Thứ tư, 24/04/2024

Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Đại hội Lễ sinh tại giáo xứ Hiền Quan

Cập nhật lúc 11:06 11/11/2020
WGPHH - “Lễ sinh là người góp phần làm cho phụng vụ thêm long trọng và trang nghiệm”. Đó là tâm tình của cha Giuse Dương Quốc Chí nhắn gửi các em Lễ sinh giáo hạt Tây Nam Phú Thọ trong  Đại hội được tổ chức ngày 08.11.2020 vừa qua, tại giáo xứ Hiền Quan. Hiện diện với các em Lễ sinh trong ngày Đại hội này có cha Giuse Dương Quốc Chí – phó đặc trách giáo xứ Hiền Quan, cha Giuse Dư Văn Từ - đặc trách Lễ sinh giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với quý thầy xứ, quý dì, và quý đại diện hội đồng các giáo xứ.
Từ 7g30, khuôn viên giáo xứ Hiền Quan sôi động nhộn nhịp những bước chân của hơn 300 Lễ sinh của giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, trong sự đón tiếp nồng nhiệt của các bạn huynh trưởng trong giáo xứ Hiền Quan.
Đúng 8g00, kinh xin ơn Chúa Thánh Thần được ngân vang báo hiệu một Đại hội đầy hồng ân. Đại hội được khai mạc bằng những lời nhắn gửi của cha Giuse Dương Quốc Chí về vai trò của các em Lễ sinh trong phụng vụ.
Tiếp đến, cha Giuse Dư Văn Từ, chia sẻ cho các em Lễ sinh về ý nghĩa và tầm quan trọng của cử hành phụng vụ. Khởi đi từ ơn gọi tư tế phổ quát của người Kitô hữu, cha quảng diễn trách vụ cao quý của Lễ sinh trong cử hành phụng vụ thánh. Cha nhấn mạnh: “Lễ sinh là cầu nối giữa cộng đoàn với Chúa, bởi thế các em có bổn phận hướng tâm hồn cộng đoàn lên tới Chúa”. Đồng thời, ngài cũng khơi lên trong các em khát vọng dấn thân mãnh liệt hơn nữa trong tương lai: “Lễ sinh chính là những mầm non của ơn gọi thánh hiến”. Sau đó, thầy Giuse Phạm Văn Bắc, thầy xứ Hoàng Xá hướng dẫn Lễ sinh về một số quy chế phụng vụ của Giáo phận trong việc phục vụ bàn thánh.
Cao điểm của ngày Đại hội là Thánh lễ Chúa nhật 32 Thường niên vào lúc 9g30, do cha Giuse Dư Văn Từ chủ tế.
Trong bài giảng lễ, cha Giuse Dương Quốc Chí khơi lên ý nghĩa của sự khôn ngoan qua dụ ngôn mười cô trinh nữ. Lễ sinh chính là những người khôn ngoan, những người được cảm nếm trước phụng vụ thánh trên trời. Trong dòng chảy của dụ ngôn, cha tiếp tục mời gọi các em, cũng như toàn thể cộng đoàn phải luôn tỉnh thức. Tỉnh thức không đơn giản chỉ là không ngủ, mà còn là sự chuẩn bị chu đáo dầu dèn, trang phục. Hay  nói khác đi là hãy để cho ngọn đèn ân sủng luôn luôn cháy sáng. Cũng như các trinh nữ khôn ngoan, biết nắm lấy cơ hội để được đi dự tiệc với chàng rể, Lễ sinh cũng phải biết nắm lấy cơ hội của mình. Cha nói: “Nếu chúng ta không tỉnh thức, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội vào nước trời”. Ngài nhấn mạnh thêm: “Cách riêng đối với Lễ sinh, khi tham dự Thánh lễ các con phải chuẩn bị mọi sự thật chu đáo, đó chính là sự tỉnh thức của các con”.
Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
Sau Thánh lễ, mọi người cùng chung chia với nhau bữa cơm thân mật, đó là hình ảnh của những người được hưởng nếm hạnh phúc với Chàng Rể trong nước trời.
14g00, các lễ sinh được hòa mình trong các trò chơi vận động. Qua đó, các em được thể hiện khả năng bản thân để phát huy những nén bạc Chúa trao. Đồng thời, nhờ đó các em có cơ hội giao lưu học hỏi và xích lại gần nhau hơn.
16g00, cha đặc trách Lễ sinh giáo hạt tuyên bố bế mạc Đại hội cùng lời nhắn gửi các em Lễ sinh ra đi với sứ mạng cao quý của mình.
Mong rằng sau thời gian ở lại gặp gỡ Chúa, nhờ sự hướng dẫn của quý cha, quý thầy, các Lễ sinh ý thức được vai trò của mình trong việc phục vụ dân thánh của Thiên Chúa. Qua đó, các em có thể đem ngọn lửa đức tin soi chiếu vào môi trường sống của mình.

Những hình ảnh:

Truyền thông giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.