Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Phú Nghĩa: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh

Cập nhật lúc 12:44 01/07/2020
WGPHH – Sáng thứ ba, ngày 30.06.2020, giáo xứ Phú Nghĩa hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn chào đón cha tân phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh. Thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt và cũng là cha tân quản nhiệm giáo xứ Phú Nghĩa Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý dì, quý khách, quý thân nhân, ân nhân của cha tân phó đặc trách, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp, tưng bừng và quý khách gần xa cùng các đoàn thể tiến về nhà thờ Phú Nghĩa, để tham dự Thánh lễ tạ ơn đón cha tân phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh. Đúng 08g00, cha tân phó đặc trách hân hoan tiến vào nhà khách của giáo xứ Phú Nghĩa trong bầu khí hân hoan của toàn thể cộng đoàn.
Sau những giây phút đón chào, vào lúc 8g45, đoàn rước từ nhà khách giáo xứ tiến vào nhà thờ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Giuse Cấn Xuân Bằng đọc văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cho cha tân quản nhiệm Gioan Đặng Văn Nghĩa, và cha tân phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh trước toàn thể cộng đoàn. Sau khi văn thư bổ nhiệm được công bố, cộng đoàn cùng vang lên một tràng pháo tay chúc mừng. Kế đến, một vị đại diện cho giáo xứ Phú Nghĩa có lời chào và tặng hoa chúc mừng cha tân quản nhiệm và cha tân phó đặc trách.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản hạt Gioan nhấn mạnh đến trọng tâm của Thánh lễ tạ ơn đón cha tân phó đặc trách là cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng. Vì ơn gọi của mỗi người cũng như bản chất của Giáo hội là truyền giáo. Và để có thể truyền giáo thì tâm hồn mỗi người cần phải được lấp đầy bằng tình yêu của Thiên Chúa. Cha mời gọi cộng đoàn nhìn lại ơn gọi của mình để sống bám sát với Đức Kitô, nên giống Đức Kitô như thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”; có như thế mỗi người mới có thể truyền giáo và đem Chúa đến cho người khác.
Giảng trong Thánh lễ, cha quản hạt Tây Nam Phú Thọ Giuse Nguyễn Viết Hiệp cho cộng đoàn thấy truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là làm cho mọi người nhận biết Chúa, yêu mến Chúa và theo Chúa. Và dựa vào bản văn Tin Mừng Luca 10, 1 – 12, cha Giuse đưa ra 6 phẩm chất hay 6 hành trang cần phải có nơi người đi loan báo Tin Mừng: Thứ nhất là phải cầu nguyện, để xin Chúa ban nhiều thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo, như Lời Chúa đã nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về”. Thứ hai là phải chấp nhận sự nguy hiểm, để đem Tin Mừng đến với muôn nơi: “Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.” Thứ ba là  phải sống nghèo khó, để hoàn toàn tin tưởng, phó thác vào Chúa trong công cuộc truyền giáo: “Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép.” Thứ tư là phải có tác phong nhanh nhẹn, để Tin Mừng sớm đến với mọi người:Đừng chào hỏi ai dọc đường”. Thứ năm là phải xây dựng hòa bình, nghĩa là đi tới đâu phải reo rắc bình an, đem sự hòa bình đến đó:Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này!” Thứ sáu là phải đoàn kết, yêu thương, hiệp nhất, vì Chúa “sai các ông cứ từng hai người một”, nên đòi hỏi phải có sự hy sinh, hãm mình để yêu thương, hiệp nhất nên một, cùng nhau làm chứng cho Đức Kitô và cùng nhau loan báo Tin Mừng. Từ đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho mỗi người đều có những những phẩm chất, những hành trang cần thiết, để trở nên những nhà truyền giáo, đem ơn cứu độ đến cho muôn người.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha tân phó đặc trách Giuse bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì cũng như cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho cha và cho giáo xứ. Cha tân phó đặc trách cũng xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện và nâng đỡ cha, để cha chu toàn sứ vụ mà Chúa và Giáo hội đã trao phó cho cha nơi nhiệm sở mới này.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g00, trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa của toàn thể cộng đoàn. Sau khi chụp hình lưu niệm, mọi người cùng vào dự tiệc mừng trong ngày trọng đại của giáo xứ.

Những hình ảnh:

Truyền Thông Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.