Thứ năm, 25/04/2024

62 em thiếu nhi xưng tội và rước lễ lần đầu tại giáo xứ Đại Phác

Cập nhật lúc 10:06 24/08/2020
WGPHH - Sau một thời gian dài học hỏi giáo lý và với lòng ước muốn thiết tha, sáng Chúa nhật ngày 23.08.2020, tại nhà thờ giáo xứ Đại Phác, 62 em thiếu nhi đã được xưng tội và rước lễ lần đầu. Đây là một ngày trọng đại nhất đối với 62 em, bởi chính Chúa Giêsu Thánh Thể ngự thật trong tâm hồn các em và các em được nên nghĩa thiết với Người.
Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 19g30, do cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến chủ tế. Tham dự Thánh lễ có quý thầy xứ, quý thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay, cha Giuse cho cộng đoàn thấy sau khi thánh Phêrô tuyên xưng Chúa Giêsu “Ngài là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”, Chúa đã đặt thánh Phêrô là viên đá tảng sống động, là nền móng vững chắc của Giáo hội, một chỗ dựa đáng tin cậy cho các tông đồ và cho toàn thể Hội Thánh Chúa... Nhìn lại cuộc đời của mỗi người chúng ta, có lẽ chúng ta phải thành thật nhận rằng từ trước tới nay chúng ta đã thật sự tin, tín thác mọi sự vào Chúa chưa? Đã đón nhận và sống Lời Chúa mỗi ngày bằng đức tin chân thật của mình, hay còn hững hờ coi cuộc sống ở ngoài đời quan trọng hơn, bởi vì chúng ta vẫn để cho tâm hồn luôn lo lắng những đam mê sự đời, như tham vọng, ích kỷ, tiền bạc, của cải… làm suy yếu đức tin, làm cho đức tin vào Chúa của chúng ta chưa chắc chắn bền chặt ăn sâu trong tâm hồn, con tim, khối óc của mỗi người chúng ta.
Đặc biệt trong niềm vui của các em hôm nay, cha Giuse đã giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngày trọng đại này. Vì hôm nay các em được lãnh nhận hai bí tích, đó là Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể. Nếu Bí tích Hòa Giải giúp các em giao hòa với Thiên Chúa, thì Bí tích Thánh Thể cho các em được nếm hưởng hạnh phúc Nước Trời ngay khi còn ở trần thế. Cha Giuse còn giúp các em hiểu rằng khi rước lễ không phải là ăn bánh bình thường mà chính là các em rước Chúa Giêsu ngự trong tấm bánh đó, và như vậy Chúa Giêsu đã ngự thật trong lòng các em. Vì vậy các em phải vui mừng tạ ơn Thiên Chúa. Cha Giuse còn nhấn mạnh với các bậc phụ huynh rằng: cha mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm trước mặt Chúa về con cái mình, như những nén bạc mà Chúa trao phó… Cha mẹ phải làm sao cho những nén bạc ấy phát triển, sinh lời, phải biết gieo những hạt giống đức tin vào tâm hồn con cái bằng đời sống đạo đức, cầu nguyện, và yêu thương… Cha mẹ phải luôn là tấm gương sáng về giáo dục đức tin cho con em trong gia đình của mình, để các em trở thành chứng nhân Nước trời ở đời này, để được hưởng vinh phúc đời sau trên Quê trời.
Cuối Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho 62 em dâng lời cảm ơn, tặng hoa cha xứ, và quý thầy cô giáo lý viên đã giúp các em có được ngày lễ trọng đại và đầy ý nghĩa này.
Thánh lễ kết thúc lúc 20g30. Nhìn khuôn mặt của các em khi ra về, em nào cũng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc vì lần đầu tiên được rước Chúa Giêsu ngự thật trong lòng.
Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành cho các em trong ngày hồng ân trọng đại này. Xin cho các em luôn giữ được lòng sốt mến và siêng năng đón rước Chúa vào lòng, để Mình Thánh Chúa là thần lương, dưỡng nuôi và uốn nắn các em luôn mãi.

Những hình ảnh:

Antôn Nguyễn Văn Thụ

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.