Thứ sáu, 26/04/2024

Cập nhật lúc 21:49 29/07/2013

Thánh lễ Tạ Ơn

Và Khánh Thành nhà thờ Sơn Mãn – giáo xứ Lào Cai

GP Hưng Hóa: Ngày 24.07.2013, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành nhà thờ Sơn Mãn – giáo xứ Lào Cai; thuộc thôn Sơn Mãn I, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Phùng Văn Tôn - Tổng đại diện Giáo phận, cha Giuse Nguyễn Thái Hà – Quản hạt Hà Tuyên Hùng và Lào Cai; Cha Phêrô Phan Kim Huấn – Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ và 15 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quí tu sĩ nam nữ, quí chủng sinh và khoảng 1500 giáo dân.

Nhà thờ Sơn Mãn có chiều dài 26m; chiều rộng 9m; tháp cao 23m. Thánh lễ khởi công ngày 10 tháng 10 năm 2011. Sau 21 tháng thi công, nhà thờ được hoàn thành. Hiện nay, số giáo dân là 248 người.

Theo chương trình, Đức cha làm phép nhà giáo lí lúc 8g00; tiếp theo làm phép tượng thánh Antôn Quan Thầy và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Sơn Mãn. Ban tổ chức đã sắp xếp 5 người cắt băng khánh thành:

1. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục GP.  Hưng Hóa,

2. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành - quản xứ Lào Cai,

3. Ông Trần Phùng – trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai.

4. Bà Nguyễn Thị Bắc – phó chủ tịch UBND TP. Lào Cai,

5. Ông Gioan Phạm Hồng Sinh – Trưởng BHG giáo họ Sơn Mãn

Sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha đã mở cửa nhà thờ. Đoàn đồng tế, quí Thầy, quí Dì và quí khách đã tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vang. Khi mọi cộng đoàn đã an tọa, cha quản xứ đã giới thiệu thành phần tham dự Thánh lễ.

Bài ca nhập lễ kết thúc, Đức cha làm phép nhà thờ cách trọng thể. Mọi người đều chứng kiến từng hành vi phụng vụ bởi đối với vùng Tây Bắc Việt Nam, chuyện làm phép nhà thờ quả là rất hiếm vì cả tỉnh Lào Cai, chỉ có 3 nhà thờ xây dựng hoàn thành. Đó là nhà thờ Sapa, Lào Cai và Sơn Mãn.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đã nói lên ý nghĩa Thánh lễ khánh thành nhà thờ. Nhà thờ nó có nền tảng từ Thánh Kinh, là nơi tập trung dân Chúa để đọc và chia sẻ Lời Chúa. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà thờ không chỉ là công trình tâm linh mà còn là công trình văn hóa nữa. Với sự hiện diện của nhà thờ, Tin Mừng của Chúa được lan tỏa. Vì vậy, mọi người sẽ dễ chấp nhận và yêu mến nhau hơn.

Tiếp theo, Đức cha làm phép bàn thờ mới. Bàn thờ được làm gỗ khá đẹp. Từ nay, bàn thờ đã được thánh hiến cho Thiên Chúa để chuyên lo việc tế tự. Và Thánh lễ được tiếp tục như thường.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Nguyễn Công Tác - chủ tịch HĐGX cám ơn Đức cha, quí Cha, quí Thầy, quí tu sĩ nam nữ, quí khách và bà con giáo dân đến tham dự Thánh lễ.

Nhân ngày vui trọng đại này, Ban tổ chức cũng làm tiệc liên hoan tại khuôn viên nhà thờ để thiết đãi. Mọi người đều rất phấn khởi vì nhà thờ mới được hoàn thành. Hơn nữa, mọi thành phần trong giáo xứ, giáo họ đoàn kết yêu thương nhau. Đúng như Lời Chúa dạy: “Cứ dấu này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em yêu thương nhau”.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.