Gp.Đà Lạt: Kỷ Niệm 10 Năm Giám Mục Của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương

Cập nhật lúc 15:02 07/10/2013

Gp.Đà Lạt: Kỷ Niệm 10 Năm Giám Mục Của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương

Ngày 01 tháng 10, đầu tháng Mân côi kính Đức Mẹ và cũng là lễ kính Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo. Riêng đối với Giáo phận Dalạt còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, ngày Đức Cha Antôn được tấn phong Giám mục năm 2003, tại Giáo phận Hưng Hóa.

Hôm nay, toàn thể Linh mục đoàn và đại diện các Dòng tu, các giáo xứ trong Giáo phận về Tân Thanh để cùng với Đức Cha dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cao cả này.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha còn mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho việc truyền giáo theo gương Thánh Nữ Têrêsa, không những cho Giáo phận có thêm nhiều người theo Chúa, mà còn cho những người đã theo Chúa được sống“chất lượng” hơn. Đức Cha cũng nhắc mọi người cầu nguyện cho quý Cha đang nghỉ dưỡng tại Giáo phận, nhắc đến bổnphận đền ơn đáp nghĩa đối với các Linh Mục đã dành suốt cuộc đời phục vụ các Giáo xứ mà nay đã nghỉ hưu hay đang chữa bệnh, đồng thời cũng cám ơn những người đã góp công sức để  hoàn thành việc tu sửa Nhà Nghỉ Dưỡng cho cácCha.

Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một Nữ Tu Dòng Kín, qua đời ở tuổi 24, nhưng đã được Hội Thánh tuyên phong là TiếnSĩ và là Bổn mạng các xứ truyền giáo, vì sự hy sinh cầu nguyện của Người, cách đặc biệt cho các Linh mục Thừa sai.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã nói về Thánh Nữ Têrêsa, về cuộc đời âm thầm và ý hướng Truyền giáo cũng như hiệu quảcủa con đường nên Thánh đơn sơ, bé nhỏ của Thánh Nữ. Đức Cha thuật cho cộng đoàn nghe một lá thư Thánh Nữ gởi cho một Linh Mục Thừa Sai đang truyền giáo tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc Trung Hoa. Trong thư đó, chúng ta biết Thánh Nữ đã có ý định đến Hà Nội (Đông Dương), vì lúc đó đã có một Nhà của Dòng Kín Cát Minh (Carmel) đang hoạt động (1895), do Nhà Cát Minh Sài Gòn (1861) thành lập. Tuy nhiên ý định đó không được Mẹ Bề trên chấp thuận.

Với tâm tình đó của Thánh Nữ, Đức Cha kêu gọi mọi người cầu nguyện cho các Linh mục trong Giáo phận, cách riêng là những Cha đau yếu, hoặc đã nghỉ dưỡng.

Được biết, trong Năm Thánh 2000, Giáo phận đã phát động việc gây quỹ Tương Trợ Giáo Sĩ Giáo phận, để giúp Đức Cha chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các Cha đã nghỉ hưu hoặc phải chữa bệnh. Đây là việc phải làm của mọi người giáo dân trong Giáo phận đối với các Mục Tử, song song với việc cầu nguyện cho các Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện, thay mặt cho gia đình Giáo phận dâng lên Đức Cha lời chúc mừng và bàytỏ tâm tình tri ân đối với Mẹ Hội Thánh, và cách đặc biệt, Đức Cha Antôn, đã “XINVÂNG”, kế nhiệm Đức Tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chăm sóc Giáo phận Dalạt, từ ngày 17/3/2011 đến nay, để Giáo phận tiếp tục phát triển. Trong lời đáp từ, Đức Cha chia sẻ tâm tình của Ngài, từ ngày được Bổ nhiệm làm GM Hưng Hóa (05/8/2003), một Giáo phận rộng nhất Việt Nam – 10 tỉnh cực Bắc Việt Nam - nhưng lại thiếu thốn cả về cở sở vật chất lẫn nhân sự. Đặc biệt là 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, được coi là “vùng trắng” về tôn giáo, và Đức Cha là Giám Mục đầu tiên (trong 7 GM – 110 năm Hưng Hóa) đặt chân lên 3 tỉnh đó (2006). Đến nay, Hưng Hóa đã mang một bộ mặt mới, những cây trái Đức Tin đang từng ngày triển nở. Rồi từ khi về nhận Giáo phận Dalat thay Đức Tổng Phêrô, Đức Cha Antôn đã cảm nghiệm được những hồng phúc lớn lao mà Chúa đã ban cho Ngài, trong 10 năm làm Giám Mục. Giáo phận Dalat đã có truyền thống hiệp nhất, yêu thương, đoàn kết: Linh mục với Giáo dân, Dòng cũng như Triều, Kinh cũng như Dân tộc, Đạo đời chan hòa. Hiện nay, Giáo phận Dalat đang góp phần đáng kể cho Hội Thánh tại Việt Nam: Đức Tổng GM Hà Nội, Đức Cha Giuse, Giáo phận Nha Trang, Đức Cha Phaolô, Giáo phận Mỹ Tho, và ngày 28/9 vừa rồi, Toà Thánh đã công bố Bổ Nhiệm Đức Cha Phaolô làm Tổng Giám mục Phó, với quyền kế vị ở Tổng Giáo phận Sàigòn.

Đó là những Ơn Chúa ban cho Giáo phận, cùng với sự đóng góp công sức của mỗi người. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa và làmcho những ân phúc đó tiếp tục phát triển trong Giáo phận cũng như cho Hội Thánh tại Việt Nam.

Sau Thánh lễ, Đức Cha đã chủ sự nghi thức làm phép Nhà Nghỉ Dưỡng LM Giáo phận, tọa lạc tại phía Tây Bắc nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh, hạt Bảo Lộc, sau khi đã chỉnh trang tu sửa cho phù hợp với nhu cầu. Hiện tại, Giáo phận có 14 LinhMục đến tuổi nghỉ hưu, trong đó đã có Cha Alphongsô Nguyễn Văn Luận, Cha Giuse  Lê Minh Tính, Cha Gioan BaotixitaTrần Thái Huân, Cha Giuse Phạm Đình Kế và Cha Giuse Vũ Đình Tân đang nghỉ tại đây, số Cha còn lại đang nghỉ tại nhàthân nhân hoặc một nơi tùy chọn của các Ngài.

(Bá Trí, WGP.Đà Lạt 03-10-2013)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự phiên họp của G7 về trí tuệ nhân tạo
Ngày 26/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu vực Puglia phía nam nước Ý trong phiên họp về Trí tuệ nhân tạo (AI).