Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Phượng Vĩ

Cập nhật lúc 11:16 18/08/2015
Tối ngày 14/8/2015, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hưũ Long, Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hoá đã về thăm mục vụ giáo xứ Phượng Vĩ, ban phép Thêm sức cho 246 em thiếu nhi, sau khi các em đã học đầy đủ, được tĩnh tâm và xưng tội.

Niềm vui đó đã được thể hiện cách nồng nhiệt qua sự tiếp đón trong cuộc gặp gỡ với cộng đoàn tín hữu. Đức Cha thân ái chào cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Trong bối cảnh năm tân phúc âm hóa đời sống giáo xứ 2015, sau bài phát biểu chúc mừng và tặng hoa của cha xứ đại diện cho cộng đoàn dân Chúa, Đức cha chúc mừng những thành tựu trong đời sống đạo của giáo xứ, đồng thời ngài cũng căn dặn cộng đoàn yêu thương, đoàn kết, sống đạo tích cực bằng những việc bác ái và hoạt động tông đồ. Ngài nhấn mạnh tới việc các gia đình hãy nói “không” với bạo lực gia đình, với say sưa rươụ chè, với cờ bạc đề đóm, đua xe, đánh nhau và chịu khó duy trì giờ kinh sớm tối tại gia. Ngài đề nghị: “Nếu các gia đình bớt được những chuyện đó qua việc cha Hạnh báo cáo quý IV năm 2015, Ngài sẽ tới thăm giáo xứ và ban Thánh Lễ Đầu Năm dương lịch – Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 01/01/2016”. Cả cộng đoàn vỗ tay và hưá sẽ cố gắng làm theo những lời chỉ dạy của Đức Cha.

Cha xứ chào mừng và tặng hoa

Đúng 18g40, sau phần dẫn lễ, đoàn rước bắt đầu. Đức Cha chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại quảng trường Giáo xứ. Đồng tế và hiệp thông trong ngày lễ trọng đại này, có sự hiện diện của quý Cha xứ, cha Luca Nguyễn Thế Truyền, quý nam nữ tu sĩ, quý phụ huynh, các Hội đoàn và cộng đoàn phụng vụ đã vì tình thương yêu, tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho Giáo xứ (khoảng 3.500 người), cách riêng là cho 246 em hôm nay lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần.

246 em lãnh bí tích Thêm Sức

Sau khi nghe công bố tin mừng Lễ Vọng Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Luca 11, 27-28, Đức Cha đã gợi lên hình ảnh “Phúc đức tại mẫu” để đề cao vai trò người mẹ tại thế với con cái của mình. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý để cầu nguyện cho Giáo xứ, đặc biệt là cho các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Để qua đó, các em sẽ trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, sẵn sàng làm chứng nhân tình yêu của Chúa Giêsu Kitô trong suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, Ngài cũng mời gọi các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu hãy nên gương sáng cho các em trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Đức Cha giảng lễ

Trước khi ban Bí tích Thêm Sức, Đức Giám Mục đã mời gọi cộng đoàn và nhất là các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức lặp lại lời tuyên xưng đức tin, và sau đó ngài cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm Sức qua việc đặt tay, xức dầu trên trán từng em. Bằng sự cố gắng học hỏi, đào sâu lời Chúa cũng như sự động viên, cầu nguyện của cha mẹ, người thân, các em đã nhận thức và trưởng thành hơn trong đời sống đức tin của mình.

Cuối thánh lễ, một em đại diện cho 246 em vừa được lãnh nhận Bí tích Thêm sức nói lên lời tri ân Đức cha, quý cha và các bậc cha mẹ.

Một em đại diện cám ơn

Đáp lời, Đức Cha cũng cám ơn tất cả cộng đoàn giáo xứ vì đã dành cho Ngài những tình cảm thân thương tốt đẹp. Ngài mong cộng đoàn Giáo xứ Phượng Vĩ – vì là Năm Tân Phúc Âm hoá đời sống giáo xứ, hãy là cộng đoàn con cái Chúa, nâng cao lòng đạo đức, nhất là luôn thương yêu nhau. Bên cạnh đó, Ngài cũng mong các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay hãy sống như sứ giả tình yêu của Chúa trong gia đình, trường học, giáo xứ, thánh lễ, hay các giờ học giáo lý, để hiểu Chúa và thân thiết với Chúa hơn.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình của bài hát “Thần Khí Chúa sai đi”. Sau thánh lễ, Đức cha và quý cha cùng chụp hình lưu niệm với các em.

Thánh lễ Thêm Sức đã kết thúc thành công tốt đẹp trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phượng Vĩ.

17 em giáo xứ Khổng Tước

61 em giáo xứ Vân Thê