Thứ năm, 25/04/2024

Nhật ký ngày thứ nhất (6.12.2016): Tổng kết công tác mục vụ giáo phận Hưng Hóa năm 2016

Cập nhật lúc 23:21 06/12/2016
WGPHH – Theo truyền thống nhiều năm nay tại giáo phận Hưng Hóa, các giáo xứ tổng kết vào đầu tháng 11; các giáo hạt tổng kết vào cuối tháng 11; giáo phận tổng kết vào đầu tháng 12. Vì vậy, từ ngày 6 - 8.12.2016, giáo phận Hưng Hóa tổ chức tổng kết công tác mục vụ tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Hà Thạch dưới sự chủ tọa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất. Tham dự Hội nghị có Đức cha Anphong, Giám mục phụ tá, Linh mục đoàn giáo phận, quý Thầy giúp mục vụ, các đại biểu của các giáo hạt và các dòng tu đang phục vụ trong giáo phận. Con số tham dự Hội nghị lên tới 180 đại biểu. Trước khi bước vào Hội nghị, cha Phêrô Lê Quốc Hưng, chánh văn phòng Tòa Giám Mục, mời gọi các đại biểu tập trung tại Hội trường TTMV để Hội nghị được bắt đầu. Cha Antôn Vũ Thái San là người dẫn chương trình trong suốt Hội nghị đã mời hai Đức cha lên bàn chủ tọa để điều hành Hội nghị.

Đúng 9g00, ngày 6.12, tại Hội trường TTMV, Đức giám mục giáo phận đã khai mạc Hội nghị Tổng kết công tác mục vụ năm 2016 và đưa ra lý do tổ chức cho Hội nghị: “Hôm nay, Đức giám mục triệu tập Hội nghị Mục vụ Giáo phận (HNMVGP) để lấy ý kiến tham vấn hoạch định chương trình mục vụ cho năm 2017 tới. Thông thường Bề trên giáo phận chỉ triệu tập Hội nghị các đại biểu của Hội Đồng Mục Vụ giáo phận (GL 512,2), nhưng tại giáo phận nhà, vì con số linh mục còn ít nên Hội nghị mở rộng gồm: tất cả linh mục đang làm mục vụ trong giáo phận, các Thầy lớp mục vụ, các đại biểu tu sỹ, chủng sinh, và giáo dân đã được bầu cử làm đại biểu Hội đồng Mục vụ Giáo phận.
Điểm khác đặc biệt trong Hội nghị Mục vụ năm nay là có mục bầu cử chức danh Chủ tịch các Ủy ban Mục vụ nhiệm kỳ mới 2016 – 2021. Chương trình dự kiến sẽ họp từ sáng nay 6.12 và bế mạc vào 8g00 sáng ngày 08.12. Điều đặc biệt vinh dự là Thánh lễ đồng tế bế mạc Hội nghị có ĐTGM Leopodo Girelli chủ tế Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn mạng của giáo phận”. Chương trình nghị sự gồm 3 phần chính: Tất cả các Ủy ban Mục vụ báo cáo rút ưu khuyết điểm trong việc thực hiện phương hướng kế hoạch Mục vụ năm trước; các Ủy ban hoạch định cho kế hoạch Mục vụ năm sau; Hội nghị tham gia góp ý bổ sung và biểu quyết. Đức cha Gioan cũng đưa ra một số những nhận định tổng quát về Năm Thánh Lòng Thương xót. Với 157 ngàn lượt hành hương tại bốn điểm quy định, con số này đã cho thấy giáo dân vẫn còn rất sốt sáng. Ngài cũng nhấn mạnh với Hội nghị, cách riêng với Ủy ban Giáo lý Đức Tin cần cảnh giác với các phong trào đạo đức “ngoài luồng” tuyên truyền cài đặt nhiều điều sai lạc như một tà giáo. Giờ thứ hai, Đức cha phụ tá triển khai Tâm Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam để các đại biểu, những thành viên ưu tú của giáo phận, hiểu biết đường hướng của Bề Trên cách thấu đáo. Ngài cũng lấy những ý tưởng chính của Tâm Thư soi rọi vào đường hướng Mục vụ của giáo phận nhà trong hiện tại và tương lai.

Tiếp theo, mục bầu cử các cha Chủ tịch các Ủy ban được diễn ra cách suôn sẻ bởi trong tuần tĩnh tâm Linh mục dịp tháng 11 vừa qua quý cha đã đề cử mỗi Ủy ban 3 người. Sau một vòng bầu cử bằng phiều kín, với 180 đại biểu nhưng chỉ có 172 phiếu hợp lệ, Hội nghị đã chọn ra được 18 cha phiếu cao nhất làm chủ tịch. Còn 2 Ủy ban thuộc về chuyên môn, Đức cha giáo phận trực tiếp bổ nhiệm, đó là Ủy ban Đào tạo và Ủy ban giáo sỹ. Kết thúc việc bầu cử, các Ủy ban lần lượt báo cáo, trong đó Ủy ban Mục vụ Giáo dân đã báo cáo rất chi tiết và trả lời các ý kiến cách thấu đáo. Bữa ăn chiều tại sân TTMV là cơ hội rất tốt để các đại biểu giao lưu học hỏi lẫn nhau. Mọi người tay bắt mặt mừng. Nhiều câu chuyện được kể rất hấp dẫn. Từ 19g00 – 19g45, tất cả các đại biểu đọc Kinh chiều, lần hạt tại nhà nguyện để tạ ơn Chúa và xin Chúa chúc lành cho Hội nghị. Hơn bao giờ hết, giáo phận Hưng Hóa cần đến sự khôn ngoan của các đại biểu như hiện nay. Vì thế, Hội nghị mục vụ có đạt kết quả sẽ có những đường hướng cụ thể để các giáo xứ triển khai công việc cách rõ ràng.

Vì có ít thời gian nên Hội nghị họp cả buổi tối. Có 3 Ủy ban báo cáo nhưng Ủy ban giáo lý Đức tin là được nhiều đại biểu quan tâm hơn cả vì liên quan trực tiếp đến đời sống đức tin của giáo dân, nhất là các em thiếu nhi. Điều khó khăn nhất đối với Ủy ban giáo lý là nhân sự vì số giáo lý viên nhìn chung đã cao tuổi. Các đại biểu đóng góp ý kiến cho Ban giáo lý đức tin kết hợp mật thiết với Ban thiếu nhi Thánh Thể và huynh trưởng để có đội ngủ kế cận trẻ trung và năng động.
Ngày thứ nhất kết thúc lúc 21g15 trong bình an của Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng của chúng con. Mọi người nghỉ ngơi để lấy lại sức sau một ngày làm việc khẩn trương.
 Một số hình ảnh:

BTT Giáo Phận Hưng Hóa