Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo hạt Lào Cai – Lai Châu : Hội nghị Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2020

Cập nhật lúc 14:54 26/11/2020
WGPHH - Ngày 25.11.2020, giáo hạt Lào Cai – Lai Châu đã tổ chức hội nghị Tổng Kết Công Tác Mục Vụ tại giáo xứ Sapa, với sự chủ tọa của cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai – Lai Châu; cha Phêrô Phan Kim Huấn, đặc trách Uỷ ban Mục vụ Giáo dân của giáo hạt. Tham dự hội nghị có đông đủ quý cha quý thầy, quý sơ, với 130 đại biểu đến từ 12 giáo xứ và chuẩn xứ trong toàn giáo hạt.
Một ngày đẹp trời của Sapa, thời tiết không lạnh lắm, cái nắng nhẹ của mùa đông tỏa lan khắp miền núi rừng, nó làm cho những làn sương giá tan nhanh, bớt lạnh!
Không ngại đường sá xa xôi, và không khí lạnh của mùa đông Sapa, các đại biểu quy tụ về triền đất “nơi gặp gỡ đất trời” để tham dự hội nghị. Có những giáo xứ phải vượt 120km, đi hết 3 tiếng đồng hồ để về nơi đây.
Theo chương trình của Ban tổ chức, 8g30 bắt đầu chương trình hội nghị. Sau kinh nguyện xin ơn Chúa, ông Giuse Nguyễn Công Hoan, điều phối hội nghị giới thiệu thành phần tham dự.
Tiếp theo, cha quản hạt Phêrô khai mạc hội nghị và nêu lên tầm quan trọng của hội nghị lần này, đồng thời cùng nhau đưa ra phương hướng hoạt động cho năm 2021. Bên cạnh đó, cha Phêrô Huấn đặc trách Uỷ ban Mục vụ Giáo dân cũng chia sẻ những thao thức khi làm việc ở vùng Tây Bắc này. Hội nghị còn nhận được sự quan tâm của Ủy ban Mục vụ Giáo dân giáo phận khi cử 3 vị đại diện tới tham dự, với món quà tươi thắm và những lời động viên khích lệ.
Hội nghị nghe những báo cáo của các giáo xứ, cụm giáo xứ và các hội đoàn. Sau những báo cáo là những chia sẻ góp ý về công việc đã làm và có những hướng đi mới, cách thức làm mới cho chương trình lâu dài hơn. Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến các vấn đề: Dạy và học giáo lý cho các em trong độ tuổi phổ thông; Các thành viên trong giáo xứ tham gia các Đoàn thể Công giáo tiến hành; Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể và các huynh trưởng cùng việc tổ chức Thánh lễ cho thiếu nhi.
Hội nghị lắng nghe những ý kiến khá chất lượng của các đại biểu, đồng thời chính quý cha cũng đưa ra những ý kiến, những đóng góp thiết thực để công việc mục vụ ngày càng đạt kết quả tốt hơn.
Phải thừa nhận rằng, Tây Bắc là miền đất phì nhiêu để hạt giống Tin Mừng của Chúa được gieo vào. Theo thống kê chưa đầy đủ, hạt Lào Cai - Lai Châu có 3.541 hộ gia đình với 14.399 giáo dân. Trong khi đó, dân số của hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu là 1.194.331 người (tính hết năm 2019). Như vậy, số theo đạo công giáo chỉ chiếm 1,21% dân số của hai tỉnh. Chính vì vậy mà vấn đề mang Tin Mừng của Chúa đến với vùng đất này là vấn đề được mọi người quan tâm.
Hội nghị kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn Chúa lúc 11g30. Giáo xứ sở tại chiêu đãi các đại biểu bữa cơm thơm đậm hương vị của núi rừng.

Những hình ảnh:

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế