Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Tiền Huân - giáo xứ Sơn Tây

Cập nhật lúc 17:00 21/05/2022
WGPHH - Ngày 21.05.2022 là một ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn cho cộng đoàn dân Chúa giáo họ Tiền Huân, giáo xứ Sơn Tây. Đây là một ngày hồng ân, đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử giáo họ: Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa, đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ giáo họ Tiền Huân, sau bao năm hình thành và phát triển.
Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha xứ Phêrô Lê Quốc Hưng, quý cha Tòa Giám mục và một số quý cha trong giáo hạt Sơn Tây.
Về chung chia niềm vui với giáo họ Tiền Huân trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý khách xa gần, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Sơn Tây.
Giáo họ Tiền Huân nằm trên địa bàn phố Tiền Huân, phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Được biết, lúc ban đầu Tiền Huân chỉ có một vài gia đình theo đạo với ông cố Trọng (Laubie). Vì thế, để nuôi dưỡng đời sống đức tin, cố Trọng đã mua một ngôi nhà lợp bằng rạ 5 gian, làm nơi cầu nguyện sớm tối và học giáo lý. Thời gian sau đó, ngôi nhà 5 gian lợp bằng rạ đã được nâng cấp lên bằng tường xây và mái ngói. Trải qua dòng thời gian, ngôi nhà nguyện này cũng đã xuống cấp, không còn đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt tâm linh cho bà con giáo dân trong giáo họ nữa. Vì thế, ước mong về một ngôi nhà thờ mới là niềm thao thức mà bà con giáo dân nơi đây đã ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện…
Thế rồi với sự quan phòng của Thiên Chúa, sự quan tâm hướng dẫn của cha quản xứ Phêrô Lê Quốc Hưng, với sự chung tay giúp đỡ của giáo xứ mẹ Sơn Tây, và với lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, tháng 12 năm 2019, giáo họ vui mừng khởi công xây cất ngôi nhà thờ mới. Sau hơn 6 tháng miệt mài xây dựng, ngôi nhà thờ khang trang, sạch đẹp đã được hoàn thành vào tháng 05 năm 2021.
Và hôm nay, ngày 21.05.2022, cha xứ Phêrô cùng cộng đoàn giáo họ Tiền Huân hân hoan chào mừng quý Đức cha, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Kể từ đây, ngôi nhà thờ Tiền Huân sẽ là điểm hội tụ yêu thương, hiệp nhất, và là điểm tựa trong công cuộc loan báo Tin Mừng, cũng như là nơi họp nhau cầu nguyện, tán tụng Thiên Chúa vì biết bao hồng ân của Người đã tuôn đổ xuống nơi đây.
Đúng 09g00, đoàn rước quý Đức cha và quý cha đồng tế tiến về cuối nhà thờ để bắt đầu nghi thức cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Ngay sau đó, Đức cha Đaminh, Đức cha Gioan Maria và cha xứ Phêrô đã cùng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ trong niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Tiếp đó, Thánh lễ được khởi đầu với nghi thức làm phép và rảy nước thánh cho ngôi nhà thờ mới cũng như trên cộng đoàn dân Chúa như dấu chỉ thống hối, giúp mỗi người nhớ lại Bí tích Rửa Tội, và cũng để thanh tẩy nhà thờ mới và nhờ cùng một đức tin, đức mến, trở nên dấu chỉ cũng như chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh nhấn mạnh tới ý nghĩa của ngôi nhà thờ. “Nhà thờ là nơi dành riêng cho việc phụng thờ Thiên Chúa, và Nhà thờ là nơi Lời Chúa được công bố, dạy dỗ và giáo dục con người”. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người siêng năng tới nhà thờ để phụng thờ Thiên Chúa qua việc tham dự Thánh lễ, cử hành các bí tích, lắng nghe Lời Chúa cũng như đọc kinh, cầu nguyện sớm tối, để đời sống đức tin của cá nhân cũng như cộng đoàn tín hữu ngày càng thăng tiến và sống động hơn.
Sau bài giảng, Đức cha Đaminh đã chủ sự nghi thức làm phép Bàn thờ mới. Để từ nay, Bàn thờ mới trong ngôi nhà thờ mới này sẽ là nơi cử hành Hy tế của Đức Kitô với sự hiệp thông của toàn thể dân thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Đaminh đã long trọng xông hương Mình Thánh Chúa trước khi đặt các bình đựng Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm, và cùng cộng đoàn phụng vụ thành kính tôn thờ Thánh Thể.
Với tâm tình cảm tạ và tri ân, ông Giuse Hà Minh Khánh, đại diện cho cộng đoàn giáo họ bày tỏ lòng biết ơn quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn đã tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và chia sẻ niềm vui với giáo họ trong ngày hồng phúc hôm nay.
Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ của giáo họ Tiền Huân diễn ra trong tâm tình tạ ơn, vui mừng, trang trọng và thấm đượm tình hiệp thông. Mong rằng, với những tâm tình của ngày lễ hôm nay sẽ luôn là nguồn động viên, khích lệ quý báu cho đời sống đức tin và lòng mến của cộng đoàn dân Chúa nơi đây, hầu giúp họ trở nên chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Những hình ảnh:

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.