Khoá Mục Vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 của Giáo phận Hưng Hóa: Ngày học thứ 2

Cập nhật lúc 23:15 12/08/2015

Khoá Mục Vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 của Giáo phận Hưng Hóa: Ngày học thứ 2

“Này Ngài đã cho con chung chia sứ mạng của Ngài / là truyền thông Tin Mừng, nguồn ơn cứu thoát nhân gian / là hiệp thông xây dựng văn minh tình thương khắp nơi / với phương tiện truyền thông, quà tặng tình yêu Chúa Trời”.
Nội dung của bài hát trên đây chính là tinh thần của buổi học tập và làm việc của các học viên trong ngày học thứ hai của khoá Mục vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 của Giáo phận Hưng Hoá.
Khởi đầu một ngày làm việc, các học viên sốt sắng hiệp dâng thánh lễ do Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.  Một lần nữa, vào đầu lễ, Đức Cha khích lệ các học viên học tập tích cực để có thể thu lượm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hầu trở thành những cánh tay nối dài của Ngài trên cánh đồng truyền giáo bao la này.
Sau bữa ăn sáng, các học viên bắt đầu giờ học lúc 7 giờ 45 bằng bài hát múa khởi động và cầu nguyện thánh hóa thật sôi nổi.
Trong suốt 4 tiết học, các học viên rất phấn khởi khi được thầy Tô Hồng Hải - đạo diễn phim tài liệu đến từ Đài Truyền hình Tp. HCM - hướng dẫn các thao tác cơ bản và kỹ thuật làm phim tài liệu. Thầy đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đưa thông tin nhanh, kịp thời và trung thực. Vì thế, mỗi bản tin, mỗi bức ảnh được đăng lên phải có giá trị thời sự thì người đọc mới có thể đặt tin tưởng vào người đưa tin và vào trang mạng. Với bề dày kinh nghiệm trong huấn luyện và tác nghiệp, thầy đã truyền tải khá nhiều kiến thức về cách làm phim tài liệu và đưa các học viên đi từ ngạc nghiên này tới ngạc nhiên khác.
Đặc biệt, phương pháp giảng lý thuyết kết hợp việc xem các thước phim mẫu đã thu hút sự chú ý lắng nghe của các học viên. Mặc dù thời gian học kéo dài trong nhiều giờ, song mọi người vẫn cảm thấy nhẹ nhàng do sự giảng dạy lôi cuốn của thầy và do sự yêu thích học tập của các học viên đang thao thức dấn thân trong công cuộc truyền giáo.
Thời gian kế tiếp từ 11g đến 13g30 rất thích hợp để các học viên ăn trưa, nghỉ ngơi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong cách viết bài và đưa tin.
Buổi chiều lúc 14g, cha Giuse Vũ Hữu Hiền đã lần lượt truyền tải 5 nôi dung: Mục vụ Truyền thông, Mục vụ Mạng xã hội, Mục vụ Đưa tin, Mục vụ PR và Mục vụ Hội nhập. Đặc biệt, cha nhấn mạnh về linh đạo Truyền Thông với định hướng căn bản: “Truyền thông là quá trình gửi đi một sứ điệp tới người nhận thông qua các kênh thông tin khác nhau. Qua đó, mọi người có thể tìm thấy một không gian chung để có thể xích lại gần nhau hơn và trở nên hiệp nhất trong tình yêu của Đức Kitô… Cần phải cầu nguyện trước khi truyền thông để biến công việc của mình thành công việc của Chúa…”
Tiếp đó, để học viên đạt được các yêu cầu chuẩn mực trong việc viết tin, cha giúp lớp học ôn lại một số kiến thức căn bản về Ngữ pháp Tiếng Việt thông qua các bài tập thực hành đặt dấu chấm câu và sửa lỗi câu cho văn bản.
Sau những giờ học tập miệt mài đầy hứng thú, các học viên chia sẻ tình hiệp thông qua bữa cơm chiều.
Kết thúc một ngày học tập với tinh thần “chung chia sứ mạng truyền thông với Chúa Kitô”, các học viên đã cùng nhau dâng lên Chúa mọi cố gắng trong một ngày học như một lời cảm tạ qua giờ kinh tối và bài hát “Truyền thông trong đêm”.

Một số hình ảnh:

Ngày học được bắt đầu bằng thánh lễ

Nhóm MVTT Hạt Sơn Tây - Hòa Bình