Thứ sáu, 26/04/2024

Ca Đoàn Giáo Họ Hợp Lực Mừng Lễ Quan Thầy

Cập nhật lúc 20:51 26/11/2019
WGPHH - Tối thứ năm ngày 22.11.2019, tại nhà thờ giáo họ Hợp Lực thuộc giáo xứ Nỗ Lực, cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi cùng với cộng đoàn giáo dân đã thành kính hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Cecilia - quan thầy của ca đoàn giáo họ.
Tuy mới thành lập được 5 năm (sau dịp thành lập giáo họ mới, được Bề trên Giáo phận cho tách ra từ giáo họ Nỗ Lực) nhưng với tinh thần mến Chúa và ý thức phục vụ cộng đồng, ca đoàn giáo họ Hợp Lực đã phát triển không ngừng, từ hơn 10 anh chị em buổi ban đầu đến nay đã có trên 30 thành viên nam nữ đủ các lứa tuổi. Cũng như nhiều tổ chức ca đoàn trong giáo phận, ca đoàn giáo họ Hợp Lực đã chọn Thánh nữ Cecilia làm quan thầy riêng của mình, để noi gương Thánh nữ không chỉ với niềm say mê âm nhạc, những tác phẩm âm nhạc tuyệt hảo mà ngài đã cống hiến cho Giáo hội mà còn vì tấm gương đạo đức sáng ngời trong đời sống cá nhân, mà đỉnh cao là ngài đã anh dũng hy sinh cả tính mạng của mình: chịu tử đạo vì Chúa.
Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Giuse đã thuật lại cho cộng đoàn những nét chính về tiểu sử Thánh nữ qua nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy trong Giáo hội. Sinh ra trong một gia đình quý tộc rất giàu có tại Rôma nhưng từ nhỏ, Cecilia đã là một cô bé thể hiện một tinh thần khó nghèo: mặc áo nhặm, ăn chay và hàng ngày siêng năng cầu nguyện cho mình được giữ trọn cuộc đời đồng trinh. Đến tuổi trưởng thành, Cecilia bị gia đình ép lấy chồng, một chàng trai con nhà quyền quý mà lại là người ngoại giáo. Tuy nhiên, với ơn riêng đặc biệt mà Thiên Chúa đã dành cho cô, Cecilia đã cảm hóa được chồng và em chồng theo đạo và thỏa thuận với chồng về việc gìn giữ sự đồng trinh của mình. Cô cùng chồng cộng tác rao giảng đức tin, dùng tiền của giúp đỡ người nghèo khó, sáng tác những bản thánh ca. Trong thời kỳ cấm cách của Hoàng đế La Mã lúc đó, chồng và người em chồng bị bắt và bị xử tử hình, còn Cecilia sau đó cũng bị bắt, bị hành hình cho đến chết. Cuộc sống đạo đức, thánh thiện và sự hy sinh oanh liệt của Thánh nữ Cecilia đã được Giáo hội ghi nhận và tôn vinh trong suốt chiều dài lịch sử, là tấm gương vĩ đại cho mọi Kitô hữu học tập, noi theo. Chính vì lẽ đó, Giáo hội đã dành riêng một ngày trong năm (22 tháng 11) để mừng kính ngài. Việc chọn Thánh nữ Cecilia làm quan thầy của ca đoàn giáo họ Hợp Lực cũng mang ý nghĩa cao quý đó. Với thời đại ngày nay, mặc dù người Kitô hữu không còn phải đổ máu như các thánh thời xưa, nhưng chúng ta vẫn cần sự “hy sinh” cho Chúa và Đạo Chúa trong đời sống thường ngày như dám từ bỏ sự bất chính, tham lam, tội ác, địa vị, danh lợi...vì lợi ích cá nhân. Chúng ta noi gương Thánh nữ trong việc chu toàn bổn phận của mình, gia đình mình với Chúa và quan tâm giúp đỡ người nghèo, đau ốm, bệnh tật, khó khăn vật chất và tinh thần; giúp nhiều người tìm đến với Chúa. Cha chủ tế cũng chúc cho ca đoàn giáo họ nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Cecilia ngày càng được thăng tiến, góp phần tích cực vào công việc phụng vụ Thánh lễ của cộng đoàn giáo họ, giáo xứ, giáo phận nhà.
Thánh lễ mừng quan thầy bổn mạng ca đoàn giáo họ đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, sốt sắng.
Cuối buổi lễ, đại diện ca đoàn giáo họ đã có lời cảm ơn cha quản xứ và cộng đoàn đã dành sự quan tâm giúp đỡ ca đoàn trong suốt thời gian qua, đặc biệt là sự hiệp dâng lời cầu nguyện trong Thánh lễ hôm nay.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo