Thứ sáu, 17/05/2024

Thánh lễ tạ ơn 40 năm hồng ân linh mục của cha Phêrô Phùng Văn Tôn

Cập nhật lúc 18:55 30/06/2022
WGPHH - "Chúa là sức mạnh con, là Đấng con ca ngợi” (TV 118, 14). Đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn. Suốt hành trình hơn bốn mươi năm qua, cha đã sống trọn vẹn châm ngôn đời mục tử, luôn lấy Chúa làm nguồn sức mạnh và không ngừng cất cao lời ca khen chúc tụng tình thương của Chúa bằng chính đời sống dấn thân, phục vụ.
Mừng hồng ân 40 năm linh mục là mốc thời gian quý báu, là cơ hội thuận tiện, để cảm mến những ân tình của Chúa đã trải dài theo năm tháng và trên từng bước đi của cha cố Phêrô. Hơn 40 năm qua, cha cố Phêrô luôn sẵn sàng đáp lại tiếng “xin vâng” để phục vụ, coi sóc các giáo xứ. Đặc biệt, mỗi nơi cha đến, mỗi việc cha làm đều chất chứa tình yêu và để lại dấu ấn thân thương trong lòng người tín hữu. Đan xen với biết bao hồng ân là những gian khó dặm trường, mưa gió mịt mùng, và không thiếu những ngày quạnh vắng cô đơn, nhưng bản tình ca đời dâng hiến của cha cố Phêrô vẫn tấu lên cung điệu: "Chúa là sức mạnh con, là Đấng con ca ngợi”.
Trong tâm tình đó, khi nhìn lại hành trình 77 năm được làm người, làm con Chúa, và hơn 40 năm linh mục, một quãng thời gian ghi đậm dấu ấn của tình yêu Chúa, một quãng đời mà khi nhìn lại, cha không thể không cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa; tưởng nhớ tới quý Đấng Bậc và ông bà cố; tri ân quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã luôn giúp đỡ, cộng tác và cầu nguyện cho cha, để cha chu toàn bổn phận mà Thiên Chúa và Giáo hội trao phó.
Đến chung vui, chúc mừng và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với cha cố Phêrô trong ngày trọng đại hôm nay, ngày 30.06.2022, tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, gia đình linh tông huyết tộc, quý ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ nhiều giáo xứ trong giáo phận.
Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến về ngôi nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ với niềm hân hoan trong tiếng kèn và những hồi trống vang dội tưng bừng, càng tạo cho bầu khí của Thánh lễ thêm trang trọng và sốt sáng.
Giảng trong Thánh lễ, cha cố Piô Ngô Phúc Hậu khởi đi từ thánh Phêrô, một người thuyền chài ít học đi theo làm môn đệ của Chúa, một người đã từng hèn nhát chối Chúa ba lần và có nhiều khuyết điểm khiến Chúa đã phải nặng lời quở trách, trở thành người đứng đầu Nhóm 12 Tông đồ. Bởi vì Chúa thường sử dụng những con người yếu đuối, bất toàn làm Tông đồ, và dùng những con người tầm thường làm những việc phi thường, để qua những con người yếu đuối này, Chúa có thể biểu lộ quyền năng cao cả của Chúa. Từ đó, cha cố Piô mời gọi mỗi người hãy can đảm, sẵn sàng loan báo Tin Mừng, và tin tưởng rằng Chúa luôn hoạt động và ở bên cạnh mỗi người chúng ta.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, đại diện cho linh mục đoàn Giáo phận có lời chúc mừng và tặng hoa cha cố Phêrô.
Đáp lại với những lời lẽ rất mộc mạc đơn sơ nhưng chứa đựng sự chân thành, cha cố Phêrô nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và chia sẻ lý do để có Thánh lễ hôm nay. Ngài nói: Nếu âm thầm tạ ơn và ca ngợi hồng ân Chúa một mình thôi chưa đủ, mà cần cho nhiều người biết để cùng ngài ca ngợi Chúa nữa. Vì thế, ngài muốn tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào ngày 30.06.2021, tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch, nơi ngài gắn bó từ năm 1973 đến nay, nhưng vì dịch bệnh Covid-19 nên không thực hiện được. Năm nay, ngài định không tổ chức nữa, nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của quý đấng, ngài đã bàn với gia đình linh tông để tổ chức Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn hiện diện.
Thánh lễ khép lại, mọi người cùng chung chia niềm vui với cha cố Phêrô trong bữa tiệc liên hoan tại khuôn viên Trung tâm Mục vụ. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Phêrô quan thầy, ban muôn ơn lành và nâng đỡ cha cố trong những bước đi tiếp theo của đời Thánh hiến, cho dẫu có thử thách, gian nan cha vẫn vững tâm dìu dắt đoàn chiên của Chúa với tình thương, lòng trung kiên của một Người Mục tử nhân hiền:
"Đây linh mục, những con người thánh hiến,
Suốt cuộc đời làm chủ tế trung kiên
Đem tình thương người mục tử nhân hiền
Dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc."
Vài nét về đời dâng hiến của cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn
Sinh ngày 30 tháng 6 năm 1945
Thụ phong linh mục ngày 30 tháng 4 năm 1981
Năm 1981 đến 2004: Mục vụ tại Giáo xứ Nỗ Lực – Hà Thạch
Năm 1992 đến 2004: Mục vụ tại Giáo xứ Nỗ Lực – Hà Thạch – Hiền Quan
Năm 2004 đến 2010: Mục vụ tại Giáo xứ Hoàng Xá
Năm 2006 đến 2008: Mục vụ tại Giáo xứ Hoàng Xá – Yên Bái
Năm 2010 đến 2014: Mục vụ tại Giáo xứ Sơn Lộc
Năm 2014 đến 2018: Mục vụ tại Giáo xứ Hoàng Xá
Năm 2018 đến 2020: Mục vụ tại Giáo xứ Sơn Lộc
Năm 2004 đến 2020: Linh mục Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hóa
Năm 2020 đến nay: Nghỉ hưu tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch

Những hình ảnh trong Thánh lễ tạ ơn:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Cách ăn ở chứng minh được đổi mới
Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực. Còn có nhiều điều khác Đức Giêsu đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.