Thứ sáu, 26/04/2024

Nghi thức nhận xứ của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa tại giáo xứ Cần Kiệm

Cập nhật lúc 14:22 25/06/2019
WGPHH - Thứ hai ngày 24.06.2019, tại nhà thờ giáo xứ Cần kiệm đã diễn ra Thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tiền hô, quan thầy của giáo xứ, và nghi thức nhận xứ của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa.
Từ sáng sớm, bà con giáo dân trong giáo xứ Cần Kiệm đã quy tụ rất đông tại khuôn viên giáo xứ để đón chào cha tân quản xứ, và đông đảo các đoàn thể trong và ngoài giáo hạt đến chúc mừng giáo xứ trong ngày vui hôm nay.
Vào lúc 08g30, đoàn Đức cha Gioan Maria và cha tân quản xứ Gioan Đặng Văn Nghĩa về đến nhà thờ giáo xứ Cần Kiệm trong niềm hân hoan vui mừng của bà con giáo dân.
Đúng 09g00, Thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tiền Hô và nghi thức nhận xứ của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa được bắt đầu.
Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria chủ sự. Đồng tế với Đức cha có quý cha trong và ngoài giáo hạt Sơn Tây, cùng với sự tham dự của quý dì, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Cần Kiệm.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nói lên ý nghĩa của Thánh lễ nhận xứ, và mời gọi mọi người cầu nguyện cách đặc biệt cho cha tân quản xứ.
Sau lời nói đầu lễ của Đức cha, cộng đoàn bước vào phần nghi thức nhận xứ của cha tân quản xứ.
Trước hết, cha tân quản xứ trình văn thư bổ nhiệm lên Đức cha, và cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp công bố trước toàn thể cộng đoàn. Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ, để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, cha tân quản xứ quỳ trước bàn thờ, tuyên xưng đức tin, lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước toàn thể cộng đoàn. Theo sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, đến tòa giải tội, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Đó là những dấu chỉ trao quyền và chức năng, nhiệm vụ coi sóc, lãnh đạo cộng đoàn tại giáo xứ Cần Kiệm này.
Nghi thức nhận xứ kết thúc, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tiền Hô, quan thầy của giáo xứ Cần Kiệm trong bầu khí thật trang trọng và sốt sáng.
Trong phần giảng lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tiền hô, quan thầy giáo xứ Cần Kiệm, Đức cha đã phân tích cụ thể những việc làm của thánh Gioan Tiền hô, và kêu gọi mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Cần Kiệm noi gương thánh quan thẩy trong lãnh vực Truyền giáo.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g30. Mọi người ra về trong niềm vui hân hoan cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Một số hình ảnh:

BTT giáo hạt Sơn Tây