Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Gia Áo - giáo xứ Thanh Uyên

Cập nhật lúc 15:29 26/05/2022
WGPHH - Sáng ngày 25.05.2022, giáo họ Gia Áo thuộc giáo xứ Thanh Uyên đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ của giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha xứ Giuse Dương Quốc Chí, cha phó đặc trách giáo xứ Thanh Uyên Gioan Baotixita Kiều Văn Phú, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì, quý đại biểu đại diện các giáo xứ trong giáo hạt, quý ân nhân xa gần và đông đảo các thành phần dân Chúa của giáo họ Gia Áo, giáo xứ Thanh Uyên và các giáo xứ lân cận.
Giáo họ Gia Áo được thiết lập vào năm 1932. Lúc đầu, giáo họ cũng làm được một ngôi nhà thờ bằng vật liệu thô sơ như: tre - gỗ, vách đất, và lợp bằng lá cọ. Tuy nhiên, biến cố di cư năm 1954 khiến số giáo dân còn ở lại rất ít, cùng với đó là đức tin non trẻ và hoàn cảnh xã hội đem đến những khó khăn, dẫn tới việc sinh hoạt và hoạt động của giáo họ bị mai một và  ngưng trệ tê liệt, ngôi nhà thờ cũng vì thế mà hư hỏng dần. Đến năm 1973, ngôi nhà thờ bị phá dỡ hoàn toàn, đất nhà thờ bị chiếm dụng, giáo họ không còn nơi thờ phượng và phải sáp nhập vào giáo họ Minh Đức.
Thế rồi với tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, sự thôi thúc hướng về quê hương của những người con xa quê, cùng với sự thao thức của bà con nơi đây, năm 2015 giáo họ được tái lập. Từ đó, với sự quan tâm, hướng dẫn của quý cha coi sóc giáo xứ, sự hảo tâm của bà con gốc Gia Áo, sự nỗ lực chung tay của bà con trong giáo họ và giáo xứ, tháng 8 năm 2020 giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ này, để làm nơi thờ phượng Thiên Chúa. Sau 8 tháng tích cực xây dựng, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nên đến hôm nay giáo họ mới hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ mới.
Trước Thánh lễ, có rất đông các đoàn đại biểu, quý ân nhân và quý khách xa gần tới để chung chia niềm vui và chúc mừng giáo họ.
Đúng 9g00, Đức cha Đaminh, cha quản hạt Giuse, cha xứ Giuse, ông trưởng ban hành giáo Giuse Nguyễn Trung Sỹ và một vị đại diện cho các ân nhân, long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Sau đó, toàn thể cộng đoàn tiến vào nhà thờ tham dự nghi thức làm phép ngôi nhà thờ và hiệp dâng Thánh lễ.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh chia sẻ cho cộng đoàn về những mối lợi và tầm quan trọng của ngôi nhà thờ trong đời sống đạo. “Nhà thờ không chỉ là nơi để sớm tối chúng ta quy tụ với nhau đọc kinh cầu nguyện chung mà còn là nơi để giáo dục nhân bản, giáo dục đức tin, và là nơi giúp cho người kitô hữu sống đạo tốt hơn trong tương quan với Thiên Chúa cũng như với người khác, góp phần làm cho xã hội trở nên tươi đẹp và bác ái… Vì thế, nhà thờ luôn luôn được ưu tiên cho hai công việc hết sức quan trọng, đó là việc phụng tự và giảng dạy Lời Chúa.
Đức cha mời gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa, vì quý cha, quý ông bà anh chị em và quý ân nhân đã ý thức được điều quan trọng đó mà nỗ lực cố gắng để xây nên một ngôi nhà thờ khang trang, tọa lạc nơi một thôn xóm đơn sơ của vùng quê nghèo nhưng vẫn phản ảnh được nét đẹp của văn hoá địa phương. Đó là dấu chỉ của đức tin Kitô giáo vẫn luôn được triển nở và lớn lên trong cộng đoàn. Từ nay, nơi đây sẽ là nơi để chúng ta quy tụ đọc kinh sớm tối và hiệp dâng Thánh lễ, cử hành các bí tích, đồng thời cũng là nơi để chúng ta tìm kiếm những giờ phút trầm lặng linh thiêng, để lắng đọng tâm hồn trước những bề bộn của cuộc sống. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn luôn ý thức, ngôi nhà thờ này và nhà thờ ở mọi nơi cũng như ngôi nhà thờ trong tâm hồn mỗi người, cần được gìn giữ và tôn kính, và hãy chuyên chăm tới cầu nguyện và tham dự phụng vụ, đề được giáo dục đức tin, được học hỏi giáo lý và Lời Chúa, hầu giúp cho mỗi người được đào luyện, để sống đời sống đạo đức, đời sống nhân bản và thánh thiện, thực hành đức tin mỗi ngày trong đời sống, giúp cho chúng ta trở nên muối ướp mặn cuộc đời này, trở nên men của Tin Mừng làm cho Tin Mừng được thấm nhập vào trong đời sống của tất cả mọi người xung quanh chúng ta. Nguyện xin Chúa chúc phúc cho tất cả mọi người, và cho nơi thánh đường này Lời Chúa được vang lên mỗi ngày, các bí tích được cử hành để trao ban ân sủng của Chúa đến cho mọi người, và cho tất cả những ai tới đây đều được gặp gỡ Thiên Chúa. Cách riêng, xin cho cộng đoàn Gia Áo nhờ những sinh hoạt tại ngôi thánh đường này có thể giúp cho cộng đoàn sớm trở nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương và tiến tới một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cho anh em đồng loại.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng ban hành giáo Giuse Nguyễn Trung Sỹ thay mặt giáo họ dâng lời tri ân Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý đại biểu giáo hạt và các giáo xứ, quý khách xa gần và các thành phần dân Chúa đã nhiệt tình giúp đỡ về mọi mặt, để giáo họ có ngôi thánh đường như hôm nay cũng như đã hiện diện chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho giáo họ.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g30 trong bầu khí hân hoan tạ ơn.
Những hình ảnh:

Bài viết: Giuse Nguyễn Văn Hùng