Thánh lễ Tiên Khấn 2016 tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 22:49 13/08/2016
Vào lúc 8g30 ngày 12 tháng 8 năm 2016, Thánh lễ tiên khấn của 25 nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã được cử hành long trọng tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
WGPHH - Vào lúc 8g30, thứ Sáu ngày 12.08.2016, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ Tiên Khấn cho 25 nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Cùng đồng tế với Đức cha, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, hơn 30 linh mục trong và ngoài giáo phận, và quí Thầy Phó tế. Tham dự Thánh lễ còn đông đảo quý tu sĩ nam nữ, và quí thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các Tân khấn sinh.

Quí ân nhân và quí khách tới tham dự Thánh lễ tiên khấn
Đúng 8g15, đoàn rước khởi đi từ cộng đoàn nhà mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và tiến vào nhà thờ Chính tòa. Đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp theo là quí ông bà cố và các Tân khấn sinh, sau cùng là quí Cha và Đức cha giáo phận. Đoàn rước hân hoan tiến vào thánh đường, lòng tràn ngập niềm vui hòa theo lời bài hát “Chúa đã chọn con” cùng với ca đoàn.

Đoàn rước tiến vào trong nhà thờ Chính tòa
Đoàn rước đang tiến vào trong nhà thờ Chính tòa
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn về ơn gọi của Thiên Chúa và việc các Tân khấn sinh quảng đại đáp lại lời mời gọi của Ngài. Đây là niềm vui lớn lao cho các gia đình của Tân khấn sinh và Giáo phận Hưng Hóa, vì có thêm người cộng tác trong cách đồng truyền giáo. Đức cha đại diện cho cả giáo phận cám ơn ông bà cố đã quảng đại hiến dâng con mình cho Chúa. Bên cạnh đó, ngài mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và thiết tha cầu xin cho các Tân khấn sinh và những người sống đời Thánh hiến được ơn trung thành phục vụ Chúa cho đến cùng, để mai sau đáng hưởng hạnh phúc vinh quang trên nước trời cùng với Thầy của mình là Đức Giêsu.

Thánh lễ tiên khấn tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
Sau phần giới thiệu và thẩm vấn các Tân khấn sinh, Đức cha Gioan Maria ban lời huấn từ cho các Tân khấn sinh và cộng đoàn. Đức cha chia sẻ: Trong Thánh lễ tiên khấn này, các Tân khấn sinh được chính Đức Giêsu kêu gọi thông qua vị chủ chăn trong Hội Thánh. Và như Samuel xưa, các Tân khấn sinh mau mắn đáp lại tiếng Chúa gọi với lời thưa: “Lạy Chúa, này con đây” và xin được ơn phụng sự Ngài cách hoàn hảo trong Hội Dòng. Qua một vài câu ngắn gọn đó, một mầu nhiệm ơn gọi được thực hiện và một hồng ân lớn lao vừa được ban cho các Tân khấn sinh là được Chúa Kitô chọn làm bạn trăm năm của Ngài. Đức cha mời gọi các Tân khấn sinh hãy cất cao lời Magnificat như Đức Maria xưa và tạ ơn Thiên Chúa vì mầu nhiệm ơn gọi vẫn được thực hiện trong thế kỷ 21 này, thế kỷ mà nhiều người sống theo chủ nghĩa duy vật và không tin vào đời sống Thánh hiến. Kế đến, Đức cha chia sẻ về mầu nhiệm ơn gọi của các ngôn sứ và các thánh xuyên suốt trong dòng lịch sử Giáo hội như ngôn sứ Êlisê, Thánh Phaolô, Thánh Maria Mađalêna, Thánh Annê, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu…đã hiến dâng cả cuộc đời cho Chúa vì lời mời gọi hấp dẫn của Ngài. Đó là huyền nhiệm của tình yêu mà không thể hiểu thấu được bằng lý lẽ con người, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được. Đức cha ngỏ lời và mời gọi các Tân khấn sinh hãy trở nên chứng nhân cho huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa trong một xã hội tục hóa bằng đời sống bước theo Chúa Kitô trên con đường hy sinh và sống ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh-Nghèo khó-Vâng phục để giúp thế gian tin nhận vào một Đức Giêsu sống động và suy tư về huyền nhiệm con người. Ngày lễ tiên khấn cũng mời gọi những người sống đời thánh hiến hãy làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống chân tu của mình. Sau cùng, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cho các Tân khấn sinh được tràn đầy ơn Chúa trợ lực trong đời sống tu trì và góp phần làm cho xã hội thăng tiến hơn.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban huấn từ

Tiếp đến là nghi thức tuyên khấn.Thật cảm động khi thấy các Tân khấn sinh tiến lên, đặt tay mình trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Vĩnh, mạnh dạn tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

25 Tân khấn sinh
Phần cuối cùng là việc trao khăn lúp, Hiến chương và Nội qui. Sau khi làm phép khăn lúp, Đức cha trao khăn lúp, Hiến Chương và Nội qui cho các Tân khấn sinh. Khăn lúp là dấu chỉ thuộc trọn về Chúa và hiến thân phục vụ Hội Thánh. Hiến chương và Nội qui là kim chỉ nam giúp các Tân khấn sinh trung thành bước theo Chúa và đạt tới đức ái hoàn hảo.

Đức cha trao
Đức cha trao khăn lúp cho các Tân khấn sinh
Nghi thức khấn lần đầu kết thúc, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể được diễn ra trong sự linh thánh, trang nghiêm và sốt sáng.
Sau lời nguyện hiệp lễ, dì Maria Nguyễn Thị Vĩnh – Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa thay mặt cho chị em trong Hội dòng ngỏ lời tri ân tới quý Đức cha, quý Cha, quý khách và cộng đoàn đã đến chung lời tạ ơn và chia sẻ niềm vui với Hội Dòng. Đặc biệt dì Tổng Phụ trách cám ơn quý ông bà cố, những người đã quảng đại dâng con cho Chúa và cho Hội Dòng. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ để các Tân Khấn sinh trung thành trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Vĩnh cám ơn quý Đức cha, quý Cha, quý ông bà cố và cộng đoàn
Thánh lễ tiên khấn kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g15 trong niềm vui hân hoan và cảm nghiệm sâu sắc ngày hồng phúc. Sau cùng, các Tân khấn sinh chụp hình lưu niệm với Đức cha, quý Cha và quý Bề trên tại cung thánh nhà thờ Chính tòa.
Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chia sẻ bữa tiệc mừng với các Tân khấn sinh tại khuôn viên Hội dòng.
Xin hiệp thông tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội dòng MTG Hưng Hóa chúng con.

Tấm hình lưu niệm

Một số hình ảnh khác trong Thánh lễ tiên khấn 2016:

BTT Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo