Câu chuyện truyền giáo – Làm sao cho cuộc sống được cân bằng

Cập nhật lúc 18:57 24/09/2022
Có một lần kia nói chuyện với một bạn trẻ. Trong lúc nói chuyện, em vẫn nhắn tin một cách say sưa. Trong đầu suy nghĩ, không hiểu sao giới trẻ bây giờ lại ham chơi điện thoại thế nhỉ! Tôi hỏi gì em trả lời đó. Thỉnh thoảng em lại ngáp ngủ. Có lẽ em đã chơi game thâu đêm suốt sáng nên giờ em buồn ngủ.
  • Linh mục: Con hay vào trang facebook của giáo xứ không?
  • Người trẻ: Thỉnh thoảng con mới vào trang giáo xứ.
  • Linh mục: Con nên vào trang đó để  theo dõi thông báo của giáo xứ.
  • Người trẻ: Vào đó chẳng có gì mới.
  • Linh mục: Nhiều mà con. Ngày nào cũng đăng bài Tin Mừng. Các hoạt động của giáo xứ nữa mà con!
  • Người trẻ: Đọc Tin Mừng khô khan lắm! Chẳng hấp dẫn mấy!
  • Linh mục: Tin Mừng là Lời Chúa mà Lời Chúa là lời Sự Sống. Chúa Giêsu đã phán: “Thật, tôi bảo thật các ngươi, ai tin thì được sự sống đời đời” (Ga 6:47).
  • Người trẻ: Không phải là con không tin nhưng tin mình để trong lòng chứ!
  • Linh mục: Thánh Giacôbê Tông Đồ nói: "Anh, anh có đức tin; còn tôi, tôi có việc làm. Anh hãy tỏ cho tôi thấy đức tin không việc làm của anh, và tôi sẽ lấy việc làm mà chỉ cho anh thấy đức tin của tôi” (Gc 14.18).
  • Người trẻ: Nhưng nó không hấp dẫn!
  • Linh mục: Theo con thì thế nào mới hấp dẫn?
  • Người trẻ: Phải có nhiều hình ảnh. Thời buổi này là nghe và nhìn cha ạ.
  • Linh mục: Có nhiều bài giảng. Có nhiều hình ảnh giáo xứ mà con!
  • Người trẻ: Nó phải là hình ảnh trẻ. Nghe nhạc trẻ. Phải có thần tượng nữa.
  • Linh mục: Chúa Giêsu không phải là thần tượng của chúng con à?
  • Người trẻ: Ngài đâu phải là diễn viên điện ảnh mà là thần tượng được!
  • Linh mục: Ngài không chỉ là diễn viên bình thường mà Ngài còn là diễn viên phi thường. Hơn nữa, Ngài còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những diễn viên của mọi thời đại.
  • Người trẻ: Chuyện này con không biết!
  • Linh mục: Khi dựng nên con người Thiên Chúa phán: “Hãy làm nên loài người như hình Ta và theo tượng Ta, đặt quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, loài côn trùng bò trên mặt đất, và khắp cả đất." (St 1,26).
  • Người trẻ: Giờ con mới nghe nói!
  • Linh mục: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đến trần gian để cứu chúng ta khỏi cái chết muôn đời và cho chúng ta vào cõi sống trường sinh. Vì thế, Ngài là thần tượng của mọi thần tượng và là thần tượng của mỗi chúng ta.
  • Người trẻ: Vâng. Con sẽ cố gắng suy nghĩ lại!
  • Linh mục: Hãy học giáo lý và đọc Kinh Thánh nhiều để lấy lại thế cân bằng trong cuộc sống con ạ.
  • Người trẻ: Dạ. Vì chúng con đi học thêm nhiều quá nên không có nhiều thời gian đi học giáo lý và Kinh Thánh.
  • Linh mục: Quan trọng là chúng con ý thức được vấn đề. Bởi Chúa Giêsu đã dạy: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6:33).
  • Người trẻ: Dạ. Con hiểu. Con sẽ cố gắng thu xếp việc học để đến nhà thờ đi lễ, học giáo lý và Kinh Thánh nhiều hơn để khi chúng con ra cuộc sống sẽ vừng vàng hơn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo