Thánh lễ Tiên Khấn của 23 Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 06:11 02/12/2014
Vào lúc 8g30 thứ Bảy, 29/11/2014, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ Tiên Khấn cho 23 nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đồng tế với Đức cha Gioan Maria, có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và 30 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có khá nhiều tu sỹ nam nữ và đông đảo thân nhân, ân nhân cũng như bạn bè xa gần của các tân khấn sinh.
Đúng 8g00, đoàn đồng tế được rước từ nhà khách giáo xứ Chánh tòa. Đi đầu là Thánh giá nến cao. Đi tiếp theo là gia đình và các tân khấn sinh. Đi cuối cùng là quí cha và 2 Đức cha giáo phận. Đoàn rước hân hoan bước vào Nhà Chúa.
Ngỏ đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế nêu bật ý nghĩa của việc khấn dòng là cam kết riêng tư của một người nào đó với Chúa mà, trước mặt đấng bản quyền giáo phận, bề trên Hội Dòng chuẩn nhận. Lời khấn này có thời hiệu phụ thuộc vào đối tượng mà Hiến chương của Dòng đó qui định.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Anphong so sánh giữa hai giao ước Hôn Nhân và Tận Hiến. Ngài nói: “Hôn Nhân là giao ước giữa một người nam và một người nữ. Khấn Dòng là giao ước giữa con người với Thiên Chúa. Không ai có thể nói giao ước nào hơn giao ước nào. Tuy nhiên, giao ước nào cũng phát xuất từ Thiên Chúa mà đương sự phải tìm ra cho được ý Chúa”.
Thật cảm động khi thấy các chị tiến lên, đặt tay mình trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Vĩnh, mạnh dạn tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Khi đó, trên khuôn mặt các tân khấn sinh, mọi người thấy xuất hiện những giọt nước mắt rơi trên gò má. Đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc!
Thánh lễ Khấn Dòng trọng thể kết thúc lúc 10g00, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc mừng các tân khấn sinh tại khuôn viên Hội dòng.
Được biết, với lễ tuyên khấn này, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa có tổng số 290 nữ tu, trong đó 158 khấn trọn, 132 khấn tạm. Số lượng khá đông các nữ tu như vậy nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu mục vụ và truyền giáo trong giáo phận. Sự hiện diện của các nữ tu tại các giáo xứ và vùng truyền giáo là một chứng tá hùng hồn cho Nước Thiên Đàng mai sau.
Trong những năm vừa qua, Nhà Dòng luôn quan tâm đến việc đào tạo lớp trẻ vì tương lai tùy thuộc chủ yếu vào điều này. Hằng năm cứ vào dịp trung tuần tháng 8, Nhà Dòng bắt đầu tuyển sinh. Con số tăng lên theo năm tháng. Hiện nay, Nhà Dòng có 44 em Tập viện, trong đó Tập I có 21 em, Tập II có 23 em. Tiền Tập có 30 em. Đệ tử có 100 em.

Gia đình của các tân khấn sinh cám ơn 2 Đức cha
Rước đoàn đồng tế

Chị Tổng phụ trách nhận lời khấn
Y phục xứng kỳ đức