các em thiếu nhi cũng như những ai chưa biết đọc và viết chữ H’mông. Dù thời gian có hạn và điều kiện lớp học còn chưa có nên các học viên phải học trong nhà thờ. Giáo trình đơn sơ, sinh hoạt đạm bạc, nhưng các học viên đã rất hăng say tập đọc, tập viết chính tả để chuẩn hóa cho bản thân, và lên thực tập như những thầy cô giáo đã từng có kinh nghiệm giảng dạy.
Khóa học mới chỉ là sự khởi đầu cho tiến trình xóa mù chữ cho anh chị em H’mông. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và xin mọi người chung tay góp sức để chương trình này được phát triển cũng như thu được thành quả tốt đẹp.

Một số hình ảnh:

Lm. Phêrô Nguyễn Trường Giang