Thứ bảy, 27/04/2024

Giáo họ Đồng Lạc mừng Chúa Giáng sinh và động thổ xây dựng nhà thờ mới sau 80 năm hình thành và phát triển

Cập nhật lúc 11:19 25/12/2018
WGPHH - Trong không khí tưng bừng cùng với Giáo hội hoàn vũ mừng sinh nhật Chúa lần thứ 2018, vào chiều ngày 22.12.2018, giáo họ Đồng Lạc, một giáo họ nhỏ bé nằm bên bờ sông Hồng thuộc giáo xứ Yên Bái đã tổ chức Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh và nghi thức động thổ xây dựng nhà thờ mới.
Trước Thánh lễ, tại khu đất mới, cha Phêrô Nguyễn Đình Đền, quản hạt Yên Bái đã chủ sự nghi thức động thổ xây dựng nhà thờ mới. Sau đó, cộng đoàn rước Chúa Hài Đồng ra lễ đài đặt nằm trong máng cỏ nơi hang đá để hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Thánh lễ do cha quản hạt Phêrô chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến, quản xứ Yên Bái, cùng với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân và khoảng 500 khách mời trong và ngoài giáo họ.
Cha quản hạt Phêrô đã ca ngợi giáo họ Đồng Lạc là một giáo họ nhỏ bé nhưng đã vươn lên phát triển được như ngày hôm nay là một hồng ân Chúa ban cách đặc biệt. Cha nói: “từ nhiều năm trước, giáo họ chỉ có trên dưới chục người đi tham dự lễ mỗi khi có lễ. Nhà nguyện xuống cấp tưởng chừng như không phục hồi được, nhưng nay mọi sự đã thay đổi, một thánh đường mới khang trang sẽ được xây dựng kính Lòng Thương Xót Chúa.” Cha cầu chúc cho cộng đoàn ngày càng phát triển về đời sống Đức tin, và nguyện xin Chúa Giáng Sinh ban muôn ơn bình an cho anh chị em nơi đây và chúc lành cho công việc xây dựng nhà Chúa được tốt đẹp.
Cụ ông Giuse Nguyễn Văn Đắc, năm nay 80 tuổi, đúng cái tuổi của giáo họ, ông kể: “Cộng đoàn giáo họ Đồng Lạc được hình thành vào năm 1937, lúc đó có 6 gia đình Công giáo đầu tiên từ tỉnh Phú Thọ đến đây lập nghiệp sinh sống, lúc đó cũng đã dựng một nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre nứa lá để làm nơi đọc kinh cầu nguyện. Kể từ đó đến nay, ngôi nhà nguyện được cơi nới sửa chữa vài ba lần làm bằng gỗ lợp lá cọ, những năm gần đây lợp bằng pro ximang vẫn tồn tại cho đến hôm nay. Sau 80 năm phát triển thăng trầm, ước mơ có một ngôi thánh đường được xây dựng khang trang sắp trở thành hiện thực cho cộng đoàn giáo họ với số giáo dân hiện nay là 230 người. Tạ ơn Chúa.”
Được biết, trong gần một thế kỷ qua, ngôi nhà nguyện đó là do gia đình dòng họ cụ Đắc dâng hiến cho giáo họ cả về đất đai nữa. Đến hôm nay phần đất để xây dựng nhà thờ mới cũng do gia đình ông dâng tặng giáo họ. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho ông cùng gia đình về tấm lòng quảng đại này.
Sau Thánh lễ, đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ và chính quyền địa phương tặng hoa chúc mừng ngày vui của giáo họ và dự tiệc cùng đêm văn nghệ đốt lửa trại.
Ngôi nhà thờ mới được động thổ hôm nay và sẽ khởi công vào Chủ Nhật kính Lòng Chúa Thương Xót năm 2019, sẽ thay thế cho ngôi nhà nguyện gỗ nhỏ bé đã tồn tại nhiều thập niên đã xuống cấp.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp