Thứ sáu, 26/04/2024

Hội Nghị Thường Niên Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình Lần Iv Tại La Vang

Cập nhật lúc 16:53 17/09/2013

Hội Nghị Thường Niên Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình Lần Iv Tại La Vang

(13-14-15 tháng Tám 2013)

Thư Mục vụ Năm Đức Tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11-10-2012) đã nhấn mạnh rằng: “Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức” (số 9).

Bên cạnh đó, Thư Mục vụ cũng ngỏ lời với các linh mục: “Giáo dục đức tin là trách nhiệm gắn liền với thừa tác vụ linh mục, đến nỗi các linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý Phúc âm mà các ngài đã nhận được từ nơi Chúa” (Presbyterorum Ordinis 4). Đồng thời, tu sĩ là “những người mong muốn bước theo Đức Kitô gần gũi hơn, dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa là Đấng đáng mến trên hết mọi sự, và theo đuổi sự trọn hảo của Đức Mến để phục vụ Nước Trời” (Giáo lý HTCG, 916).

Được gợi hứng từ đó, trong Năm Đức Tin 2013, vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15-08), tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang, Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGMVN phối hợp với Tổng giáo phận Huế, đã có sáng kiến tổ chức thực hiện Hội nghị Thường niên Ủy ban Mục vụ Gia đình lần IV.

Vào lúc 19g00, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Đà Nẵng đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Hội nghị Thường niên Ủy bnan Mục vụ Gia đình lần IV tại Linh đài Đức Mẹ. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo phận.

…Mở đầu buổi họp mặt, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn nêu lên mục đích, ý nghĩa của chương trình Hội nghị là nhằm tạo ra cuộc gặp gỡ, tình hiệp thông giữa các gia đình trong công tác chăm sóc các gia đình. Đồng thời, cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác mục vụ gia đình tại từng giáo phận.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha, quý cha và toàn thể các gia đình hiện diện trong Hội nghị, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các gia đình trong việc xây dựng Giáo hội và xã hội, với ước muốn các đôi vợ chồng sẽ xây dựng gia đình mình trên Đức tin sống động mà Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người và lan tỏa niềm tin ấy ra xung quanh bằng việc làm của mình.

Năm Đức Tin mời gọi các Kitô hữu nhìn lại gia đình mình trong ánh sáng Đức tin. Gia đình Kitô hữu cũng là một cánh cửa đức tin, nghĩa là một chứng từ sống động để giới thiệu Chúa, đưa người khác đến gần với Đức Giêsu Kitô hơn. Đối tượng của việc loan báo ấy trước hết cũng chính là đôi vợ chồng, con cái của họ, những người thân thuộc và bằng hữu, rồi đến xã hội, nhưng công cuộc ấy luôn được thực hiện ở trong và cùng với Giáo Hội. Đại hội đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và cùng nhau suy tư qua ba đề tài chính, do các linh mục phụ trách thuyết trình, hướng dẫn:

– Đề tài 1: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng

– Đề tài 2: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho con cái

– Đề tài 3: Gia đình Kitô: Sống Đức tin trong lòng Giáo Hội và xã hội.

Lúc 14g45, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã giúp cho mọi người hiểu về đề tài đầu tiên: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng.

Xin tạ ơn Chúa và tri ân Mẹ Maria La Vang đã chúc lành cho Hội nghị được diễn ra tốt đẹp trên đất Mẹ. Ước gì các gia đình sống Đức tin với tâm tình luôn hân hoan và biết ơn Thiên Chúa Ba Ngôi về hồng ân Đức tin đã lãnh nhận; và bằng những bước chân vui tươi phấn khởi ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống chứng tá trong gia đình và ngoài xã hội: “Tuy có những khác biệt về hoàn cảnh địa lý, văn hóa và xã hội, tất cả các Giám mục tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đều khẳng định vai trò thiết yếu của gia đình trong việc thông truyền Đức tin. Việc Tân Phúc âm hóa là điều không thể có được, nếu không nhìn nhận một trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng cho các gia đình và nếu không nâng đỡ các gia đình trong trách vụ giáo dục” (Sứ điệp THĐGM XIII, 7).

Nguyện xin Đức Mẹ Maria, Mẹ La Vang, Nữ vương của Công cuộc Tân Phúc Âm Hóa đồng hành với các gia đình Công giáo Việt Nam trong nỗ lực làm chứng Đức tin trên Quê hương.

Maria Thủy Tiên

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế