Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 219 Em Thiếu Nhi Tại Giáo Xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 17:17 18/07/2018
WGPHH - Vào lúc 19g30 thứ Ba ngày 17.07.2018, giáo xứ Trù Mật hân hoan chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 219 em thiếu nhi thuộc ba giáo xứ: Trù Mật, Vân Thê và Xuân Thành. Đồng tế với Đức cha có cha Phêrô Lê Quốc Hưng, cha Gioan Ngô Văn Khuê - Phó đặc trách giáo xứ Trù Mật, cha Phêrô Nguyễn Trường Giang - Phó đặc trách giáo xứ Xuân Thành, cùng quý cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, cha mẹ đỡ đầu, các bậc phụ huynh và đông đảo bà con trong giáo xứ.
Đức cha về đến giáo xứ Trù Mật trong buổi chiều vừa ngớt cơn mưa rào, ngài mang đến cho giáo xứ nguồn ơn dạt dào của Chúa Thánh Thần, đang đong đầy long lanh trong ánh mắt của 219 em thiếu nhi cùng hồi hộp chờ đón giây phút được lãnh nhận hồng ân. Niềm vui đó còn lan tỏa đến các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu cũng như tất cả mọi người đang tập trung đón chào Đức cha tại khuôn viên nhà xứ.
Trước Thánh lễ, Đức cha đã dành một giờ đồng hồ để gặp gỡ, chia sẻ và củng cố thêm về kiến thức giáo lý, về đời sống và bổn phận báo hiếu Thiên Chúa của người Kitô hữu cho các em và toàn thể cộng đoàn.
Đúng 19g30, rước đoàn đồng tế từ trong nhà thờ tiến lên lễ đài trước tiền sảnh nhà xứ để bắt đầu Thánh lễ trong tiếng trống rộn rã, tiếng kèn âm vang, cùng tiếng hát dìu dặt của ca đoàn.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng cầu nguyện xin Chúa ban tràn đầy 7 ơn của Chúa Thánh Thần trên các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, để các em được nên như các thánh Tông đồ trong ngày lễ  Ngũ tuần. Nhờ đó, các em sẽ mạnh mẽ tuyên xưng đạo Chúa ra trước mặt thiên hạ, nhất là sống đạo cho xứng đáng là những công chúa và hoàng tử của Vua Trời. Đồng thời, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy sống xứng đáng là con cái của Thiên Chúa bằng cách sống mười điều răn của Chúa và các điều luật của Hội Thánh cho trọn.
Sau lời công bố Tin Mừng của cha Phêrô Nguyễn Trường Giang, Đức cha Gioan Maria chia sẻ về câu chuyện Chúa Giêsu trở về quê hương và đã vào hội đường cầu nguyện trong ngày Sabat. Điều đó cho chúng ta thấy, ba mươi năm sống ở Nazaret, ngày Sabat nào Chúa Giêsu cũng vào hội đường cầu nguyện: “Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabat”, đây là mẫu gương sáng cho chúng ta. Ngày nay, ngày Sabat đối với chúng ta là ngày Chủ nhật. Ngày Chủ nhật là ngày dành riêng để tế lễ phụng thờ Thiên Chúa, để thực hành nghĩa vụ tư tế mà chúng ta đã lãnh nhận trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Ngày ấy, chúng ta được sức dầu để trở thành dân riêng của Chúa, trở thành tư tế để báo hiếu Thiên Chúa thay cho muôn dân thiên hạ. Khi chúng ta đến nhà thờ để làm việc tế lễ Thiên Chúa ngày Chủ nhật, chúng ta sẽ được ơn Trời trợ giúp cho chúng ta và chúng ta cũng sẽ nói được như Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay, khi đọc bài sách Ngôn sứ Isaia: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Ngài đã sức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”.
Sau bài giảng của Đức cha, 219 em thiếu nhi cùng thắp nến sáng và tuyên xưng đức tin. Sau đó, từng em lần lượt tiến lên, cúi đầu trước Đức cha và quý cha để lãnh nhận Bí tích. Bên cạnh là cha mẹ đỡ đầu đặt tay lên vai và đầu các em, nói lên sự cam kết có trách nhiệm yêu thương, dạy bảo, hướng dẫn các em cả hai phần hồn xác.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm tri ân, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, lên có lời cảm ơn Đức cha, quý cha, đã về ban cho các em hồng ân trọng đai này. Các em cũng đồng cảm ơn quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu, các thầy cô giáo lý viên, các hội đoàn và toàn thể giáo xứ, đã dạy dỗ, giáo dục và cộng tác mọi việc, để các em có một Thánh lễ trang trọng và sốt sắng hôm nay. Lời cảm ơn được gói trọn trong bó hoa tươi thắm và vòng hoa thơm quàng trên vai Đức cha, trong tiếng vỗ tay ròn rã.
Sau Thánh lễ, Đức cha và quý cha đã chụp chung với các enm tấm hình lưu niệm.
Lạy Chúa! Hôm nay chúng con được lãnh nhận hồng ân bảy ơn của Chúa Thánh Thần. Xin cho lòng chúng con luôn bừng cháy ngọn lửa Chúa đã trao ban, để chúng con thắp sáng và hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối trong cuộc đời của chúng con.

Một số hình ảnh:

Hồng Minh