Đại Hội Ve Chai Tổng Giáo Phận Hà Nội

Cập nhật lúc 22:15 08/10/2013

Đại Hội Ve Chai Tổng Giáo Phận Hà Nội

WTGPHN – Đại Hội Ve Chai TGP Hà nội lần thứ tư đã diễn ra ngày 29/09/2013 tại giáo xứ Hà Thao. Đại hội chọn chủ đề với câu lời Chúa: "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy".(Mt 25,40)

Đại hội đã quy tụ 38 nhóm Ve Chai thuộc các xứ họ trong TGP Hà Nội. Danh sách đăng ký tham gia đại hội là 745 nhưng hiện diện trong đại hội thì khoảng gần 1000 thành viên.

Đúng 8h45 cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Caritas Hà nội đã phát biểu khai mạc ngày hội. Cha Bruno vui mừng vì thấy các bạn tham gia ve chai mỗi năm một đông hơn. Sau khai mạc là phần báo cáo tổng kết và văn nghệ của các nhóm ve chai trong TGP. Nhìn chung các nhóm ve chai đều tích cực hoạt động, có nhiều sáng kiến để phát triển nhóm và thực thi bác ái nơi vùng miền của mình. Tiêu biểu như nhóm ve chai Đàn Giản đã thu hút nhiều thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, một năm qua đã ve chai được hàng 100 triệu, và thực thi bác ái ở những địa bàn rất rộng như Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An đặc biệt là vùng Hòa Bình thuộc TGP Hà Nội.

Sau phần báo cáo tổng kết và văn nghệ của các nhóm ve chai, Cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn đặc trách ve chai TGP đã lên phát biểu, đúc kết và định hướng cho năm tới. Theo đó ngài cũng thông báo về hai ngôi nhà "tình thương"mà gia đình ve chai đã đóng góp và quyết định xây trong dịp tới. Hai ngôi nhà sẽ xây thuộc miền Hòa Bình – TGP Hà Nội.

Cao điểm của đại hội là thánh lễ mừng kính thánh Vincent De Paul quan thầy ve chai TGP. Thánh lễ được cử hành lúc 11h15. Chủ tế thánh lễ là cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, chính xứ Thạch Bích, quản hạt Thanh Oai, đặc trách ve chai TGP. Cùng đồng tế với ngài, có cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Caritas TGP Hà nội, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập quản hạt Phú Xuyên, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn – quản hạt Hà Nam và quý cha trong Tổng Giáo Phận.

Cuối thánh lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn đại diện cho gia đình ve chai TGP cám ơn quý cha, ban tổ chức, ban hành giáo giáo xứ Hà Thao và cộng đoàn dân Chúa. Sau thánh lễ gia đình ve chai cùng liên hoan tiệc buffet tại sân phía sau nhà thờ.

Đại hội ve chai đã giúp cho mọi thành viên ý thức được rằng: "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy".(Mt 25,40). Đại hội cũng là dịp để các thành viên ve chai giao lưu học hỏi và cổ vũ tinh thần cho nhau. Đại hội kết thúc, mọi người ra về ai cũng vui mừng vì như được tiếp thêm một sức mạnh mới và để ngày mai các bạn lại: "trong mọi nơi, trong mọi lúc, tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng... soi vào cõi âm u. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp... phục vụ vì Chúa Ki-tô".