Thứ hai, 29/04/2024

Khóa Mục vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 Giáo Phận Hưng Hóa: ngày thứ 4

Cập nhật lúc 15:35 23/09/2015

“Này truyền thông ra đi mang hơi ấm cho bao người…”, đó là chủ đề ngày học thứ 4 (6/8/2015) khóa Mục vụ Truyền Thông Tổng Quan 2015 Giáo Phận Hưng Hóa.

Khởi đầu một ngày mới, các học viên cùng với các linh mục trong lớp học dâng thánh lễ lúc 5g30, do Linh mục (Lm) Giuse Dương Đắc Tiến chủ tế. Lm Pi-ô Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ Lời Chúa. Ngài nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu biến hình trước mặt các tồng đồ ở trên núi. Vinh quang Người rạng ngời. Ngài cũng khẳng định: “Để có vinh quang Chúa Giêsu đã trải qua đau khổ …” và “Lửa thử vàng, gian nan thử người công chính …”. Để tiến đến thành công, mọi người phải cố gắng làm việc. Hạt lúa chịu mục nát trong lòng đất để có thể trổ sinh nhiều hoa trái khác... Quy luật này rất đúng đối với mọi thực tại trong thế giới này.

Sau ba ngày học cách viết Tin, làm Nhật tác, Nguyệt tác, ngày học thứ tư hôm nay bắt đầu sớm hơn 7g30. Đây là ngày học đầy căng thẳng với nhiều nội dung: cách làm Nguyệt ký, Kỷ yếu giáo xứ và một số thao tác và điều kiện bắt buộc dành cho người được trao quyền quản trị (Admin) trang Titoco. Nữ tu Tê-rê-sa Duyên Sa cùng hai kỹ thuật viên thầy Giuse Thông và Lm Phêrô Thái đã giúp lớp học thực hiện các nội dung này. Bảy học viện đại diện bảy Giáo hạt được đề cử có quyền quản trị (Admin) trang Titoco cho giáo hạt của mình.

Sau cơm trưa và nghỉ ngơi, lúc 14g, các học viên trở lại hội trường khởi đầu buổi học chiều với bài hát "Lễ hội truyền thông" và lời cầu nguyện “Truyền thông trong Chúa”. Các nhóm tiến hành thực hành một số công việc của mình như họp Linh đạo, nhận thánh quan thầy và ấn định ngày sinh hoạt hàng tháng. Một số nhóm đủ điều kiện có quyền hoàn tất các mục còn thiếu trên Trang Titoco của nhóm mình. Số khác tiếp tục làm nguyệt tác ngày thứ bốn và thứ năm.

Buổi chiều, từ 14g đến 16g, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền hướng dẫn các học viên viết bản tin mềm. Đây là thể loại khó vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố để cấu thành một bản Tin như nhân vật trong bản tin, không gian, bối cảnh, diễn tiến chi tiết của sự kiện. Vì thế, người đưa tin phải theo dõi sát sự kiện để tổng hợp, sắp xếp các sự kiện ấy thành bản tin. Cha Giuse Hiền lấy Bản tin mềm của nhóm MVTT Sơn Tây – Hòa Bình là bài viết điển hình để các học viên tham khảo và rút kinh nghiệm cho bài viết của nhóm mình.

Sau giờ kinh tối, lúc 9g30, ngày học đã kết thúc. Tuy hơi mệt và căng thẳng, song các học viên vẫn cảm thấy rất vui và phấn khởi vì đã thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp trong một ngày học tập.

Nhóm MVTT Sơn Tây – Hòa Bình