Thứ năm, 28/03/2024

Cụm giáo xứ Làng Lang - Cây Hồng - Gia Thanh - Tiên Phú - Phù Lỗ đón và cung nghinh Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội

Cập nhật lúc 18:41 23/10/2020
WGPHH - Vào lúc 6g30 ngày 18.10.2020, cụm 4 của giáo hạt Đông Nam Phú Thọ long trọng rước Thánh Giá và Cờ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội từ giáo xứ Tiên Kiên về nhà thờ giáo xứ Làng Lang.
Vượt qua chặng đường 30 km, Thánh giá Đại hội Giới trẻ về tới nhà thờ Làng Lang vào lúc 8g00, trong niềm hân hoan, chào đón nồng nhiệt của quý cha, cùng các bạn trẻ và cộng đoàn dân Chúa. Những hồi chuông vang dội, tiếng trống và kèn đồng tấu khúc chúc tụng, tôn thờ Thánh Giá cùng những tràng pháo tay giòn giã, và những bản nhạc thánh ca vui nhộn được hòa quyện với những cánh tay vẫy chào của các bạn trẻ, cùng với niềm vui rạng rỡ của toàn thể cộng đoàn đã tạo nên một bầu khí hết sức thánh thiêng và trang trọng. Thánh Giá và Cờ Đại hội tiến về lễ đài Đức Mẹ La Vang. Tại đây, Thánh Giá được dựng lên, Cờ Đại hội được giương cao, và ca khúc chủ đề của Đại hội Giới trẻ năm 2020 “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BÊN” được vang lên trong niềm vui hân hoan. Đây cũng chính là thông điệp mời gọi các bạn trẻ hãy bước tới những vùng ngoại biên xa xôi để gieo rắc tình yêu và loan báo Tin Mừng của Đức Kitô.
Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển chủ sự nghi thức suy tôn Thánh Giá. Cha cùng các em giúp lễ tiến ra xông hương Thánh Giá và long trọng cử hành nghi thức Suy tôn Thánh Giá. Toàn thể cộng đoàn hiện diện được đắm mình trong bầu khí linh thiêng và cùng nhau chiêm ngắm, tôn thờ Thánh Giá Chúa Giêsu.
Trong bài suy tôn Thánh Giá cha Phêrô cũng nói lên ý nghĩa của Thánh Giá: “Thánh Giá từ xưa vẫn là biểu tượng và dấu chỉ của mọi Kitô hữu. Chúng ta hãnh diện, vui mừng thực sự vì thánh giá của Chúa Giêsu trong ý nghĩa cứu chuộc. Thánh Phaolô cũng đã từng nói lên cảm nghiệm này: "ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! "(Gl 6, 14).
Tại sao Thiên Chúa lại muốn dùng cây thập giá cắm trên mặt đất làm biểu tượng cho tình yêu vô biên của Ngài với nhân loại? Chính Chúa Con chịu chết trên thập giá đã giải thích tất cả. Nhìn vào thánh giá ta thấy đau khổ bên ngoài và tình yêu Thiên Chúa bên trong, sự chết của con người và sự sống lại của Thiên Chúa, bóng tối tội lỗi của trần gian và ánh bình minh cứu độ, sự thù hận của con người và sự tha thứ của Thiên Chúa…
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II giảng trong ngày quốc tế giới trẻ lần 16: “Hỡi các bạn trẻ yêu quý, qua việc tham dự chăm chỉ và nhiệt tình của các con vào việc cử hành trọng thể này, các con chứng tỏ các con không hổ thẹn vì thánh giá. Các con không sợ thánh giá Chúa Kitô. Ngược lại, các con yêu mến thánh giá và các con cung kính thánh giá, bởi vì thánh giá là dấu chỉ Đấng Cứu thế chết và sống lại vì chúng ta. Kẻ nào tin vào Chúa Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh thì ca tụng thánh giá, như bằng chứng chắc chắn Chúa là tình yêu”. Sau suy tôn Thánh Giá là phép lành của cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển.
Tiếp đến, các bạn trẻ của 5 giáo xứ cùng nhảy chung vũ điệu: “RA ĐI TRUYỀN RAO TIN MỪNG – HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG – RA KHƠI CÙNG ĐỨC KITÔ”
Sau cùng Thánh Giá được cung nghinh quanh nhà thờ và Thánh lễ Tạ Ơn kép lại ngày đón nhận Thánh Giá và Cờ Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội.
Thánh giá sẽ lưu lại 1 tuần cụm 4 của giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Tiếp đến, Thánh giá sẽ được trao cho cụm 3 đó là giáo xứ Chiêu Ứng – Phụng Thượng – Đồng Xa và giáo họ Đồng Kẻng.
Ước mong Thánh Giá đi đến đâu hồng ân cứu độ của Chúa Kitô ban tràn lan đến đó, để mọi người nhận biết Chúa Kitô là Đấng duy nhất chúng ta tôn thờ.

Những hình ảnh:

Lm. Giuse Hồ Sĩ Hiền