Thứ bảy, 20/04/2024

Gp.Bắc Ninh: Mừng 130 Năm Ngày Thành Lập Giáo Phận

Cập nhật lúc 08:24 01/06/2013

GP.BẮC NINH: MỪNG 130 NĂM NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN

Trận mưa sáng sớm như làm dịu đi cái tiết trời oi ả của mùa hè. Hai bên đường hàng phượng vĩ đã thắp lên những bông lửa, tiếng ve kêu râm ran như những dàn giao hưởng đang tấu lên những bản hùng ca, dòng Sông Như Nguyệt uốn lượn căng đầy nước êm đềm tưới gội cho những cánh đồng bát ngát phì nhiêu.

Bắc Ninh non xanh, nước biếc, thế đất linh thiêng, xứng được coi là vùng địa linh, nhân kiệt. Ngang qua cổng tả thành Bắc Ninh lòng như nao nao nhớ trang sử quật cường mà 100 vị Đầu Mục của giáo phận Bắc Ninh đã viết ngày 4/4/1862.

Tòa Giám Mục hôm nay như vỡ òa niềm vui sướng mừng kỷ niệm 130 ngày Sinh Nhật của Giáo Phận (29/5/1883 – 29/5/2013). Niềm vui được nhân lên gấp bội khi có sự hiện diện của Đức Tổng Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng sơn. Sự hiện diện của Đức Cha giáo phận Hải Phòng và Lạng sơn là vì, trước khi được thành lập, giáo phận Bắc Ninh đã là một phần của giáo phận Đàng Ngoài (1659-1679), rồi của giáo phận Đông Đàng Ngoài 1679-1883 (Giáo phận Hải phòng ngày nay).  Ngày 29/5/1883, Đức Thánh Cha Lêô XIII ký tông sắc thiết lập giáo phận Bắc Đàng Ngoài bao gồm cả phần đất của giáo phận Lạng Sơn (Giáo phận Lạng Sơn được tách ra năm 1913). Đức cha Antonio Colomer Lễ là vị giám mục tiên khởi cho “giáo phận Bắc”, lúc ấy giáo phận mới có 17 linh mục triều (Việt), 2 linh mục dòng Đa Minh, 3 thừa sai người Tây Ban Nha, 15 đại chủng sinh, 22 tiểu chủng sinh, 50 thầy giảng, 8 chị em dòng Mến Thánh Giá và 35.000 tín hữu trong 11 giáo xứ và 28 giáo họ. Năm 1892 xây nhà thờ chính toà Bắc Ninh. Năm 1924, giáo phận Bắc Đàng Ngoài được đổi tên thành Giáo phận Bắc Ninh.

Buổi sáng tinh mơ những chiếc kiệu hoa muôn màu, muôn hình, từng đoàn em nhỏ, Ban Hành Giáo, bà con giáo dân từ muôn ngả đường hội tụ về. Vì ngày mừng kỷ niệm Giáo Phận được 130 tuổi trùng vào tháng 05, tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, hơn 500 em con Đức Mẹ dâng lên lời tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria, tri ân các Vị Tiên Tổ. Những đóa hoa xinh tươi, những đóa hoa lòng hòa quện với lời ca, điệu múa tạo thành một rừng hoa muôn màu muôn sắc thật sốt sáng, cảm động. Văn hóa Quan Họ như đã ăn sâu vào máu thịt của người Bắc Ninh, “Một làn nắng cũng mang điệu dân ca”.

Đồng tế với Đức Tổng Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh có Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Bắc Ninh; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng sơn; 70 linh mục trong và ngoài giáo phận; Nam nữ tu sỹ và đông đảo bà con giáo dân. Trong bài giảng Đức Tổng Leopoldo Girelli đã cắt nghĩa 3 từ: Lắng nghe – Đón chào – Yêu mến. Ngài cầu chúc cho Giáo phận Bắc Ninh Dưới sự hướng dẫn khôn ngoan và sáng suốt của vị chủ chăn, giáo phận Bắc Ninh trở thành một cộng đoàn biết cách “lắng nghe”, một miền đất sẵn lòng “chào đón” và một đại gia đình hết lòng hết sức “yêu mến” tất cả mọi người trong Chúa Kitô.

Cuối thánh lễ Cha Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu và cũng là Cha xứ nhà thờ Chính Tòa đã đại diện cho các linh mục, nam nữ tu sỹ, các hội đoàn, bà con giáo dân dâng lời cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Đấng Bản Quyền,  Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám Mục Hải phòng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng Sơn, các linh mục, nam nữ tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa. Ngài cũng nhắc lại kỷ niệm cách đây 5 năm, Cha Giáo Chủng viện Hà Nội Cosma Hoàng Văn Đạt trong bài giảng thánh lễ kỷ niệm 125 (29/05/2008) cũng tại nơi đây Ngài nói: “Bao giờ tất cả các nhà thờ hư hỏng được sửa chữa? Bao giờ thì giáo họ nào cũng có một ngôi nhà thờ để họp nhau cầu nguyện? Bao giờ thì tuần nào cũng có thánh lễ trong tất cả các nhà thờ của giáo phận? Bao giờ thì các cha được nghỉ cuối tuần và nghỉ hè? Bao giờ giáo phận có những cơ sở nuôi dưỡng những người bất hạnh? Bao giờ tỉ lệ tín hữu hiện nay là 1,38 % được nâng lên thành 2%? Những câu hỏi như vậy tuy thật khiêm tốn nhưng vẫn còn khá xa vời”. Ngày hôm nay Giáo phận chúng ta đã thay đổi đáng kể, giáo phận Bắc Ninh đã có 71 linh mục, ơn gọi gia tăng, các nhiều nhà thờ đã được tu sửa và xây dựng mới, nhiều nhà giáo lý được được xây dựng, nhiều lớp giáo lý đã được khải mở, đã có những cơ sở giúp đỡ những người già, người nghèo, người bị bỏ rơi. Thánh lễ được kết thúc với lời khích lệ của Đức Tổng hãy noi gương, giữ vững, phát triển truyền thống tốt đẹp của các vị Tổ Tiên đã để lại. Ngài cũng thay mặt cho Đức Thánh Cha gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất và phép Lành trọng thể.

Giáo phận Bắc Ninh còn đầy dẫy những khó khăn thử thách đang chờ đón phía trước, cánh đồng truyền giáo còn bát ngát mênh mông, chúng ta tin tưởng vào Tình Yên Thiên Chúa, máu các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh đã tưới đẫm trên quê hương, những trang sử mà các bậc Đầu Mục đã ghi đậm nét hào hùng. Là con cháu các Ngài, chúng ta hãy noi gương và bước đi vững vàng trong niềm tin, như cách đây 5 năm Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã khơi gợi “Chúng ta không chỉ có Thánh Gióng, nhưng còn có Chúa Giêsu, không chỉ có Hai Bà Trưng, nhưng còn có Mẹ Maria, không chỉ có Bà Chúa Kho, mà còn có Mẹ Hội Thánh. Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các thánh tử đạo Bắc Ninh là những điểm tựa vững chắc cho toàn thể giáo phận”. Sống xứng đáng là con cháu của các bậc Tiền Nhân hãy sống ĐỨC TIN, thể hiện bằng ĐỨC ÁI để đất chúng ta TRỔ SINH HOA TRÁI.

(WGP.Bắc Ninh 29-05-2013)

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.