Thứ sáu, 19/04/2024

Giáo Xứ Tân Quang Xây Nhà Tình Thương

Cập nhật lúc 08:44 10/08/2013

Giáo xứ Tân Quang xây nhà tình thương

Giáo xứ Tân Quang xét về mặt hành chính thuộc tỉnh Hà Giang nhưng xét về mặt tôn giáo lại thuộc về Giáo phận Hưng Hóa. Đây là một giáo xứ khá phức tạp về mặt địa lí. Rừng núi hiểm trở. Giao thông khó khăn. Hơn nữa, Hà Giang còn là một tỉnh nghèo, nơi có rất nhiều sắc tộc khác nhau sinh sống. Vì thế, văn hóa và tín ngưỡng bản địa tại vùng này cũng rất đa dạng và phong phú.

Người ta vẫn thường nói vui:

“Trông xa thì tưởng là kiều,

lại gần thì hóa là Tày Hà Giang”.

Dân tộc Tày chiếm khá đông tại tỉnh này. Nhiều dân tộc khác cũng sinh sống tại đây. Mỗi dân tộc đều có những nét đẹp riêng, màu sắc và ngôn ngữ riêng và ngay cả tôn giáo nữa. Chính vì lí do đó, các tôn giáo khác du nhập tới Hà Giang thì đều được gọi là tôn giáo ngoại lai nên “khó có đất sống”. Tất cả các tôn giáo đó muốn tồn tại trên mảnh đất Hà Giang thì đều phải “nhập thể” vào văn hóa bản địa đó mới có thể được chấp nhận. Đạo Công giáo là một thí dụ điển hình. Tất cả những người có đạo Công giáo tại đây không phải là gốc người Hà Giang mà hoàn toàn là những người di cư từ vùng xuôi lên làm ăn và lập nghiệp. Nhưng vì lí do không hòa nhập được
  f

nên những người Công giáo không thể truyền giáo cho người dân địa phương. Một tín hiệu không mấy vui đối với việc loan báo Tin Mừng!
      Ngay từ khi nhận giáo xứ Tân Quang, Cha Gioan Kim Đinh Văn Hợp – một linh mục trẻ nhiệt tình và nhiều thao thức, đã nhận ra điều đó. Nhưng phải là thế nào? Ai là người giúp cha thực hiện hoài bão truyền giáo? Bằng cách nào? Và với phương tiện nào?

Truyền giáo bằng việc làm từ thiện – một phương thức tuy không mới nhưng lại rất hiệu quả tại vùng núi này.

Trong những ngày gần đây, giáo xứ Tân Quang dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ đã khởi công xây dựng 4 ngôi nhà cho 4 hộ gia đình nghèo. Mỗi hộ được trợ giúp 15 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng chứa đựng bao tình người trong đó. Hi vọng họ bớt khổ hơn!

4 gia đình được giúp là:

1/ Gia đình bà Tốt

2/ Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng

3/ Gia đình anh Hoàng văn Mạnh

4/ Gia đình anh Hà Xuân Thủy.

Tuy chưa ngôi nhà nào làm xong nhưng các gia đình được trợ giúp rất vui mừng và phấn khởi. Họ cảm nhận được sự đoàn kết yêu thương của những người theo đạo Công giáo.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình nghèo tại tỉnh Hà Giang, nhất là trong phần đất của giáo xứ Tân Quang để qua việc từ thiện bác ái này họ có cơ hội thoát nghèo và cảm nhận được tình thương của Chúa yêu thương họ.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.