Thứ sáu, 26/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Không biết chữ có theo Chúa được không?

Cập nhật lúc 15:11 08/10/2022

• GLV (Giáo lý viên): Thưa cha, có một người nhắn tin cho con và nói có người bạn muốn tìm hiểu về Đạo Công Giáo.
  • Linh mục: Tốt quá! Có thêm nhiều người thờ phượng Chúa thì càng tốt!
  • GLV: Vậy con phải làm thế nào?
  • Linh mục: Thầy hỏi họ xem họ đến nhà xứ được không? Cha luôn luôn tiếp đón! Tiếp khách là niềm vui của cha!
  • GLV: Xa thế thì hơi khó! Có cách nào khác không cha?
  • Linh mục: Chúa Nhật mình dâng lễ ở chỗ đó. Mời họ đi dự lễ được không?
  • GLV: Vâng. Chắc chắn họ đến được. Cách chỗ dâng lễ mấy cây số thôi.
  • Linh mục: Người Kinh hay dân tộc?
  • GLV: Người Thái.
  • Linh mục: Tuyệt vời! Sơn La là đất của người Thái mà! Biết đâu là ý Chúa!
Đúng như đã hẹn Thánh lễ Chúa Nhật có thêm hai mẹ con người Thái đến tham dự. Sau Thánh lễ, cha xứ chủ động đến bắt chuyện.
  • Linh mục: Chào chị? Hôm nay, lần đầu chị đến tham dự Thánh lễ. Chị thấy sao? Lạ không?
  • Người Thái: Thưa Thầy, cháu thấy lạ lắm! Chẳng hiểu gì! Người Thái cúng nhiều và òm sòm chứ không nghiêm trang thế này!
  • Linh mục: Không sao! Nếu chị đi vài lần sẽ quen! Cả về nghi thức lẫn nội dung Thánh lễ.
  • Người Thái: Ngại lắm! Chẳng biết ai! Cháu lại hay nhút nhát!
  • Linh mục: Trước lạ sau quen thôi. Mặc dù, chị là người lạ nhưng ai cũng yêu mến chị! Chị thấy đấy! Họ thân thiện lắm! Như anh chị em một nhà!
  • Người Thái: Nhưng cháu không biết chữ có theo Đạo được không?
  • Linh mục: Được chứ! Không biết chữ là do hoàn cảnh. Nhiều người Thái không biết chữ là chuyện bình thường. Ngay cả người Kinh, nhiều người lớn tuổi cũng không biết chữ.
  • Người Thái: Dạ. Cháu thấy tự tin hơn chút. Hihi
  • Linh mục: Gia đình chị có mấy người?
  • Người Thái: Có  hai vợ chồng và bốn con. Tổng cộng là sáu người.
  • Linh mục: Cháu đây là con thứ mấy?
  • Người Thái: Cháu thứ hai.
  • Linh mục: (Nhìn sang cháu) Con học lớp mấy rồi?
  • Thiếu niên: Con học lớp 10 nhưng vì bị bệnh nên nghỉ học rồi cha ạ.
  • Linh mục: Con bị bệnh gì?
  • Thiếu niên: Con bị động kinh. Thỉnh thoảng lại chóng mặt, quay quay ra. Mệt mỏi lắm cha!
  • Linh mục: Con bị lâu chưa?
  • Thiếu niên: Cũng lâu rồi! Chữa mãi chẳng khỏi! Chẳng bằng chúng bằng bạn. Nhiều khi, con thấy mặc cảm!
  • Linh mục: Lí do thế nào mà mẹ con cháu đến đây tham dự Thánh lễ?
  • Người Thái: Cháu thấy gia đình chị đây mới theo Chúa mà sống bình an, mạnh khỏe nên cháu tìm hiểu. Cháu mất nhiều tiền cúng lắm mà chẳng khỏi bệnh. Thấy bất an nữa!
  • Linh mục: Sống đúng tinh thần người Công Giáo thì được bình an! Nhưng phải thật tâm và không giả dối!
  • Người Thái: Hơn nữa, cháu thứ hai đây chữa hết bệnh viện nọ đến bệnh viện kia không khỏi nên cho đi theo Chúa. Có khi cháu lại khỏi!
  • Linh mục: Khỏi thì chưa biết nhưng có niềm vui và bình an thì chắc. Cứ tin Chúa thì Chúa sẽ ban ơn. Chúa Giêsu nói với người phụ nữ sờ vào tua áo của Người rằng: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9, 22).
  • Người Thái: Vâng. Thế là thích quá!
  • Linh mục: Giờ đây, hai mẹ con làm dấu và đọc kinh quan trọng nhất mà người Công Giáo nào cùng thuộc nhé? Nhân Danh Cha, và Con, và Thánh Thần.
  • Người Thái: Nhân Danh Cha, và Con, và Thánh Thần.
  • Linh mục: Đây là cuốn sách Kinh. Những Kinh trong này là những Kinh cần nhưng trước mắt chỉ cần thuộc hai Kinh. Kinh số 1 và Kinh số 13, đó là Kinh Làm Dấu và Kinh Lạy Cha. Chúa Nhật tuần sau kiểm tra nếu hai mẹ con thuộc sẽ được học tiếp. Con đọc trước. Mẹ đọc sau. Nghe chưa?
  • Người Thái: Vâng cha.
“Một người trong đám đông trả lời rằng: "Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực". Người đáp lại: "Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ? Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Ðem nó lại đây cho Ta". Và người ta đem nó đến” (Mc 9,17-19).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.