Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh lễ nhận xứ của cha Micae Nguyễn Tiến Quang tại giáo xứ Nhân Nghĩa

Cập nhật lúc 11:05 19/06/2019
WGPHH - Sáng ngày 17.06.2019, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng chủ sự Thánh lễ nhận xứ Nhân Nghĩa của cha tân quản xứ Micae Nguyễn Tiến Quang. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, và khoảng hơn 30 cha trong và ngoài giáo hạt Yên Bái. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý dì Dòng Mến Thánh Giá và khoảng hơn 1000 quý khách đến từ giáo xứ Yên Bái - quê hương của cha Micae, giáo xứ Cần Kiệm - nơi cha Micae từng coi sóc mục vụ, và giáo dân sở tại là Nhân Nghĩa và Yên Hưng.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha nói lên ý nghĩa của thánh lễ nhận xứ và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha tân quản xứ. Sau lời nói đầu lễ của Đức cha chủ tế, cộng đoàn bước vào phần nghi thức nhận chức của cha tân quản xứ. Mở đầu nghi thức, cha tân quản xứ trình thư bổ nhiệm cho Tổng đại diện và được cha quản hạt Yên Bái Phêrô Nguyễn Đình Đền, đọc lên trước toàn thể cộng đoàn.
Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho cha quản xứ mới, nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản xứ đi mở cửa và kéo chuông nhà thờ, ngồi tòa giải tội, mở cửa nhà chầu, tới tòa giảng. Cuối cùng, cha Micae đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Đó là những dấu chỉ trao quyền và chức năng, nhiệm vụ coi sóc, lãnh đạo cộng đoàn tại giáo xứ Nhân Nghĩa này.
Trong tâm tình ngỏ lời với cộng đoàn, cha tân quản xứ Micae chia sẻ: “Thực sự tôi cảm thấy lo lắng và băn khoăn, bởi vì Nhân Nghĩa là một giáo xứ kỳ cựu của giáo phận Hưng Hóa, cách riêng của giáo hạt Yên Bái, có một truyền thống đạo đức lâu đời và cũng là một giáo xứ mẹ của 10 giáo xứ được tách ra từ năm 2011. Vậy làm thế nào để truyền thống đó được kết nối và ngày càng phát triển? Làm sao để giáo xứ Nhân Nghĩa luôn sống xứng đáng là một giáo xứ có truyền thống tốt đẹp lâu đời, có lòng mến Chúa, yêu người? Nếu nhìn về bao thế hệ cha ông đã nằm lại trên mảnh đất này, đã dày công vun đắp thì điều đó đối với tôi là một thách đố. Tôi sẽ không làm được gì nếu không có sự cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần dân Chúa ở đây. Vì thế, tôi hy vọng quý dì, quý chức đại diện cho hai hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ, đặc biệt toàn thể mọi thành phần dân Chúa hãy cộng tác với tôi, để chúng ta không chỉ gìn giữ truyền thống tốt đẹp, mà còn biết cùng nhau xây dựng giáo xứ chúng ta trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương, và một cộng đoàn loan báo Tin Mừng mạnh mẽ.”
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc sai đi trong Thánh lễ nhận xứ của cha tân quản xứ Micae hôm nay. Bên cạnh đó, Đức cha cũng cho cộng đoàn biết về dự án chia đôi giáo phận Hưng Hóa thành hai giáo phận, theo ý của Đấng Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Vì thế, cần có sự thuyên chuyển để tăng cường nhân sự cho giáo phận mới trong tương lai, nơi có tỉnh Yên Bái cùng với 4 tỉnh khác là Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai và Lai Châu. Cho nên, cha Micae đang coi sóc mục vụ tại miền xuôi được chuyển lên vùng ngược này là nằm trong chương trình đó. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức cha cầu chúc cho cha tân quản xứ và các thành phần dân Chúa nơi đây luôn cộng tác, hợp lực với nhau để phát triển và truyền giáo. Đồng thời, ngài cũng nói lên tâm tình cảm ơn đối với các cha cựu quản xứ.
Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn và niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Một số hình ảnh:

Ngôi nhà thờ giáo xứ Nhân Nghĩa