Thứ sáu, 29/03/2024

Cập nhật lúc 22:57 01/12/2012

Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Sơn Tây

Trước Thánh lễ, hàng ngàn giáo dân Sơn Tây và các vùng phụ cận, không quản ngại đêm tối đã tới dự từ rất sớm tham gia vào đoàn rước Xương Thánh xung quanh sân Tòa giám mục và nhà thờ xứ. Người người cầm đèn nến sáng trên tay, tiếng kèn đồng ca vang, hùng tráng các bài hát kính các thánh Tử Đạo. Tiếng kinh cầu, lần hạt râm ran suốt đoàn rước tạo nên bởi tiếng lòng cảm động sốt sắng, trang nghiêm. Các chị Hiền Mẫu trong trang phục áo dài đỏ, khăn đỏ khênh kiệu Xương Thánh tạo thành một điểm nhấn hào hùng: “Hồi chiêng dứt tiếng,  đầu rơi chôn pháp trường,hồn thiêng lâng lâng về Thiên quốc xa vời… về quê phúc vinh hưởng nhan thánh muôn đời…”

Trong thánh lễ, Đức Cha Gioan nhấn mạnh đến việc: Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc, sống làm gương sáng trung thành, thật thà, yêu thương bác ái trong đồng bào mình, giữa đồng bào mình, đúng với danh hiệu người  dân Công giáo: không điêu toa, gian dối…

Đó là tử đạo trong đời thường. Đó là vàc thập giá hàng ngày theo Chúa Kitô.

Bầu khí thánh thiêng kéo dài đến ngày 29/11, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, sau “những ngày gian khổ u buồn”, sau những ngày máu chảy đầu rơi, hôm nay một Thánh lễ Misa, một thánh lễ hiến tế Máu thịt Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa, dâng lên Thiên Chúa Cha, trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, có cảm nghĩ như chưa từng có. Ai nấy như ôm ấp một tâm tình tạ ơn, ngợi khen, kính trọng các vị tử đạo tiền bối cha ông đã đổ máu nơi đây và xin cầu bầu cho con cháu được quyết tâm chừa bỏ lầm lỗi, sống ngay lành đoan chính xứng danh người Kitô hữu.

Một buổi tối thật sự trang nghiêm, đất trời như cùng chung vui, trời tạnh, ấm áp giữa một ngày đông sương gió lạnh lùng.

Doãn Mão

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh