Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh Lễ Mừng Quan Thầy Và Thượng Thọ Bát Tuần Của Cha Cố Antôn Nguyễn Gia Nhang

Cập nhật lúc 15:15 14/06/2019
WGPHH - Ngày 13.06.2019 giáo họ Thổ Khối, giáo xứ Dư Ba đã long trọng tổ chức Thánh lễ mừng quan thầy và thượng thọ bát tuần của cha cố Antôn Nguyễn Gia Nhang.
Cha cố Antôn sinh 1939, thụ phong linh mục ngày 25/10/1973. Có thể nói, cuộc đời và sứ vụ linh mục của cha diễn ra vào giai đoạn hết sức phức tạp và khó khăn của thời cuộc, nhưng với nhiệt huyết và sự hăng say dấn thân trong sứ vụ, cha cố đã vượt qua biết bao khó khăn để đặt nền móng và xây dựng những cơ sở vật chất cũng như đặt nền móng và xây dựng đời sống đức tin. Cũng nên biết cơ sở Tòa Giám Mục hiện tại do chính ngài xây dựng, giữa lúc khó khăn về thời cuộc, khan hiếm vật liệu xây dựng mà ngài làm được công trình lớn như vậy, thì đủ biết ngài phải khéo léo xoay sở, che chắn … đến thế nào. Về đời sống đức tin, ngài sẵn sàng đi đến tất cả những nơi ngài có thể, nhất là những nơi ngài được sai đến. Còn nhớ, khi ngài được sai đến giáo xứ Dư Ba (cũ) bao gồm các giáo xứ hiện tại: Dư Ba, Văn Bán, Vân Thê, Khổng Tước, Ngô Xá và Phượng Vĩ. Khi đó chính quyền địa phương chỉ cho ngài được phục vụ từ chiều thứ bảy cho tới hết ngày Chúa nhật. Vậy mà hằng tuần, cứ sáng thứ bảy ngài đi xe máy quãng đường hơn 80 km, đường lúc đó không được như bây giờ để phục vụ cộng đoàn. Dù vậy cha vẫn hăng say hoạt bát, tận dụng hết sức lực và quỹ thời gian ít ỏi được chính quyền cho phép để phục vụ cộng đoàn giáo xứ với phương châm: “tất cả vì phần rỗi các linh hồn”. Nhờ đó mà giáo xứ Dư Ba (cũ) mới có được như ngày hôm nay.

Cha cố Antôn chụp hình cùng với con cháu trong gia đình linh tông và huyết tộc
Thật là niềm vui nối tiếp niềm vui, trong ngày trọng đại này, chúng con lại được hân hoan chào đón Đức Giám Mục giáo phận – Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sỹ, chủng sinh, quý ban hành giáo, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đến để chúc mừng cha cố Antôn và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố và cho cộng đoàn chúng con.

Đức cha Gioan cùng với các hội đoàn đến chúc mừng cha cố Antôn
Đúng 8g45, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn quy tụ tại hang đá Đức Mẹ do cha cố mới xây dựng để Đức cha Gioan làm phép. Sau đó, toàn thể cộng đoàn tiến vào trong nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ kính thánh Antôn Pađôva quan thầy cha cố và mừng thượng thọ bát tuần của ngài.
Khởi đầu Thánh lễ, Đức Gioan Maria nêu lên tiểu sử thánh Antôn và những nét nổi bật nơi cha cố; đồng thời mời gọi cộng đoàn noi gương thánh Antôn trong đời sống cầu nguyện với Lời Chúa để tiếp tục trở nên những “Antôn” cho thế giới hôm nay.

Đức cha Gioan Maria ngỏ lời trước Thánh lễ
Thánh lễ do chính cha cố Antôn Nguyễn Gia Nhang chủ tế. Dù đã mừng thượng thọ, nhưng giọng của cha cố vẫn còn rất chắc, rất khỏe và rất minh mẫn.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng về người đi gieo giống, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nêu lên 4 hạng người đón nhận Tin Mừng và mời gọi cộng đoàn ý thức sứ mạng loan báo Tin Mừng, sứ mạng đi gieo Lời Chúa nhất là cho những người lương dân.

Cha cố Antôn chủ tế Thánh lễ
Cuối lễ, cha Giuse Chu Văn Khương đại diện cho quý cha, quý thầy phó tế, tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn dâng lên Đức cha Gioan Maria lãng hoa tươi thắm và những lời chúc mừng trước ngày giáp niên giám mục của ngài. Kế đến, cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm đại diện cho gia đình linh tông, huyết tộc có lời và có lãng hoa chúc mừng trước ngày giáp niên giám mục của Đức cha; đồng thời có lãng hoa và những lời chúc mừng cha cố Antôn, cũng như bày tỏ lòng biết ơn tới Đức cha, cha Tổng đại diện, cha bề trên, quý cha, quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh, quý tôn giáo bạn, quý khách và toàn thể cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào hồi 10g45.

Cha Giuse Chu Văn Khương -
Cha Giuse Chu Văn Khương - Đại diện cho quý cha và cộng đoàn tặng hoa mừng ngày giáp niên giám mục của ngài
Những hình ảnh khác:

Lm. Giuse Đỗ Ngọc Tháp