Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Nhận Xứ Của Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng

Cập nhật lúc 14:41 13/07/2018
WGPHH - Ngày 11.07.2018, vào lúc 8g00, Thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Nguyễn Văn Hùng đã diễn ra trọng thể tại nhà thờ giáo xứ Thuấn Nội, thuộc thôn Đường Hồng, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội.
Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa và quý cha. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý khách gần xa và đông đảo bà con giáo dân liên giáo xứ Thuấn Nội, Hạ Hiệp, Dị Nậu và Bến Thôn.
Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con trong các giáo họ đã trở về nhà thờ giáo xứ Thuấn Nội để tham dự Thánh lễ và chào mừng cha mới.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng sinh ngày 12.01.1977, tại giáo họ Xóm Mon, giáo xứ Tiên Kiên, thuộc xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Trước khi được bổ nhiệm làm quản xứ giáo xứ Thuấn Nội, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng làm phó đặc trách xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc.
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ và nói lên ý nghĩa của việc sai đi trong Thánh lễ nhận xứ của cha tân quản xứ Giuse hôm nay.
Sau đó, cha tân quản xứ Giuse trình thư bổ nhiệm cho cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đọc lên trước cộng đoàn.

Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đọc
Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đọc thư bổ nhiệm của Đức Giám mục
Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, một vị đại diện chào mừng và tặng hoa cho cha tân quản xứ.

Kế đến, cha tân quản xứ Giuse quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Theo sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, đến tòa giải tội, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương, đến giếng rửa tội, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các cử chỉ này nói lên dấu chỉ cho thấy cha Giuse từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành 3 tác vụ: tư tế, ngôn sứ và vương đế tại giáo xứ Thuấn Nội này.

Cha tân quản xứ Giuse đọc bản tuyên thệ
Cha tân quản xứ Giuse đọc  bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chia sẻ về sứ vụ truyền giáo bắt nguồn từ sinh hoạt của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thiên Chúa đã sai Con Một của Người là Đức Giêsu đến thế gian để cứu chuộc nhân loại. Và khi đến thế gian, Đức Giêsu đã thiết lập Hội Thánh và tuyển chọn các tông đồ để tiếp tục sai các ông đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng. Công việc sai đi của các tông đồ vẫn được tiếp tục thực hiện từ đó tới nay và mãi mãi cho đến tận thế.

Sau bài giảng của Đức Giám mục, cha tân quản xứ Giuse quỳ gối trước bàn thờ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục.
Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên cha Giuse Nguyễn Văn Hùng cử hành Thánh lễ đồng tế tại giáo xứ mới của mình. Và Thánh lễ đầu tiên này đánh dấu sự khởi đầu cho một sứ vụ mới nơi nhiệm sở của cha. Cũng tại nơi đây, cha sẽ cùng sống chết cho đoàn chiên của mình.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của giáo xứ dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì và cộng đoàn đã tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha tân quản nhiệm trong ngày nhận xứ. Cầu chúc cha tân quản xứ luôn được dư đầy ơn Chúa để chu toàn tốt nhiệm vụ mục tử như lòng Chúa mong ước.
Thánh lễ nhận xứ Thuấn Nội của cha Giuse Nguyễn Văn Hùng đã diễn ra một cách trang trọng và kết thúc tốt đẹp vào hồi 10g00.

Vị đại diện giáo xứ Thuấn Nội dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn

Một số hình ảnh khác:

Tin & ảnh : Giuse Vũ Nghĩa, Tuấn Đức