Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Xứ Sapa Tổ Chức Lễ Giỗ Cha Gioan Thịnh (Jean-Pierre Idiart Alhor) Lần Thứ 74

Cập nhật lúc 17:25 21/05/2022
Thánh lễ giỗ lần thứ 74 cho cha Gioan Thịnh, cựu quản xứ Sapa được tổ chức vào tối ngày 18.5.2022 do cha quản xứ Phêrô Phạm Thanh Bình chủ sự. Đồng tế với ngài còn có các linh mục phụ tá giáo xứ Sapa và cha Giuse Ninh (quản xứ Lai Châu) cùng quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong giáo xứ Sapa.
Trước khi khai lễ, cha quản xứ đã lược qua đôi dòng tiểu sử của cha tiền nhiệm để cộng đoàn thấy được lòng nhiệt thành của ngài với giáo dân ở đây và tinh thần hăng say truyền giáo cho anh chị em cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc này. Mặc dù người viết đã nghe nhiều lần về tiểu sử của ngài, nhưng mỗi lần nghe lại thấy nhiều điều mới nhiều điều nổi bật về gương nhân đức và cách thức truyền giáo của ngài. Chính tại ngôi nhà thờ này, nơi cung thánh, ngài đang cầu nguyện buổi sáng để chuẩn bị cho thánh lễ thì bị sát hại (năm 1948). Thánh lễ cuối cùng mà ngài dâng lên Thiên Chúa đó chính là mạng sống của mình. Những giọt máu đào đã đổ ra tại nhà thờ đá này, mặc dù đã bị lãng quên một thời gian (từ 1948-1995 mới có linh mục trở lại làm việc) nay đã trổ  sinh nhiều hoa trái. Đúng như lời Tertuliano nhận xét “Máu của các vị tử đạo là hạt giống trổ sinh nhiều tín hữu”. Trong quyển Kỷ yếu Giáo phận Hưng Hóa có viết về ngài: “Năm 1948, cha Jean Pierre Idiart Alhor đã bị sát hại ngay tại ghế quỳ trong nhà thờ, lúc ngài chuẩn bị dâng lễ sáng ngày 18 tháng 5. Vì trong cảnh hỗn loạn của thời chiến cho nên ngài đã được mai táng vội vàng ngay cạnh tường phía đầu nhà thờ. Thủ cấp của ngài đã bị lấy đi và sau một tuần mới tìm thấy. Nay mộ của ngài đã được cải táng và chuyển đến bên cạnh mộ đức cha Paul Ramond. (trang 412).
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Phúc đã giúp cho cộng đoàn hiểu được thế nào là sự liên kết giữa cành nho với thân nho. Cành nho liên kết với thân nho thế nào thì chúng ta cũng phải liên kết với Chúa Giêsu như vậy thì chúng ta mới sống và hạnh phúc được. Như cha Gioan Thịnh đã liên kết mật thiết với Chúa Giêsu Kitô và giờ đây chắc ngài đang được hạnh phúc bên Chúa Kitô.
Xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho vị chiến sĩ can trường đã từng phục vụ dân Chúa và ước mong những hy sinh của ngài nơi vùng đất xa xôi này sẽ làm trổ sinh nhiều kitô hữu và luôn sống theo gương ngài.

Một số hình ảnh về thánh lễ giỗ:

BTT Giáo xứ Sapa
sapachurch.org