Khóa Mục vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 Giáo Phận Hưng Hóa: ngày thứ 5

Cập nhật lúc 15:52 23/09/2015
Với chủ đề “Dấn thân Truyền thông”, các học viên bước vào ngày học thứ năm (7/8/2015) khóa Mục vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 Giáo Phận Hưng Hóa.
Lúc 5g30 sáng, thánh lễ khởi đầu một ngày mới đã diễn ra rất sốt sáng do Cha Trưởng Ban Mục vụ Truyền thông (Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành) chủ tế cùng với quý Cha đồng tế và đông đủ các học viên lớp học.

Với Tin Mừng hôm nay: “Người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình…”, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền đã mời gọi các học viên chia sẻ một phần đau khổ với Chúa Giêsu trên con đường theo Chúa, nghĩa là chúng ta chấp nhận đi qua “cửa hẹp” để sau này cùng được vinh quang với Ngài.

Cuộc sống có biết bao điều giá trị và đáng trân trọng, nhưng đôi khi ta cũng cần hy sinh chúng để nhường chỗ cho những điều có giá trị lớn hơn, cho Đấng là Chân-Thiện-Mỹ, là Giá-Trị của mọi giá trị. Cha cũng mời gọi cách đặc biệt các học viên mạnh dạn “lên đường” với Chúa Ki-tô cùng với hành trang thu lượm được sau một tuần học tập tại Tòa Giám mục: “Bằng cách truyền thông, anh em hãy ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người”. Đây là một công việc khó khăn nhưng cũng hết sức vinh dự. “Này Ngài đã cho con chung chia sứ mạng của Ngài là truyền thông Tin Mừng, nguồn ơn cứu thoát nhân gian là hiệp thông xây dựng văn minh tình thương khắp nơi với phương tiện truyền thông, quà tặng tình yêu Chúa Trời”.

Buổi sáng, lúc 7g30, sau khi ăn sáng và làm việc bổn phận, các học viên đã nhanh chân trở về hội trường bắt đầu ngày học tập. Đây là ngày học cuối cùng của khóa học MVTT 2015. Trong suốt 4 tiết học, các học viên được Nữ tu Tê-rê-sa Võ Trần Sơn Nữ Duyên Sa cùng với hai cộng sự đắc lực (thầy Giuse Thông và Lm Giuse Thái) hướng dẫn thực hiện các thao tác trên trang mạng Titoco Giáo phận Hưng Hóa: viết Nguyệt ký, Kỷ yếu giáo xứ và một số thao tác có liên quan trên trang mạng này.

Buổi chiều, sau cơm trưa và nghỉ ngơi, lúc 14g, các học viên trở lại hội trường bắt đầu buổi học với bài hát múa khởi động "Tâm ca truyền thông" và lời cầu nguyện “Truyền thông trong Chúa”. Sau đó, các nhóm tiến hành thực hành một số công việc của mình như họp Linh đạo, nhận thánh quan thầy và ấn định ngày sinh hoạt hàng tháng. Một số nhóm đủ điều kiện hoàn thiện các mục còn thiếu trên Trang Titoco của nhóm mình. Số khác tiếp tục làm nguyệt tác ngày thứ bốn và thứ năm.

Lúc 3g30, lớp học đón Đức Giám mục Gioan Maria dự tổng kết và nghe các nhóm thuyết trình về nội dung trên trang TITOCO trong các giáo hạt. Mặc dù còn nhiều phần trong trang mạng này chưa được cập nhật, song với sự nhận xét và động viên khích lệ của Đức Cha Gioan, lớp học lại được tiếp thêm sức mạnh để quyết tâm hoàn thiện trang này trong năm 2016.

Lúc 5g30, trước giờ cơm chiều, các học viên cùng với Đức Giám mục và Ban Giảng huấn chụp hình lưu niệm để ghi nhớ sự kiện đáng nhớ này.

Buổi tối, lúc 8g00, sau giờ kinh chung đã diễn ra chương trình văn nghệ tại hội trường Tòa Giám mục. Bảy tiết mục văn nghệ của bảy giáo hạt đã mang đến buổi giao lưu sự vui vẻ và phấn khởi hòa chung tâm tình tạ ơn Chúa của các học viên trong lớp học sau một tuần học tập vất vả.

Chương trình văn nghệ kéo dài một giờ với nhiều thể loại: Đơn ca, tam ca, vũ điệu, đọc thơ và đặc biệt là tiết mục Hát xoan của giáo hạt Tây Nam Phú Thọ do Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh (Quản xứ Phượng Vỹ) đạo diễn.

Mặc dù chương trình văn nghệ đã kết thúc, song hội trường vấn còn rất đông người do nội dung rất hay của các tiết mục văn nghệ và sự biểu diễn tuyệt vời của các học viên.

Lúc 10g, các học viên kết thúc ngày học và làm việc bằng việc viết Nhật tác và Nguyệt tác.

Nhóm MVTT Sơn Tây – Hòa Bình