Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Xứ Mường La Đón Cha Phó Đặc Trách Phêrô Nguyễn Công Lục

Cập nhật lúc 18:31 22/06/2019
WGPHH –  Vào lúc 9g30, sáng ngày 21.06.2019, giáo xứ Mường La đã vui mừng tổ chức Thánh lễ đón cha Tân phó Đặc trách Phêrô Nguyễn Công Lục về mục vụ tại giáo xứ. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Quản hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Bình - Sơn La – Điện Biên. Tham dự Thánh lễ có quý thầy giúp mục vụ, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quý khách đến từ giáo xứ Tiên Kiên - quê hương của cha, cũng như quý khách đến từ các giáo xứ cha đã mục vụ trước đó, và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Mường La.
Ngay từ 02g00 sáng ngày 21.06.2019, đoàn đại diện các thành phần dân Chúa của giáo xứ Mường La đã về đến Tòa Giám Mục giáo phận để đón cha Phêrô Nguyễn Công Lục – Tân phó Đặc trách giáo xứ, thay cho cha Giuse Lê Đoài Túc đã được thuyên chuyển tới giáo xứ Mậu Đông. Vượt qua hành trình gần 400km đường núi Tây Bắc, cha Phêrô cùng đoàn đại diện đã về đến giáo xứ Mường La trong niềm vui hân hoan chờ đón của bà con giáo dân và các em Dự trưởng, Huynh trưởng của giáo hạt đang tập trung học tập tại giáo xứ trong dịp này.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, ông Giuse Hà Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Mường La, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ chào đón cha Tân phó Đặc trách Phêrô đã về với giáo xứ. Các vị đại diện chính quyền và các giáo xứ liên hệ cũng tặng hoa chúc mừng cha Phêrô.
Kế đến, cha Phêrô trình thư bổ nhiệm của Đức Giám mục giáo phận với cha quản hạt. Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại công bố văn thư bổ nhiệm cha Phêrô của Đức Giám mục trước cộng đoàn. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha Tân phó Đặc trách Phêrô nơi nhiệm sở mới này.
Sau đó, cha Phêrô chủ tế Thánh lễ. Cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý với cha trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài đã ban cho cha.
Giảng trong Thánh lễ, cha Quản hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc sai đi trong sứ vụ linh mục, nhất là tinh thần đón nhận thánh ý Chúa với niềm phó thác. Cha nhắn nhủ với cha Tân phó Đặc trách Phêrô một câu nói mà cha rất tâm đắc: “miền đất lạ nào cũng trở thành quê hương”. Với tinh thần đó, lúc nào người linh mục cũng sẵn sàng trở thành “người nhà” để sống chết với giáo xứ mình được sai đến, dù nơi đó có đầy đủ tiện nghi hay còn thiếu thốn mọi thứ, dù nơi đó là khu vực sầm uất hay chốn xa xôi hẻo lánh như giáo xứ Mường La này. Cha cũng không quên đề cập đến câu: “Quê hương nào cũng trở thành đất khách” để nói lên tinh thần thanh thoát mà các linh mục cần phải có mỗi khi được thuyên chuyển khỏi một giáo xứ. Cha Giuse cũng bày tỏ niềm xúc động lớn mỗi khi nghe biết một linh mục trẻ đón nhận sứ vụ nơi miền núi xa xôi, với biết bao thách đố đang đón chờ phía trước. Với hơn 15 năm gắn bó với vùng núi Tây Bắc, hơn ai hết, cha Giuse hiểu được những khó khăn, vất vả hy sinh mà người linh mục của Chúa sẽ phải đối diện khi mục vụ ở những giáo xứ, giáo điểm mới mẻ này. Mang trong mình tâm huyết lớn với các vùng truyền giáo, cha Giuse đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích và hôm nay, cha đem những kinh nghiệm quý báu đó chia sẻ với cha Tân phó Đặc trách Phêrô ngay trong ngày nhận giáo xứ, vừa như một lời khích lệ cha Phêrô thêm can đảm trước chặng đường mới, vừa như một lời nhắn nhủ cha Phêrô hãy đón nhận Thánh ý Chúa với trọn cả con tim mình, để luôn sẵn sàng mở lòng ra đón nhận tất cả: “Tin mừng không chọn lựa đất sống. Tình yêu chẳng từ chối gian nan”. Cha Giuse cũng dí dỏm ví giáo xứ Mường La và những giáo xứ mới nơi các tỉnh miền núi giống như đứa con của Thiên Chúa và Giáo hội, đã được sinh ra mà chưa có giấy khai sinh. Cha cũng hy vọng một ngày thật gần trong tương lai, các giáo xứ này sẽ chính thức được công nhận và bắt đầu một chặng đường mới. Để kết bài giảng, cha Giuse nhắc lại với cha Phêrô những câu mà cha rất tâm đắc: “Tin mừng không chọn lựa đất sống. Tình yêu chẳng từ chối gian nan” và “Miền đất lạ nào cũng trở thành quê hương. Quê hương nào cũng trở thành đất khách”.  Cha Giuse cũng cầu chúc cho cha Tân phó Đặc trách và các thành phần dân Chúa giáo xứ Mường La luôn cộng tác, đồng lòng chung sức với nhau để xây dựng một giáo xứ trưởng thành và thăng tiến mọi mặt.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô có lời cám ơn tới cha quản hạt Giuse, quý cha và toàn thể cộng đoàn đang hiện diện nơi đây. Cha cũng xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện và nâng đỡ cha để cha hoàn thành sứ vụ mà Chúa và Giáo hội đã trao phó cho cha nơi nhiệm sở mới này.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g45, trong niềm vui và tâm tình tạ ơn của toàn thể cộng đoàn.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Mường La

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.