Thứ sáu, 29/03/2024

Tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo Phận Hưng Hóa Năm 2012

Cập nhật lúc 12:44 27/11/2012

Gp. Hưng Hóa: Theo chương trình của TGM Hưng Hóa, từ ngày 12-17/11/2011, linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Các linh mục về tham dự đầy đủ trong tinh thần hiệp thông huynh đệ.

Đúng 14g ngày 12, tại phòng hội Trung Tâm Mục vụ, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn tôn cùng linh mục đoàn chào Đức Giám mục Giáo phận và Đức Giám mục giảng phòng – Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm. Đây là cơ hội để Đức cha tiếp xúc và làm quen với linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa.

Giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể đã khai mạc tuần tĩnh tâm. Chắc chắn các linh mục đã tìm được nguồn an vui và sự nâng đỡ trong giờ Thánh này vì hầu hết các linh mục đang phục vụ rất vất vả tại các giáo xứ. Giờ đây, các ngài bỏ lại tất cả những công việc mục vụ để vào sa mạc với Chúa và gặp gỡ Chúa. Vào sa mạc là trở về với tình yêu của Thiên Chúa.

Trung tâm mục vụ là nơi tuyệt vời để các linh mục tìm gặp Chúa

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất nói: “Tính chất cốt yếu của tĩnh tâm, đó là thinh lặng cả nội tâm lẫn ngoại cảnh”. Vì thế, trung tâm mục vụ là nơi tuyệt vời để các linh mục tìm gặp Chúa.

Chủ đề kỳ tĩnh tâm năm nay là: “Linh mục được Phúc Âm hóa để Phúc Âm hóa”. Một chủ để rất thời sự và phù hợp cho thời đại ngày nay. Hơn nữa, năm nay là Năm Đức Tin, mọi thành phần dân Chúa, nhất là linh mục, phải nhìn lại cách cẩn trọng đức tin của mình dưới ánh sáng Lời Chúa.

Không kể phần dẫn nhập, đề tài được chia làm 8 bài và được chia sẻ trong 8 giờ. Mỗi ngày chia sẻ hai bài. Mỗi bài đều có những ý thưởng hết sức sáng sủa và mạch lạc.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô nói: “Loan báo Tin Mừng khởi đi từ chính kinh nghiệm sâu xa của mình về Thiên Chúa”. Làm sao linh mục có thể nói Lời Chúa cho người khác được nếu như chính linh mục vẫn chưa cho kinh nghiệm về Chúa và đời sống nội tâm cao. “Sự thánh thiện của linh mục là một đóng góp cốt yếu làm cho thừa tác vụ mà các ngài thi hành được hiện hữu” (PDV). Một câu nói thời danh mà nó có thể đúng cho mọi hoàn cảnh, chúng ta chỉ có thể cho người khác cái mình có (Nemo dat quod non habet).

Trong khi thi hành nhiệm vụ thừa tác, Chúa Giêsu là gương mẫu và là điểm qui chiếu. Nói cách khác, các linh mục phải nên giống hình ảnh của Chúa (in persona Christi) trong mọi sự.

Chúng ta cần nhớ rằng: “Đời sống thiêng liêng không phải chỉ là các việc đạo đức, không phải chỉ là một mảng nhưng là toàn diện đời sống linh mục”. Hơn nữa, “đời sống thiêng liêng của linh mục được đóng ấn, được uốn nắn và được đánh dấu bằng những ứng xử của Đức Kitô” (PDV).

Tuần tĩnh tâm được kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn sáng thứ 7. Tạ ơn Chúa và tạ ơn Giáo phận đã nâng đỡ các linh mục bằng việc bồi dưỡng tâm linh cho các Linh mục. Đây là việc làm quan trọng đối với đời sống linh mục nói riêng và đời sống Giáo Hội nói chung.

Sau Thánh lễ sáng ngày 15, quí cha chụp hình lưu niệm

BTT. Giáo phận Hưng Hóa