Thứ tư, 17/04/2024

Ngày Hội Của Thân Hữu Đồng Hương Gp Hưng Hóa Tại Miền Nam

Cập nhật lúc 22:21 02/07/2013

Ngày Hội Của Thân Hữu Đồng Hương Gp Hưng Hóa Tại Miền Nam

Hôm nay ngày 30/6/2013 lúc 8 giờ sáng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất giám mục giáo phận Hưng Hóa đã đến trụ sở Hưng Hóa (Nhà nguyện Camêlô 20/8 Chữ Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) để khai mạc Họp Mặt Hội Đồng Hương Hưng Hóa. Cùng tham dự buổi họp mặt này còn có Tân Giám Mục phụ tá Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long cùng cha Tổng đại diện, cha Quản lý nhiều quý cha đồng hương.

Hội đồng hương Hưng Hóa quy tụ nhiều bà con giáo dân gốc Hưng Hóa, di dân vào nam từ năm 1954 và sau này từ những năm 1985-1995. Số giáo dân này làm ăn sinh sống ở nhiều tỉnh thành miền nam như: Saigòn, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tầu, Long Xuyên.v.v. Hôm nay đại diện về họp mặt khoảng 400 người.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị đồng hương, Đức giám mục đã có bài nói chuyện với  bà con về tình hình phát triển của giáo phận trong năm qua. Xin tóm lược: Giáo phận Hưng Hóa là một giáo phận Truyền Giáo. Số Linh mục hiện nay là 71, trong đó có 5 linh mục nghỉ hưu, 5 linh mục du học còn lại 61 linh mục phụ trách 94 giáo xứ nằm ở 9 tỉnh thành phía đông bắc Hà Nội, đó là chưa kể hơn 500 họ đạo lớn nhỏ. Số giáo dân đã tăng lên hơn 235.000 người. Có 3 tỉnh trước kia không có giáo dân, nay đã có và đã có 7000 người. Xin Tạ Ơn Chúa.

Trong giờ giải lao, bà con được thưởng thức văn nghệ gồm nhiều ca khúc làm sâu lắng tình Chúa và được các ca sĩ nổi tiếng ở Saigòn thể hiện, các cháu thiếu nhi cũng có tiết mục múa, hát rất điệu nghệ.

Trong ngày hội này, Đức Giám mục Gioan Maria đã cử đại diện Giám mục phụ trách Thân Hữu Đồng Hương.

LM. Giuse Phan Trọng Quang. Quê Hiền Quan. Bề trên Dòng Thừa Sai Đức Tin.

1/- Trưởng ban: Ông Đỗ Công Minh, quê Quang Húc, hiện ở Gx. Lộc Hưng Gp. Saigon.

2/- Phó ban nội vụ: Ông Phạm Văn Thông, quê Phú thọ, hiện ở Gx. Lộc Hưng Gp. Saigon.

3/- Phó ban ngoại vụ: Ông Lã Ngọc Bộ, quê Hiền Quan, hiện ở Vũng Tầu.

4/- Thư ký: Ông Trần Ngọc Đông, quê Phú Thọ, hiện ở Gx. Tây Ninh. GP. Phú Cường

5/- Thủ quỹ; Bà Vũ Thị Xuân Hào, quê Bến Thôn Sơn Tây, hiện ở Gx. Tân Phú, Gp. Saigon.

6/- Ủy viên: Ông Đỗ Đình Ất, quê Hiền Quan, hiện ở Gx. ĐMHCG Gp. Saigon.

Đại diện Hội Đồng Hương báo cáo lên Đức cha hoạt động của hội trong năm qua và chương trình hoạt động trong năm tới.

Huấn từ của Đúc giám mục là luôn mong muốn hội hoạt động tốt, hướng về nguyên quán, nhớ về quê hương truyền giáo, Đức giám mục cũng mong có nhiều chủng sinh, nhiều tu sĩ nam nữ về  phục vụ cánh đồng truyền giáo đầy mầu mỡ này, và mong mọi người nhớ cầu nguyện cho nhau.

Thánh lễ kết thúc lúc 12 giờ 30, mọi người cùng chia sẻ bữa cơm thân tình bên hai Đức cha. Dịp này Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt cũng đến vui ngày hội đồng hương với bà con.

Tôma Đỗ Lộc Sơn

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.