Thứ bảy, 20/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Đạo Công Giáo là dành cho hết mọi người

Cập nhật lúc 16:32 15/09/2022
Nhân dịp cuối tháng Đức Mẹ và đầu tháng Các Linh Hồn (từ 31/10 – 02/11/2021), giáo xứ chúng tôi có một nhóm anh chị em đến chơi. Hầu hết là những người trẻ nhiệt huyết với công việc thăng tiến con người và có tấm lòng thơm thảo. Anh chị em muốn dấn thân nhiều hơn trong lãnh vực bác ái xã hội. Nghe nói trong thời gian Hà Nội bị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ, những anh chị em này tự nguyện lập ra những “gian hàng không đồng” để giúp đỡ những người bị cách ly gặp nhiều khó khăn. Anh trưởng nhóm nói rằng: “Nhóm chúng con đã phục vụ hơn chín ngàn suất quà. Mỗi suất trị giá hơn trăm ngàn. Giá trị vật chất của những món quà đó lên tới hơn một tỷ đồng”. Tôi cảm phục và tự hào về các bạn trẻ. Chính các bạn là chủ nhân của đất nước ở hiện tại và cả trong tương lai.
Theo tôi, đây không chỉ là món quà vật chất mà còn là món quà tinh thần rất lớn bởi một miếng khi đói bằng một gói khi no. Lúc đầu, tôi nghĩ những bạn trẻ Công Giáo can đảm, sáng kiến và tuyệt vời quá nhưng trong nhóm lại có một bạn nữ lương dân, tên Thảo. Bạn Thảo là sinh viên năm 3 của một trường đại học. Tuy ít tuổi nhất nhóm nhưng Thảo đã trở thành nhân vật nòng cốt của “gian hàng không đồng”. Hiện nay, Thảo và các bạn vẫn gây quỹ bằng việc bán nem Thanh Hóa. Trông Thảo rất phúc hậu và toát lên vẻ hồn nhiên, trong sáng.
Trong ba ngày lưu lại đất Sơn La, tôi cùng đồng hành với nhóm trên đoạn đường khoảng 450 cây số để thăm các giáo họ, giáo điểm và những nơi làm việc mục vụ. Trên xe và những lúc gần nhau thì ngoài việc trao đổi về công việc, tôi dành nhiều thời gian nói với Thảo về Đạo Công Giáo. Thảo thích lắng nghe và tỏ ra hào hứng tiếp nhận những gì tôi nói. Tôi không quên tặng Thảo cuốn sách Đạo Yêu Thương và Kể chuyện Kinh Thánh. Giới thiệu về Đạo và nói về Chúa là “nghề của tôi”.
Thảo tâm sự rằng: “Thực sự con cũng không biết nhiều về Đạo nhưng qua một người bạn Công Giáo giới thiệu với con về “gian hàng không đồng”. Con đã gia nhập và nhiệt tâm giúp đỡ mọi người. Con thấy thích và phù hợp với công việc này. Người Công Giáo thật tuyệt vời. Công việc và sự hy sinh của họ càng tuyệt vời hơn nữa”. Nghe vậy, tôi mạnh dạn hơn khi nói Đạo Công Giáo không chỉ là Đạo Yêu Thương mà còn dạy cho người khác sống yêu thương nữa. Đấng sáng lập ra Đạo Yêu Thương này có tên là Chúa Giêsu. Thiên Chúa yêu thương không chỉ dành riêng cho người Công Giáo mà cho cả người không Công Giáo. Chẳng hạn Thiên Chúa tạo dựng nên không khí để thở cho cả loài người chứ có riêng ai đâu! Hay Ngài cho mưa xuống cho cả người Công Giáo và không Công Giáo… Vì thế, Đạo Công Giáo là Đạo dành cho hết mọi người.
Thiên Chúa rất yêu thương con người đến nỗi đã ban Con Một của Người xuống trần gian để cứu chuộc thế gian (x. Ga 3, 18). Người Con đó tên là Giêsu. Sinh nhật của Ngài vào ngày 25/12 hàng năm hay còn gọi là Noel. Ngài có người mẹ tên là Maria và cha nuôi là Giuse. Ngài ở với cha mẹ mình 30 năm tại Nazaret rồi đi rao giảng 3 năm ở nước Do Thái. Trong thời gian đi rao giảng như vậy, Ngài muốn những lời nói và việc làm của Ngài được tiếp tục về sau nên đã chọn 12 Tông Đồ (môn đệ). Ngài đã dạy các ông nhiều điều trong đó có Kinh Lạy Cha. Đây là Kinh quan trọng nhất trong Đạo Công Giáo. Con muốn nghe Kinh này không? Thảo nói: “Cha đọc đi”? Tôi đã đọc hết. Thảo nhẩm theo. Để dễ nhớ, tôi đọc từng câu, từng câu. Lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba… Cơ bản Thảo đã thuộc vì là người sáng dạ. Tôi lại nói tiếp: “Sự thường trước khi đọc Kinh này, người Công Giáo có thói quen làm Dấu: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen”. Đây là dấu chỉ của người có Đạo. Sau ba ngày, Thảo không chỉ thạo làm Dấu, thuộc Kinh Lạy Cha mà còn tham dự 5 Thánh lễ với tinh thần yêu mến và cảm phục.
Trước khi nhóm chia tay về Hà Nội, tôi vẫn nhắc Thảo năng làm Dấu và đọc Kinh Lạy Cha. Khi về đến Hà Nội, Thảo nhắn tin và cám ơn tôi về những ngày lưu lại tại đất Sơn La thật tuyệt vời và không quên đọc Kinh Lạy Cha nữa. Tôi cũng đã động viên: “Con hãy làm Dấu và đọc Kinh Lạy Cha trước mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy cũng như trước mỗi công việc”. Thảo đã vui vẻ đáp: “Con sẽ làm như cha dạy”. Tuy rất mệt sau những ngày đồng hành với nhóm nhưng tôi cảm thấy vui. Vui vì được đồng hành. Vui vì được giới thiệu Chúa cho người lương dân. Vui vì Chúa được đón nhận!
Lạy Chúa, khi xưa Chúa đi loan báo Tin Mừng, Chúa thường ghé thăm nhà chị em Mácta, Maria và Lazarô để gieo vào lòng họ những hạt giống đức tin. Đến nỗi khi Đức Giê-su hỏi cô Mác-ta: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không ?” Cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” Xin Chúa cho bạn Thảo sau khi học hỏi, tìm hiểu và xem xét cũng thưa với Chúa Giêsu như vậy!
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành