Thứ sáu, 29/03/2024

ĐTGM Léopoldo Girelli thăm Giáo phận Hưng Hóa lần thứ 4

Cập nhật lúc 08:25 07/03/2013

ĐTGM Léopoldo Girelli thăm Giáo phận Hưng Hóa lần thứ 4

Gp. Hưng Hóa: Từ ngày 28/02 – 04/03/2013, ĐTGM Léopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, thăm Giáo phận Hưng Hóa lần thứ 4. Lần này, theo chương trình của Tòa Giám Mục Hưng Hóa, ĐTGM thăm nhiều cộng đoàn trong 4 tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu và Lào Cai. Tháp tùng ngài gồm có:

1. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa

2. Cha thư kí Andrea,

3. Cha Hưng, dòng Don Boscô - phiên dịch

4. Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, văn phòng Tòa Giám Mục,

5. Cha Giuse Nguyễn Văn Úy, văn phòng Tòa Giám Mục,

6. Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quản lí Giáo phận

7. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, ban Truyền Thông

8. Quí cha tại các giáo xứ ngài tới thăm.

* Ngày thứ 5, 28/02/2013:

- ĐTGM Léopoldo Girelli rời TGM Hà Nội lúc 7g30 để tới thăm giáo xứ Đồn Vàng thuộc huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tại đây, ngày dâng Thánh lễ Cung hiến nhà thờ Đồn Vàng.

- 15h00: Đoàn rời tỉnh Phú Thọ để tới tỉnh Yên Bái, nơi có số giáo dân đông thứ 2 trong Giáo phận, khoảng 50 ngàn người theo Công giáo. Tại đây, ngài tới thăm giáo xứ Vĩnh Quang thuộc huyện Văn Chấn và dâng Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Nghĩa Lộ thuộc thị trấn Nghĩa Lộ.

* Ngày thứ 6 – 01/03/2013:

- 7g00: ĐTGM Léopoldo rời Yên Bái để tới thăm tỉnh Lai Châu. Đây là một tỉnh rộng lớn mà chỉ ít năm trước có người tự hào là vùng “trắng tôn giáo”. Cộng đoàn đầu tiên ngài đến thăm là cộng đoàn Huổi Bắc, xã Tà Hừa, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Đây là một cộng đoàn người HMông. Số giáo dân khoảng 200 người. Nơi đây, ánh sáng văn minh còn ở mức rất khiêm tốn. Hiện nay, cha Phêrô Phạm Thanh Bình đang phụ trách tỉnh Lai Châu.

- 14g00: ĐTGM Léopoldo đi thị xã Lai Châu để chào thăm chính quyền tỉnh. Tại nhà khách UBND tỉnh Lai Châu, chính quyền tỉnh tiếp đón rất nồng hậu và cởi mở. Sau khoảng 30 phút chào thăm, đoàn về nhà nguyện Sàng Thàng, bản Xéo Xin Chải, xã Sàng Thàng, thị xã Lai Châu dâng Thánh lễ Thêm Sức cho hơn 60 em. Cộng đoàn Sàng Thàng là cộng đoàn lớn nhất của tỉnh Lai Châu.

* Ngày thứ 7 – 02/03/2013:

- 6g30: ĐTGM Léopoldo đi thăm cộng đoàn Nậm Tăm, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ. Cộng đoàn này có khoảng hơn 100 nhân danh.

- 13g00: Đoàn đi quãng đường dài tới 200 km và rất xấu để thăm Mường Tè, khu phố 4, thị trấn Mường Tè. Vì đường sá xa xôi nên đến nơi đã ngoài 8g tối, mọi người trong đoàn thấm mệt nhưng bà con giáo dân Mường Tè còn mệt hơn vì phải chờ đợi đoàn quá lâu. Sau khi gặp gỡ, chia sẻ và Thánh lễ, phái đoàn dùng cơm tối và nghỉ đêm tại nhà nghỉ của người Công giáo đang lập nghiệp nơi đây.

* Ngày Chúa nhật – 03/03/2013:

- 7g00: Đoàn khởi hành đi thăm cộng đoàn Mường So, xã Mường So, huyện Phong Thổ. Khi tới nơi, mọi người rất vui mừng tuy đã đợi chờ một thời gian dài.

- Thánh lễ được dâng trong một xưởng gỗ tư nhân của gia đình ông Nguyễn Văn Sen. Nhân dịp này, ĐTGM Léopoldo đã chia sẻ rất hay về việc Chúa Giêsu cũng được sinh trưởng trong một xưởng mộc của thánh Giuse.

- 15g30: Trên đường về Lào Cai, đoàn thăm một cộng đoàn Bình Lư, bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường. Theo lời cha quản nhiệm Phêrô Phạm Thanh Bình: “Đây là một cộng đoàn Công giáo nhỏ nhất và khó khăn nhất về mặt sinh hoạt tôn giáo”. Số giáo dân khoảng 100 người.

- 17g00: Đoàn khởi hành về tỉnh Lào Cai và ĐTGM dâng Thánh lễ Thêm Sức cho gần 100 em tại giáo họ Hầu Thào. Đây là một giáo họ có khoảng gần 1000 người dâng tộc HMông. Họ sống chủ yếu bằng ghề làm nương rẫy nên đời sống còn nhiều khó khăn.

* Ngày thứ 2 – 04/03/2013:

- 8g00: Đoàn rời Sapa trở về thành phố Lào Cai thăm giáo họ Sơn Mãn. Một giáo họ thuộc giáo xứ Lào Cai với hơn 200 giáo dân và đang xây dựng ngôi nhà thờ. Nhìn ngôi nhà thờ đang xây dựng, ngài hứa là khi nào khánh thành ngôi nhà thờ này ngài sẽ cùng Đức giám mục Giáo phận sẽ tới để dâng Thánh lễ. Đó là niềm khích lệ rất lớn đối với giáo dân giáo họ Sơn Mãn.

- 9g30: Đoàn đi 80 km về hướng nam để thăm giáo họ Phố Ràng, thuộc giáo xứ Bảo Yên. Số giáo dân có khoảng 500 người. Họ sống bằng rất nhiều ghề khác nhau và họ cũng xuất phát từ nhiều tầng lớp khác nhau.

Kết thúc cuộc hành trình thăm vùng tây bắc. Một vùng rộng lớn nhất Việt Nam nhưng lại có ít các linh mục nhất Việt Nam. Vì thế, sứ mạng truyền giáo tại khu vực này là khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Nhận định:

Để thực hiện được lịch trình dầy đặc trên, ĐTGM Léopoldo Girelli phải đi trên một quãng đường dài 1500 km trong vòng 5 ngày. Quãng đường không chỉ dài mà còn rất khó đi vì là đường đồi núi; không chỉ quanh co mà còn hầm hố nữa. Vậy mà ngài vẫn vui vẻ và thích thú!

ĐTGM Léopoldo Girelli yêu thương người nghèo và đặc biệt là người dân tộc. Khi bắt đầu đặt chân đến cộng đoàn Nâm Tăm thuộc huyện Than Uyên, mọi người thấy ngài quan tâm đến người dân nơi đây như thế nào? Họ vừa nghèo, vừa ít học lại vừa xa trung tâm lớn.

ĐTGM Léopoldo Girelli có một sức khỏe tuyệt vời. Trong thời gian ngắn như vậy mà ngài lại thực hiện một lượng công việc quá lớn! Phải nói chuyện với bao nhiêu người? Phải dâng bao nhiêu Thánh lễ ? Phải giảng bao nhiêu bài? Thời gian còn lại chủ yếu là ngồi trên xe hơi?

Ngài quả là ngôn sứ của Chúa, vì ngài đã đi khắp hang cùng ngõ hẻm của vùng tây bắc để nói Lời Chúa và làm chứng cho Chúa. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo..” Hơn nữa, sự hiện diện của ngài là dấu chỉ cho sự hiệp thông giữa Tòa Thánh và Giáo Hội địa phương, nhất là trong bối cảnh tế nhị này.

Hi vọng rằng chuyến viếng thăm của ĐTGM Léopoldo Girelli lần thứ 4 này sẽ đem lại cho việc sinh hoạt tôn giáo tại vùng tây bắc được tiến triển theo hướng tích cực nhất là tại tỉnh Lai Châu nơi có khoảng 2.500 người Công giáo đang sinh sống.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh