Thứ sáu, 29/03/2024

Cập nhật lúc 15:25 03/05/2013

Mục vụ Di Dân

Bước đi tiên phong tại giáo phận Hưng Hóa

Sáng thứ hai ngày 29/4/2013, tại nhà thờ Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Thánh lễ đồng tế được cử hành dành cho

Ngày họp mặt giáo dân quê hương Thái Bình”.

Quý cha đồng tế có cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp - chủ tế, cha chủ tịch UB Di Dân giáo phận Hưng Hóa Giuse Nguyễn Trung Thoại, cha đồng hương Thái Bình, quý Cha trong và ngoài giáo phận.

Tham dự Thánh lễ, còn có quý Thầy, quý Dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Nỗ Lực, đông số giáo dân giáo xứ Tiên Cát, Nỗ Lực và vùng lân cận.

Cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình, đó là những giáo dân di cư từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, khi bươn trải trong cuộc sống đã đặt chân lên vùng đất này để mưu kế sinh nhai, lập nghiệp và định cư lâu dài. Hiện nay cộng đoàn có 23 hộ gia đình với trên 80 nhân danh, tản mạn tại các xã phường thành phố Viêt Trì, cũng như tại một số xã, huyện của tỉnh Phú Thọ.

Cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình đã có một Ban Đại diện, gồm:

Ông Phanxicô Trần Quốc Trưởng - trưởng đại diện;

Ông Bartolomeo Phạm Văn Thấn;

Và ông Gioakim Phạm Văn Biển - phó đại diện.

Trong bài phát biểu trước Thánh lễ, ông Trưởng đại diện cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình, đã ngược dòng lịch sử liên hệ đến thời Giáo hội sơ khai, vì những lý do khách quan và chủ quan, những giáo dân thời đó phải di tản ra những vùng xung quanh để sinh sống. Nhưng đi tới đâu họ vẫn nhiệt tình trong việc loan báo Tin Mừng. Nhờ đó, vùng xung quanh Địa Trung Hải, chỉ trong những năm 50-60 thế kỷ thứ I, đã đón nhận Tin Mừng. Cha Piô Ngô Phúc Hậu gọi đó là những cuộc “bùng nổ Tin Mừng”.

So với điểm sáng này của những giáo dân thời Giáo hội sơ khai, cộng đoàn cũng nhìn nhận mình còn thua kém rất nhiều!

Cộng đoàn cũng mong muốn hòa đồng với bà con giáo dân và giáo xứ, giáo họ sở tại, nơi mà mình sinh sống, bởi không ai là “ốc đảo giữa biển khơi”, để làm cho cộng đoàn Giáo dân quê hương Thái Bình, ngày càng thăng tiến về đời sống Đức tin, xứng với xứ đạo gốc của quê hương Thái Bình.

Đồng thời, cộng đoàn xin đề nghị cha Chủ tịch UB Di Dân giáo phận Hưng Hóa và cha Quản xứ Nỗ Lực-Tiên Cát, một số ý nguyện được viết trong bài phát biểu như sau:

1. Xin luôn quan tâm và ưu ái dành cho chúng con sự chăm sóc Mục vụ về di dân, cách riêng cho những con em và những người trẻ nơi các gia đình chúng con, theo tinh thần của Giáo hội và của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

2. Chúng con xin cha Quản xứ và giáo xứ, dành riêng cho chúng con, mỗi quý một giờ kinh lễ và những điều kiện thiết yếu về Phụng vụ, tại nhà thờ Tiên Cát này.

3. Xin cho chúng con nhận Thánh Giuse Thợ làm Bổn mạng riêng, để chúng con tôn sùng và lấy ngày lễ kính Ngài, ngày 01/5 hàng năm, làm ngày truyền thống của chúng con, cho hiện tại và cho mai sau”.

Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp chấp nhận và công bố:

* Sẽ dành riêng cho cộng đoàn mỗi quý một giờ kinh lễ tại nhà thờ Tiên Cát;

* Chọn Thánh Giuse Thợ làm Bổn mạng riêng, lấy ngày lễ kính Ngài ngày 01/5 hàng năm, làm ngày truyền thống của cộng đoàn.

Trong giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, khen ngợi đây là sáng kiến của anh chị em giáo dân quê hương Thái Bình, Cha cũng như cha Quản xứ và giáo xứ Tiên Cát rất ủng hộ.

Cha đề cập về các Ủy ban của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như của Hội đồng Mục vụ giáo phận Hưng Hóa, trong đó có Ủy Ban Di Dân. Nhưng thật sự đây là lần đầu tiên, với tư cách chủ tịch UB Di Dân của giáo phận, Cha thực thi nhiệm vụ của mình.

Với chủ đề “Thiên Chúa luôn vẽ đường thẳng trên những nét cong”, cha nhắc lại thời Giáo hội sơ khai, vì những “nét cong” của con người bách hại, giáo dân phải di tản đó đây, nhưng Thiên Chúa đã vẽ những “nét thẳng” để làm thành nhiều giáo đoàn ngoài Do Thái.
      Tại giáo phận Hưng Hóa cũng vậy, có hai thời kỳ 1930-1945 và 1960-1980, giáo dân miền xuôi di cư lên làm ăn sinh sống, làm thành nhiều giáo xứ vùng Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, và rồi Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, góp phần làm phong phú cho giáo phận mà giáo dân “gốc” chỉ có ở tỉnh Phú Thọ và Sơn Tây. Vì thế, Cha và giáo phận đón nhận thành quả cũng như biết ơn những người Công giáo là Di Dân loan báo Tin Mừng qua nhiều thế hệ, trong đó có cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình.

Truyền giáo bằng cách đơn giản là sống đúng tinh thần người công giáo trong môi trường sống, nhất là yêu thương nhau, để qua đó, mọi người nhận biết những người giáo dân là môn đệ của Đức Ki-tô. Cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình quy tụ vui vẻ như thế này, đó chính là loan báo Tin Mừng.

Kết thúc bài giảng, Cha mượn lời thánh thi ngày lễ kính thánh Giuse Thợ, 01/5, để cầu chúc cho cộng đoàn giáo dân quê hương Thái Bình, vừa mới nhận Ngài làm thánh Bổn mạng của cộng đoàn:

Hỡi người thợ vô danh

Của xưởng mộc nghèo khó,

Xin ban no lành

Cho người lao công khắp cùng xứ sở.

Chúng con cần gương Ngài

Để thấy kho tàng trong giọt mồ hôi

Thấy nụ cười trong từng giọt nước mắt,

Thấy Nước Trời trong lòng đất mẹ cằn khô,

Thấy sáng tạo, đi lên, tình người,

Yêu thương và hợp nhất.

Thấy lớn lao trong từng nhỏ nhặt,

Thấy vinh quang trong khổ nhục, người ơi.

Hỡi người thợ vô danh

Của xưởng mộc nghèo khó,

Xin cho những người đang xây dựng thế giới này,

Thấy Ngài phục sinh,

Thấy Ngài phục sinh trong bàn tay của họ”.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng vui vẻ giữa giáo dân quê hương Thái Bình và giáo dân sở tại cũng như khách mời.

Qua ngày họp mặt giáo dân quê hương Thái Bình và thánh lễ Tạ ơn, giúp nhiều người hiểu ra ý nghĩa của “Tông huấn người Ki-tô hữu giáo dân” và nhận thấy vai trò loan báo Tin Mừng của người giáo dân trong Giáo hội Công giáo.

Gioan B. Toản

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh