Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hoàng Xá: Thánh lễ tạ ơn và khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng

Cập nhật lúc 17:43 28/07/2022

WGPHH - “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (TV 127,1), đây chính là một lời khẳng định và xác tín về tình thương và hồng ân bao la của Thiên Chúa mà mỗi người tham dự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức cắt băng khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng, tại cộng đoàn MTG Hoàng Xá, vào lúc 8g30 ngày 28.07.2022.
Cộng đoàn MTG Hoàng Xá thuộc Hội dòng MTG Hưng Hoá, nằm trên địa bàn xã Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, Tỉnh Phú Thọ. Ngôi Nhà sinh hoạt cộng đồng của cộng đoàn MTG Hoàng Xá được cắt băng khánh thành và làm phép hôm nay mang một ý nghĩa quan trọng đối với Hội Dòng MTG Hưng Hoá nói chung và quý nữ tu thuộc cộng đoàn MTG Hoàng Xá nói riêng. Bởi lẽ, sau nhiều tháng xây dựng và với biết bao lao công khó nhọc, từ nay cộng đoàn Hoàng Xá sẽ bước sang một diện mạo mới, trang sử mới để tiếp tục hiện diện và phục vụ tại giáo xứ Hoàng Xá thân yêu này.
Khung cảnh và bầu khí của Cộng đoàn MTG Hoàng Xá sáng nay rộn ràng tiếng reo vui. Sự tĩnh lặng của cộng đoàn trong cầu nguyện và làm việc tông đồ thường ngày đã nhường chỗ cho sự nhộn nhịp và niềm vui được tỏ hiện trên từng khuôn mặt của các tu sĩ, nơi quý khách gần xa đến tham dự Thánh lễ khánh thành và làm phép ngôi nhà mới.
Đúng 8g30, tại sân tiền sảnh của cộng đoàn, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành trước sự hiện diện của quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Cùng cắt băng khánh thành có cha Trưởng hạt Tây Nam Phú Thọ và cũng là cha chính xứ Hoàng Xá Antôn Vũ Thái San, cha nguyên Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hoá và nguyên chính xứ Hoàng Xá Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Trưởng hạt Hà Tuyên Hùng và nguyên chính xứ Hoàng Xá Giuse Nguyễn Viết Hiệp, chị Tổng phụ trách Hội dòng MTG Hưng Hoá Maria Mai Thị Hà, ông Chủ tịch HĐGX Hoàng Xá Giuse Hoàng Ngọc Ky và ông Trưởng ban Kiến thiết Phêrô Hoàng Văn Lịch. Hiệp thông niềm vui với Hội dòng, cộng đoàn cùng vang lên những tràng pháo tay thật lớn hòa quyện với tiếng pháo bông giòn giã mừng biến cố trọng đại này. Sau nghi thức cắt băng khánh thành là nghi thức làm phép ngôi nhà mới. Sau đó, cộng đoàn cùng hân hoan hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn trọng thể tại nhà thờ của Giáo xứ Hoàng Xá.
Thánh lễ tạ ơn do cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế. Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay có quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, quý ân, nhân thân, quý khách, các Hội đoàn cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô mời gọi cộng đoàn hiệp thông cùng với Hội dòng MTG Hưng Hoá dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành Người đã thương ban qua các cha coi sóc Giáo xứ, quý ân nhân, thân nhân đã quảng đại giúp đỡ Hội dòng bằng mọi cách, để Hội dòng có được một ngôi nhà khang trang như ngày hôm nay.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã chia sẻ về chủ đề giá trị của lòng biết ơn. Thứ nhất, biết ơn là đức tính cao đẹp của con người, vì con người sống ở đời đều phải cậy nhờ lẫn nhau, không ai có thể tự cung cấp cho mình mọi sự cần thiết. Vì thế, tâm tình biết ơn là một đức tính rất cần thiết trong mối quan hệ giữa người với người. Thứ hai, biết ơn cũng là một nhân đức siêu nhiên. Sự biết ơn là nhân đức siêu nhiên liên kết người tín hữu với Thiên Chúa cách sâu xa hơn bất kỳ vị ân nhân nào. Bởi vì Thiên Chúa là Đấng làm ơn cho ta hơn bất cứ ai, và những ơn Chúa ban cho chúng ta vô bờ vô bến đã được cha làm sáng tỏ qua Kinh Cám ơn chúng ta đọc hàng ngày: ơn được làm người, ơn được gìn giữ che chở, ơn cứu chuộc, ơn được tái sinh làm con Thiên Chúa… Qua đó, cha đã giúp cho cộng đoàn thấy được rằng biết ơn là đức tính cao đẹp của con người, là nhân đức siêu nhiên của người tín hữu Kitô. Biết ơn cũng chính là nghĩa vụ công bằng đối với người làm ơn cho ta, nhất là Thiên Chúa, Đấng ban cho ta mọi sự. Và biết ơn cũng là điều kiện để Chúa ban cho ta những ơn lành khác; vô ơn sẽ ngăn chặn mạch ân sủng Chúa ban xuống cho ta.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà đã thay lời cho toàn thể chị em trong Hội dòng bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, cha Tổng đại diện Phaolô, quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, quý chị em trong Hội Dòng, quý khách, quý ân nhân, thân nhân cùng toàn thể cộng đoàn.
Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô, quý cha và cộng đoàn đã lưu lại chia sẻ niềm vui với Hội dòng qua bữa tiệc mừng và thăm quan ngôi nhà mới.
Quả thật, niềm vui của chị em trong Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá không chỉ dừng lại trong ngày làm phép khánh thành ngôi nhà mới và Thánh lễ tạ ơn hôm nay, nhưng hạnh phúc hôm nay sẽ mãi mãi được đong đầy khi chị em ngước nhìn lên Đức Giêsu Kitô - Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của người nữ tu Mến Thánh Giá, chị em tâm nguyện sẽ trung thành với Ngài suốt mọi ngày dưới mái nhà của cộng đoàn. Từ nay chị em được cất bớt nỗi lo âu về cơ sở để dành toàn tâm toàn lực dấn thân mạnh mẽ hơn cho đặc sủng và sứ vụ của Hội dòng, hầu danh Chúa được vinh quang và mỗi chị em đạt tới lý tưởng ơn gọi thánh hiến của mình.
Những hình ảnh:

BTT HDMTG Hưng Hóa