Nghi thức gia nhập Tập Viện tại Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 15:40 06/08/2022

WGPHH - Mỗi một bước tiến trên con đường theo Chúa là một điểm nhấn đáng ghi nhớ, một hồng ân cao quý mà Thiên Chúa dành cho những ai khao khát sống đời dâng hiến. Bên cạnh đó, đời sống thánh hiến luôn cần sự đáp trả tự nguyện và sự từ bỏ dứt khoát của mỗi tâm hồn. Bởi vậy, sau chuỗi dài những chọn lựa và bước qua những giai đoạn huấn luyện ở giai đoạn sơ khởi, hôm nay 15 em Tiền Tập sinh đã can cảm tiến lên một bước trong ơn gọi Mến Thánh Giá qua việc gia nhập Tập Viện. Đây là một giai đoạn mới trên hành trình theo Chúa, và cũng là bước vào con đường tập luyện để theo sát hơn lối sống của Chúa Kitô. Nghi thức được cử hành lúc 19g00 ngày 05.08.2022, tại Nguyện đường Hội dòng. Hiện diện trong nghi thức có chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà, chị Phó Tổng phụ trách Maria Nguyễn Thị Thay và quý chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ Sơn Lộc.
Sau giờ kinh chiều, trong bầu khí linh thiêng nơi nguyện đường, toàn thể cộng đoàn cùng sốt sáng hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, xin Ngài thánh hóa nghi thức gia nhập Tập viện hôm nay.
Nghi thức gia nhập Tập viện được bắt đầu bằng việc chị Maria Đỗ Thị Liễu - Đặc trách Tiền tập viện xướng danh các Tiền tập sinh xin gia nhập Tập viện Hội Dòng Mến Thánh Giá trước toàn thể cộng đoàn. Trong vòng tay yêu thương của chị Tổng phụ trách và tình mến dạt dào của tất cả quý chị em tại Nhà Mẹ, các em đã mạnh mẽ can đảm: "Thưa, con đây" với lời cam kết, tiến lên đón nhận tu phục của mình. Khăn lúp trắng nói lên sự trong trắng, đơn sơ và chiếc áo dài trắng được thay bằng tấm áo dòng đen. Tấm áo dòng đen các em lãnh nhận và khoác trên mình diễn tả sự từ bỏ tất cả để thuộc về Đức Kitô trong đời sống thánh hiến. Nghi thức diễn ra trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm và tâm tình.
Nghi thức gia nhập Tập viện được nối tiếp với phần phụng vụ Lời Chúa với bài sách thánh và thánh vịnh cùng lời nguyện chung. Sau đó, chị Tổng phụ trách trao các Tân tập sinh cho chị Giám sư Tập viện Maria Đỗ Thị Hiến, để chị đồng hành và hướng dẫn các em tập sống theo tinh thần Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
Tập Viện là mái trường của Chúa Thánh Thần, nơi đây các em sẽ được chính Đức Kitô mời gọi đi sâu vào mối kết hiệp thân tình với Ngài; đồng thời, tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, để dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần các em tiếp tục phân định và xác tín hơn về ơn gọi của mình.
Nguyện chúc các em kín múc được những ân huệ thiêng liêng trong năm hồng phúc này, để các em luôn sống xứng đáng là “kho tàng thánh thiêng của Hội Dòng”, và để lời đáp trả của các em hôm nay và mãi mãi vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, sự hăng say, trọn vẹn như thuở ban đầu. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho các em.
Những hình ảnh:

BTT HDMTG Hưng Hóa