Tấm gương sống Đạo của một bà cụ ngoài 80 tuổi

Cập nhật lúc 16:09 21/12/2023
Năm nào vào dịp Giáng Sinh, giáo xứ Sơn La cũng đi làm bác ái cho những người già cả cô đơn và những bản dân tộc nghèo trong vùng. Năm nay cũng vậy, giáo xứ đã đi nhiều đợt bác ái, đặc biệt ngày 21.12.2023, cha xứ và Ban hành giáo đi thăm các gia đình trong giáo họ nhà xứ.
Đến thăm một cụ bà ngoài 80 tuổi, bà ngồi kể chuyện về cuộc đời của bà từ quê lên Sơn La như thế nào. Vì không có nhà thờ bà đã bỏ Chúa ra sao. Rồi kiếm tiền nuôi con vất vả như thế nào. Và hiện tại bà trở lại với Chúa và sống Đạo các tích cực như thế nào.
Thưa cha, con tưởng mình đã chết mà không được gặp Thầy cả. Chồng con đã chết mà các con theo bố chẳng ai đi theo Chúa. Con lủi thủi một mình ở nhà 4 tầng nhưng cũng tự do đọc kinh cầu nguyện và chẳng sợ ai quấy rối. Từ khi cha đến thăm và xức dầu cho con, con vui và khỏe lắm. Vì tuổi cao sức yếu con chỉ đi lễ được Chủ Nhật và các ngày lễ trọng thôi. Tôi nói với bà rằng thưa bà ngoài 80 tuổi rồi Giáo Hội không buộc bất cứ điều gì nữa. Bà cứ ở nhà đọc Kinh cầu nguyện là đủ rồi.
Con phải đi nhà thờ để còn cầu nguyện cho con, cho chồng và cho các con của con trở lại Đạo chứ. Con bỏ Đạo bao nhiêu năm thì con cần phải dùng thời gian còn lại để đền tội nữa. Ăn thì các con lo. Thuốc thì anh con cả mua. Lương của con đủ tiền cho xe ôm đi lễ. Nếu thừa được đồng nào thì dâng vào nhà Chúa để làm việc nhà Chúa.
Cha biết mỗi Chúa Nhật con đi hết bao nhiêu tiền xe ôm không? Chắc hơn một trăm phải không ạ? Nếu đi một lễ hết một trăm năm mươi ngàn nhưng con đi hai lễ hết ba trăm ngàn cha ạ. Vì đường xa hơn chục cây số và thời tiết lạnh bà chỉ đi một lễ thôi. Nhiều người khuyên con như cha đấy nhưng con thấy tiếc lắm. Chúa Nhật là ngày của Chúa mà mình lại tính toán với Chúa thì thấy không an tâm, cha ạ.
Nghe bà nói xong mà tôi thấy ại ngại tưởng cha và Ban hành giáo đi thăm động viên bà nhưng bà lại thổi lửa mến Chúa vào tâm hồn chúng tôi. Tôi ngẫm rằng việc thăm viếng mục vụ, nhất là thăm những người già cả cô đơn, không chỉ hun đúc đời sống Đạo của giáo dân mà còn giúp cho các tác viên của Chúa thêm xác quyết vào việc mình làm.
Xin Chúa thêm sức cho con để con luôn tin tưởng vào tình thương của Chúa qua việc thăm viếng mục vụ.
Bấy giờ Ðức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm.”(Mt 25,34-36).
Ngày 21.12.2023
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành