Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Đông Dần - giáo xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 09:38 28/11/2020
WGPHH - “Núi Đền thờ Thiên Chúa, đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi” (Is 2,2-3a).
Trên đỉnh ngọn đồi Bãi Bở, là nơi cao nhất của giáo họ Đông Dần, vào lúc 9g00 sáng thứ tư ngày 25.11.2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa, đã chủ tế Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Đông Dần - giáo xứ Trù Mật. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha Trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha quản xứ Ignatiô Nguyễn Quang Triều, cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê và quý cha. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý đại biểu các cấp chính quyền xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, quý tôn giáo bạn, quý hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo xứ, giáo họ, quý hội đoàn và đông đảo bà con trong cũng như ngoài giáo xứ.
Ngược thời gian trở về trước, khu vực đồi, gò này chỉ có mấy gia đình lên làm trang trại, rồi con cái cháu chắt khôn lớn, lập gia đình và làm nhà ra ở riêng. Sau đó, vì Trù Mật trước đây là đồng chiêm trũng, năm nào cũng bị ngập úng, đi lại rất khó khăn, nên một số gia đình đã chuyển lên đây là nơi cao hơn để an cư lạc nghiệp. Theo năm tháng, số hộ cứ tăng dần, tăng dần và cái tên Đông Dần được hình thành từ đấy. Giáo họ Đông Dần được tách ra từ giáo họ nhà xứ Trù Mật, theo chủ trương chia tách của giáo phận Hưng Hóa và được sự đồng thuận của chính quyền các cấp. Ngày 12.07.2013, theo lời mời gọi của Bề trên giáo phận, gia đình bà Maria Hoàng Thị Đang và con cháu đã dâng cúng hơn 1.200m2 đất và cơ sở vật chất, làm nơi cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo đầu tiên. Niềm vui được nhân lên gấp bội, khi ngày 24.07.2016, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long về ban Bí tích Thêm Sức cho con em trong giáo xứ Trù Mật, đó cũng là ngày ra mắt và chính thức thành lập giáo họ Đông Dần.
Từ đó đến nay, với tâm nguyện của các thành viên cũng như các gia đình trong giáo họ và nhờ tình thương của các đấng coi sóc đã hướng dẫn, đặc biệt là cha quản xứ Igantiô Nguyễn Quang Triều, cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê, đã phát động phong trào tiết kiệm để xây dựng ngôi thánh đường, là nơi cầu nguyện, thờ tự và tôn vinh Thiên Chúa. Qua cuộc phát động phong trào tiết kiệm này, giáo họ đã nhận được rất nhiều những tấm lòng quảng đại của các gia đình trong và ngoài giáo họ. Đặc biệt là nhiều gia đình đã sẵn sàng dâng hiến đất, để hôm nay giáo họ vui mừng hân hoan được chào đón Đức cha và quý cha về dâng Thánh lễ khởi công này.
Giáo họ Đông Dần hôm nay tràn ngập cờ hoa, rực rỡ sắc màu, trên con đường dẫn lên đồi cao, nơi xây dựng nhà thờ. Từng đoàn người tấp nập, náo nức vui tươi, với những lẵng hoa tươi thắm trên tay, tiến lên chúc mừng giáo họ Đông Dần trong tiếng kèn đồng và tiếng trống âm vang, rộn ràng.
Bước vào Thánh lễ, Đức cha gửi tới quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý đại biểu chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn, cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện, lời chào chúc thân tình và xin Thiên Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ Đông Dần sớm hoàn thành. Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy ý thức mình là đền thờ của Thiên Chúa trong hành trình trần thế này.
Tiếp theo là nghi thức làm phép diện tích đất và viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Sau đó, Đức cha đặt viên đá đầu tiên, rồi lần lượt quý cha và quý đại biểu đã được cắt cử đặt những viên đá tiếp theo, trong lời Thánh ca dìu dặt: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công...”
Trong bài giảng, Đức cha đã dẫn mọi người đến thành phố Giêrikhô. Ở đó, Đức Giêsu đã gặp Dakêu, Dakêu là người thu thuế, ông muốn gặp Đức Giêsu, nhưng dân chúng quá đông, mà ông lại là người thấp bé, nên ông không thể thấy Đức Giêsu, ông đã phải trèo lên cây sung. Dakêu là người giầu có nhưng thật khiêm tốn, mà nói đến khiêm tốn thì chúng ta thường nghĩ đến là phải đi xuống, phải cúi mình, vậy mà Dakêu lại khiêm tốn theo lối trèo lên. Ông trèo lên để làm sao nhìn thấy Đức Giêsu là thỏa mãn rồi. Nhưng với lòng khiêm tốn đó, ông không chỉ được nhìn thấy, mà còn được Đức Giêsu vào nhà ông. Đức Giêsu là Thiên Chúa hữu hình, đã đến nhà ông, cùng ăn, cùng uống và nói chuyện với ông. Quả là điều hết sức vui mừng đối với Dakêu. Và như vậy, Dakêu đã hoán cải và biến đổi hoàn toàn, ông đã đã hứa với Đức Giêsu: “Thưa Ngài! Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”. Đúng như Tin Mừng hôm nay đã nói: “Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất”. Đức Giêsu đã đến trần gian để tìm kiếm những người đã mất, và Dakêu là mẫu điển hình trong mỗi người chúng ta. Đối với Thiên Chúa: “Không ai nằm ngoài biên giới Lòng Thương Xót của Người”.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo họ đã có lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý đại biểu chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân nhân, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Trù Mật. Giáo họ cũng có lẵng hoa tươi thắm gửi đến Đức cha trong những tràng pháo tay nồng nhiệt.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g15, trong niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng của giáo họ Đông Dần.

Những hình ảnh:

Hồng Minh