Thứ bảy, 20/04/2024

Thường Huấn Linh Mục Phận Hưng Hóa Đợt 2 Năm 2017

Cập nhật lúc 11:33 06/10/2017
WGPHH – Tuần thường huấn linh mục giáo phận Hưng Hóa đợt 2 được tổ chức tại trung tâm mục vụ Hà Thạch bắt đầu từ ngày 02.10.2017 đến ngày 05.10.2017. Tham dự tuần thường huấn lần này có khoảng 120 linh mục (trong đó có gần 100 linh mục giáo phận, số còn lại là các linh mục thuộc các Dòng đang làm việc mục vụ trên địa bàn giáo phận), 09 thầy Phó tế và các thầy năm mục vụ.

Quý Đức cha, quý cha và quý thầy tham dự tuần thường huấn
Ngay từ buổi sáng ngày 02.10, quý cha, quý thầy đã có mặt tại Trung tâm mục vụ để nhận phòng và dùng cơm trưa với nhau. Trước khi bước vào giờ khai mạc, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã thay mặt linh mục đoàn cám ơn quý Đức cha đã tạo điều kiện, để anh em linh mục có cơ hội trau dồi thêm kiến thức cũng như chia sẻ mục vụ với nhau. Sau lời chào của cha Tổng đại diện, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận đã ngỏ lời chào mừng Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã trở về giáo phận sau chuyến công tác ngoài giáo phận được bình an. Đồng thời, Đức cha Gioan cho biết tầm quan trọng của việc thường huấn dành cho các linh mục khi nhắn gửi tới các tham dự viên rằng: “Công Đồng Vaticano II, dạy chúng ta trong Sắc lệnh về đào tạo linh mục (Optatam Totius) rằng “việc đào tạo Linh Mục là cần thiết cho tất cả các Linh Mục dòng cũng như triều”, hay trong Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống Linh mục dạy “các Linh Mục phải hiểu biết cho thấu đáo những tài liệu của Quyền Giáo Huấn, nhất là của các Công Ðồng và của các Ðức Giáo Hoàng, cũng như phải tham khảo những tác giả thần học thời danh nhất và đã được thừa nhận”. Để “lời giáo huấn của các ngài phải là "linh dược thiêng liêng cho Dân Chúa”. Sau những lời nhắn gửi cũng như nói lên tầm quan trọng của việc thường huấn, Đức cha Gioan đã tuyên bố khai mạc tuần thường huấn linh mục giáo phận Hưng Hóa lúc 14g30.
Để hưởng ứng và thực hiện thư Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với chủ đề: “Đồng hành với các gia đình trẻ”, nên tuần thường huấn đợt 2 này, các tham dự viên được học hỏi và đào sâu hơn về  Bí tích Hôn phối qua tài liệu: “Cẩm Nang Mục Vụ Giáo Luật Bí Tích Hôn Nhân” của cha J.B Lê Ngọc Dũng. Giúp cho tuần thường huấn đợt này chính là Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận và cha Ignatiô Nguyễn Quang Triều, chuyên viên giáo luật. Bên cạnh đó còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giáo sư về Giáo luật của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, sẵn sàng trả lời những câu hỏi liên quan đến hôn nhân theo giáo luật. Với kinh nghiệm mục vụ, cộng với kiến thức về giáo luật, quý Đức cha đã giúp cho khóa thường huấn hiểu rõ hơn về mục vụ giáo luật của Bí tích Hôn nhân.

Đức cha Gioan trả lời những thắc mắc
Đức cha Gioan trả lời những thắc mắc liên quan đến hôn nhân theo giáo luật
Theo chương trình của giáo phận, ngày 07.10.2017, Đức cha sẽ truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế đã tốt nghiệp tại các Đại chủng viện. Nhân dịp này, ông bà cố của quý thầy phó tế được mời tới dùng cơm trưa cùng với quý Đức cha và quý cha. Trước khi dùng cơm, quý ông bà cố đã nói lên lời tri ân tới quý Đức cha, quý cha giáo cùng quý cha trong giáo phận đã yêu thương, cầu nguyện và nâng đỡ cho các thầy phó tế trong suốt những năm qua. Sau cơm trưa, quý ông bà cố trở về gia đình trong niềm vui hân hoan của ngày gặp mặt.

Quý ông bà cố
Quý ông bà cố của quý thầy Phó tế
Buổi chiều ngày cuối tuần thường huấn, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Bề trên giáo phận gặp gỡ linh mục đoàn để bàn thảo một số công việc của giáo phận trong thời gian tới. Nhân dịp này, Đức cha giới thiệu một số linh mục thuộc các Hội dòng đến làm việc mục vụ tại giáo phận. Đồng thời, Đức cha công bố cha Giuse Nguyễn Văn Thành thôi làm chủ tịch Ủy ban truyền thông để đảm nhận trách nhiệm chủ tịch Ủy ban truyền giáo của giáo phận thay cho cha Giuse Nguyễn Tiến Quyền. Thay cho cha Thành, Đức cha bổ nhiệm cha Giuse Trần Quý Tuần, phó ban truyền thông chịu trách nhiệm chức vụ chủ tịch và bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, OMI là phó ban truyền thông. Nhân dịp này, Đức cha cũng thông báo cho linh mục đoàn biết một số thay đổi trong việc thuyên chuyển mục vụ của một số cha.
Đặc biệt, Đức cha và quý cha bàn về việc “kết nghĩa” truyền giáo. Tức là mỗi giáo họ, giáo xứ miền xuôi nay đã khá trưởng thành kết nghĩa với một giáo họ, giáo xứ ở vùng cao, vùng xa, dân tộc, mà họ đang gặp khó khăn về đời sống tinh thần cũng như vật chất. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực. Đức cha mời gọi các giáo họ, giáo xứ hãy “đi ra vùng ngoại biên” để truyền giáo, để gặp gỡ anh chị em mình như lời mời gọi của Đức giáo hoàng Phanxicô trong Sứ điệp truyền giáo năm nay.
Tạ ơn Chúa, tuần thường huấn diễn ra tốt đẹp. Tuần thường huấn kết thúc bằng bài hát “Đến muôn đời” của tác giả linh mục Đàm Ninh Hoa, để nói lên tâm tình mà Thiên Chúa đã tặng ban trong dịp này.

Quý cha của các giáo hạt bàn thảo một số công việc

Một số hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa